Bạn lại viết lại phần giới thiệu nữa phải không? Có phải bạn đang chần chừ, không biết nên viết phần giới thiệu sao cho hấp dẫn, cuốn hút nhất đúng không? Khi đó, bạn lại lên mạng, hỏi bác Google để tìm ra giải pháp.

Hầu như trên mạng đều chỉ có những lời khuyên phổ biến, chung chung như đặt câu hỏi, đưa số liệu thống kê, hoặc trích dẫn nào đó. Những công thức này áp dụng dễ dàng, có thể sử dụng ở mọi loại nội dung, mọi dạng bài. Tuy nhiên, lạm dụng nhiều sẽ khiến bài viết trên blog của bạn trở nên nhàm chán.

Bốn mẹo dưới đây sẽ không phải là những lời khuyên như trên. Các mẹo đều là kinh nghiệm từ những cây viết content dày dặn kinh nghiệm. Bạn có thể dễ dàng áp dụng những mẹo đó vào tất cả bài viết của bạn mà không gây nhàm chán.

Vì sao phần giới thiệu quan trọng như vậy?

Không phải nói thì ai cũng biết và công nhận điều này. Tuy nhiên, quan trọng như thế nào thì không phải ai cũng có thể giải thích chính xác được. Phần giới thiệu đóng vai trò rất quan trọng không kém gì nội dung của bài viết. Sau khi người đọc thấy tiêu đề hấp dẫn, họ sẽ có xu hướng đọc phần giới thiệu rồi đọc các Heading 2 và cuối cùng là nội dung bài viết.

Vì sao phần giới thiệu quan trọng như vậy
Vì sao phần giới thiệu quan trọng như vậy

Vì vậy, phần giới thiệu chính là phần thu hút sự chú ý, quan tâm của người đọc và dẫn dắt họ đến nội dung. Nếu phần giới thiệu không đủ hấp dẫn thì họ sẽ nhanh chóng thoát website khiến tỉ lệ Bounce Rate (tỉ lệ thoát trang) tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến uy tín của trang và thứ hạng của trang trên Google.

Đặc biệt, các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… thường chú ý đến 150-200 từ đầu tiên trên bài đăng của bạn. Do đó, phần giới thiệu càng hay thì lượng truy cập sẽ càng tăng cao.

Ngoài ra, phần giới thiệu bài viết sẽ có giá trị bằng 1/3 bài viết của bạn. Vì vậy, thay vì viết qua loa hãy chăm chút hơn phần giới thiệu nhé.

Làm sao để phần giới thiệu hấp dẫn hơn

Sau phần 1, chúng ta đều thấy được tầm quan trọng của phần giới thiệu như thế nào. Dưới đây là 4 mẹo đơn giản giúp phần giới thiệu của bạn cuốn hút người đọc.

1. Trò chuyện với độc giả

Thay vì trình bày, kể lể như thông thường, hãy viết như bạn đang trò chuyện trực tiếp với người đọc. Hãy thêm những câu tương tác như câu hỏi, câu trình bày ý kiến, quan điểm của bạn,… Tùy vào những dạng bài, nội dung, chúng ta sẽ điều chỉnh giọng, câu từ khác nhau.

2. Đề cập đến vấn đề của họ

Thông thường, khi tìm kiếm kết quả trên mạng, mục tiêu chính của họ là tìm thấy giải pháp cho vấn đề. Do đó, bạn cần đặt mình vào vị trí của người đọc để tìm ra vấn đề họ gặp phải. Từ đó, hãy đưa ra vấn đề của họ và khai thác nó, chỉ ra rằng bài viết của bạn chính là giải pháp họ cần tìm kiếm.

Đề cập đến vấn đề của họ
Đề cập đến vấn đề của họ

Cách này có thể áp dụng trong mọi nội dung, kiểu dạng bài khác nhau. Và tin mình đi, nó chưa bao giờ trở nên nhàm chán cả. Khi người đọc cảm thấy bài viết của bạn dành cho họ, có thể giải quyết vấn đề của họ, họ sẽ đọc tiếp nội dung của bạn.

3. Đừng quên yếu tố cảm xúc

Một phần giới thiệu hay không thể thiếu được yếu tố cảm xúc. Yếu tố cảm xúc sẽ giúp bài viết tạo ra mối liên kết với độc giả của bạn. Không chỉ nhận biết ra vấn đề độc giả đang mắc phải, hãy cảm nhận nó ở chiều sâu hơn để đồng cảm với họ.

Nhưng làm sao có thể tạo mối liên kết khi bạn chưa từng gặp họ và hàng ngàn độc giả tiếp cận bài viết của bạn? Nó không hề khó chút nào.

Hãy nhìn vấn đề từ quan điểm của độc giả mục tiêu và tưởng tượng suy nghĩ, cảm xúc của họ. Sau đó, đưa những quan điểm, suy nghĩ đó vào phần giới thiệu của bạn.

Ví dụ: hãy so sánh hai câu sau

Mỗi khi điều này xảy ra, bạn sẽ nản lòng.

Mỗi khi điều này xảy ra, dạ dày của bạn quặn lên và bạn nghiến răng bực bội.

Hầu hết mọi người đều thấy đồng cảm với câu thứ hai hơn.

4. Cam kết giải pháp

Sau khi chỉ ra vấn đề của người đọc, hãy cam kết rằng bạn có giải pháp có thể giúp được họ. Nếu chỉ có đưa nguyên nhân, người đọc sẽ không cảm thấy bài viết của bạn giải quyết được vấn đề của họ. Cuối mỗi mở bài hãy viết thêm lời cam kết, gợi mở như “hãy cùng mình tìm hiểu giải pháp cho vấn đề ABC này nhé”. Lời gợi mở hấp dẫn sẽ níu kéo họ ở lại website và đọc bài viết đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here