Ngày nay, cái gì cũng có thể thành văn hóa cả, từ đọc sách thành văn hóa đọc sách, từ xếp hàng thành văn hóa xếp hàng,… Mà cái gì nó được nâng lên tầm văn hóa thì cũng có gì đó rất quan trọng, rất “gì và này nọ”.

Văn hóa nghỉ việc không chỉ cần thiết với content writer mà còn với mọi người. Nhiều người trẻ hiện nay còn chưa chú ý nhiều đến văn hóa nghỉ việc. Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao có người nghỉ việc lâu rồi mà vẫn được sếp, đồng nghiệp cũ trân trọng. Hay có người lại chẳng bao giờ được nhắc đến hoặc có ấn tượng cực xấu?

Đấy là sự khác nhau giữa tư duy nghỉ việc, ý thức về văn hóa nghỉ việc. Nghỉ việc không phải dứt áo, quay đi là xong. Nếu bạn muốn có nhiều mối quan hệ lâu dài, bạn cần biết được cách nghỉ việc chuyên nghiệp.

Nghỉ việc chỉ là chuyện rất ư bình thường

văn hóa nghỉ việc

Khi yêu nhau, người ta thường đưa vô vàn lý do nhưng thường kết lại là “chúng ta không hợp nhau”. Nghỉ việc cũng thế, chỉ là không hợp nhau, không thương yêu gì nhau, không thể tiếp tục thì chào nhau lịch sự. Thế là xong.

Chia tay cũng phải chia tay văn minh. Nhiều người nghỉ việc xong lại có trò nói xấu, kể lể: “Công ty xấu xa như này này nọ nọ đó nên tao mới nghỉ mày. Chứ không bình thường ai nghỉ đâu.” Dù công ty cũ có xấu hay không thì mọi chuyện cũng xong rồi, công ty đó cũng chẳng có ảnh hưởng gì bạn nữa. Vậy sao bạn cứ vấn vương chuyện cũ làm gì?

Hãy trung thực bản thân và đưa ra lý do nghỉ việc cụ thể. Em không đảm nhiệm được vị trí này. Định hướng công ty không phù hợp với mục tiêu phát triển bản thân của em. Hay em cảm thấy không phù hợp với văn hóa công ty. Sau khi bạn nghỉ, sẽ có vô vàn người muốn thế chỗ bạn nên bạn cũng không cần lo công ty sập ngày nào đó nếu không có bạn. Nên hãy tính toán tương lai sau khi bạn nghỉ việc trước đã.

Nghỉ việc cũng cần chuyên nghiệp, tử tế

văn hóa nghỉ việc
Làm việc trong bất cứ môi trường nào, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của chính bạn. Đừng nghỉ đột ngột, giữa chừng mà chẳng thèm lo đến những hậu quả phía sau, những việc chưa giải quyết. Trước khi nghỉ việc một thời gian, bạn nên gặp sếp và trò chuyện về lý do hoàn cảnh, mong muốn của mình. Nếu mình không muốn tiếp tục công việc thì ít nhất hãy làm 2 tháng trước khi có người mới.

XIN ĐỪNG NGHỈ ĐỘT NGỘT. Bạn nghỉ khi chưa ai đủ năng lực đảm nhiệm vị trí của bạn, khiến ảnh hưởng đến người khác. Chỉ cần tử tế một chút cũng đem lại nhiều may mắn, tiếng tốt khi bạn tìm công việc tiếp theo. Các mối quan hệ sẽ mang đến công việc, cơ hội, buổi phỏng vấn phù hợp dành cho bạn. Vì vậy, hãy cư xử văn minh, nghỉ việc chuyên nghiệp.
Hãy làm tròn trách nhiệm trước khi nghỉ. Ngày nào bạn vẫn còn làm việc thì ngày đó hãy làm hết sức mình. Đừng nghĩ bạn nhận lương xong là không phải làm việc tích cực, làm hời hợt. Mình nghỉ việc phải hạn chế ảnh hưởng đến người khác. Trước khi nghỉ, bạn nên bàn giao chu đáo cho người mới, làm tròn trách nhiệm, hoàn tất nhiệm vụ dang dở. Điều đó giúp bạn an tâm, nhẹ lòng hơn khi rời đi.

Nghỉ việc cũng cần biết ơn

Văn hóa nghỉ việc

Khi tuyển một nhân viên mới vào làm, sếp và các đồng nghiệp mất nhiều công sức để đào tạo, dạy bạn nhiều điều. Để bạn có thể làm thành thạo quy trình, họ phải bỏ nhiều công sức, tiền bạc, hy vọng bạn tiến bộ. Đồng nghiệp chính là người trực tiếp tư vấn, dẫn dắt bạn khi bạn vướng mắc. Công ty giúp bạn có công việc, kỹ năng làm việc tốt, am hiểu kiến thức. Ngay cả họ cũng biết rằng: một ngày nào đó, bạn có thể mang theo kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức làm việc cho công ty khác.

Do đó, hãy biết ơn những điều nhỏ nhặt ấy, đừng coi mọi chuyện là dĩ nhiên. Giúp bạn tiến bộ như ngày hôm nay không phải là một điều đơn giản. Hãy tôn trọng nhau và đừng nói xấu, quay lưng bội bạc như thế. Hãy để mọi người nhớ đến bạn với những điều tốt đẹp và sự tôn trọng, quý mến dù bạn đã nghỉ khá lâu.

Hãy gặp mặt, chào những người quan trọng nhất

Văn hóa nghỉ việcBạn nghỉ việc không phải là bạn đi công tác hay du lịch nên đừng gửi email để chào cả công ty. Hãy chỉ gặp mặt những người đặc biệt, quan trọng với bạn nhất. Một bữa ăn chia tay thân mật hay món quà nhỏ xinh có thể thay lời cảm ơn, tạm biệt chân thành nhất.

Hãy nhớ thái độ làm nên con người. Thái độ hả hê, tự mãn nghĩ rằng nghỉ việc là trả thù cá nhân, là “giờ sếp chẳng có quyền la quyền mắng tôi”. Bạn nên vui vẻ đúng mực, luôn giữ thái độ lạc quan, chân thành. Tuy không còn gặp ở công ty, nhưng bạn có thể gặp lại đồng nghiệp cũ ở dịp khác, nơi khác. Bạn hãy trân trọng mối quan hệ, giữ liên lạc với những người đồng nghiệp cũ. Biết đâu, một ngày nào đó, chính họ sẽ là người giúp bạn thành công, vượt qua khó khăn gian khổ.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chia tay khôn ngoan, chia tay dứt điểm. Bạn không nên nặng nề dây dưa công ty cũ quá nhiều khiến mọi người thấy phiền. Không phải lúc nào cũng là thời điểm lý tưởng để gặp gỡ nhưng chia tay đẹp làm nên nhân cách một người tử tế.

Một cuộc Chia tay đẹp sẽ làm nên nhân cách của một người tử tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here