Nhiều sen thường kêu ca là ngân sách thấp thế này sao viết hay được. Họ thường đặt ngân sách làm một tiêu chí để đánh giá hiệu quả bài viết có chất lượng hay không.

Thực tế, dù ngân sách cao hay thấp, content writer đều có thể linh hoạt điều chỉnh ngân sách sao cho phù hợp. Chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng nội dung hay dù ngân sách thấp hay trung bình.

“Ngân sách không phải chỉ tiêu để đánh giá kết quả thành công của một chiến dịch.” – @cmicontent.

Ở bài viết này, mình sẽ chia ra ba mức ngân sách phổ biến:

  • Ngân sách thấp: 0- 5.000$
  • Ngân sách trung bình: 5.000$ – 30.000$
  • Ngân sách cao: >30.000$

Ngân sách thấp

Nhìn 5.000$ có vẻ nhiều nhưng thực chất cũng “thường thường bậc trung”. Muốn làm content viral với tầm ngân sách này thì cũng khó nhưng không phải là không thể xây dựng nội dung. Với mức ngân sách này, bạn hãy thử nghiệm những điều đơn giản nhất và theo dõi kết quả.

Ưu điểm của ngân sách thấp chính là mọi thứ có thể tiến lên nhanh hơn, không cần đầu tư quá nhiều như ngân sách cao hay ngân sách trung bình.

Ưu điểm

Chi phí thấp.

Dễ linh hoạt

Dễ bắt kịp xu hướng

Hạn chế

Chất lượng content không cao

Chiến lược content dễ bị ảnh hưởng

Chiến dịch content không lâu dài

Tuy nhiên, trong khi bạn đang thử nghiệm với ngân sách thấp thì những đối thủ khác cũng như vậy. Hiện nay, xu hướng thay đổi liên tục mỗi ngày, chỉ một câu nói vu vơ cũng có thể trở thành trend. Do đó, nếu cứ mải mê chạy theo trend thì chiến lược nội dung của bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng, dần kém hiệu quả.

Ngoài ra, ngân sách thấp sẽ dẫn tới thời gian được đầu tư thấp hơn. Do đó, tần suất đăng bài không được đều đặn và không cố định thời gian đăng bài. Vì ngân sách thấp nên bạn có thể tận dụng những gì bạn sẵn có.

Ngân sách thấp

Ví dụ: bạn là sinh viên và đang có ý định làm youtuber? Bạn có smartphone quay phim mượt mà? Vậy thì thay vì sắm camera đắt đỏ, bạn chỉ cần sắm micro và đèn rọi là sẵn sàng lên sóng rồi.

Nếu ngân sách hạn chế, bạn có thể dùng những công cụ phần mềm miễn phí hoặc freemium dưới đây:

CANVA (miễn phí)công cụ graphic design đơn giản cho phép người dùng thoải mái sáng tạo.
INSHOT (miễn phí)cho phép người dùng chỉnh sửa video đơn giản trên điện thoại.
ADOBE SPARK (miễn phí light version)thiết kế social graphics, trang web, video ngắn.
ADOBE PREMIERE RUSH (miễn phí light version)ứng dụng tạo video miễn phí trên mobile.

Ngân sách trung bình

Với ngân sách trung bình, việc xây dựng nội dung có vẻ dễ thở hơn một chút. Bạn có thể tạo nhiều nội dung chất lượng cao hơn. Chiến lược của bạn sẽ có ưu thế về “độ chịu chi” so với chiến lược ngân sách thấp. Bạn có thể tránh xa những nội dung kém chất lượng, tạo được sự ảnh hưởng và có thể kiểm soát tốt hơn.

Ngân sách trung bình

Vì ngân sách trung bình nên bạn cũng có thể thuê bên thứ ba để hỗ trợ sản xuất nội dung như photographer, designer, videographer, agency… Nhờ đó, việc sản xuất nội dung chất lượng hơn khi có những người giàu kinh nghiệm hỗ trợ bạn.

Ưu điểm

Chất lượng cao.

Không bị ảnh hưởng nhiều bởi trend.

Có thể nhờ bên thứ ba.

Hạn chế

Phải quản lý đội ngũ lớn.

Phải lựa chọn thành viên chất lượng.

Phải học hỏi sáng tạo nhiều hơn.

Ngân sách cao

Nhiều người cho rằng ngân sách rủng rỉnh thì xây dựng nội dung sẽ dễ hơn những mức ngân sách kia. Hầu như những công ty lớn thường rất chịu chi về xây dựng nội dung. Vì họ nghĩ rằng xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả sẽ giúp quá trình xây dựng thương hiệu tốt hơn.

Mức ngân sách cao đồng nghĩa việc bạn phải chú tâm vào nội dung nhiều hơn. Client sẽ đặt ra nhiều yêu cầu, điều kiện khắt khe tương xứng với ngân sách họ chi ra. Khi đó, team bạn sẽ phải hoạt động hết công suất để ra được những ý tưởng độc đáo, mới lạ, chất lượng nhất. Điều này sẽ gây ra nhiều áp lực cho team và yêu cầu thành viên team phải giàu kinh nghiệm, am hiểu về content, năng động, sáng tạo.

Ngân sách cao

Với mức ngân sách rủng rỉnh, bạn có thể đầu tư camera sáng tạo TVC, video viral… hoặc chi tiền thuê bên thứ ba chuyên nghiệp hơn. Video quay ở studio chắc chắn có chất lượng tốt hơn video quay bằng điện thoại từ yếu tố hình ảnh, âm thanh đến bối cảnh.

Vì ngân sách cao nên mức độ kì vọng của khách hàng cũng sẽ cao hơn. Do đó, bạn nên phân bổ ngân sách từng kênh phù hợp, tập trung vào kênh mang lại hiệu quả cao nhất. Khi kết thúc chiến dịch, hãy chuẩn bị báo cáo chi tiết về kết quả chiến dịch đã đạt được.

Ưu điểm

Content chất lượng cao

Nhiều lựa chọn hơn

Chiến dịch mang tính lâu dài

Hạn chế

Kì vọng cao

Yêu cầu thành viên nhiều kinh nghiệm, sáng tạo cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here