Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Tết đến xuân về các nhãn hàng đua nhau tung TVC quảng cáo sản phẩm, chào mừng Tết. Đây vừa là tin vui của Agency vì khách hàng cực chịu chi, thường có thể chi ngân sách lớn hơn những chiến dịch thông thường. Nhưng đây cũng là nỗi lo âu, trăn trở của người làm nghề sáng tạo.

Đó chính là làm sao để TVC thật hay, thật độc đáo, xứng với niềm tin tưởng của khách hàng. Do đó, TVC mỗi năm đều được khai thác nhiều khía cạnh, có nhiều điểm mới, điểm sáng mà năm trước chưa thấy.

Vậy điểm sáng năm nay là gì?

Xu hướng Music Marketing lên ngôi

Năm nay, Music Marketing đang trở thành xu hướng đi đầu lĩnh vực marketing trong dịp Tết này. Music Marketing chính là sử dụng âm nhạc như là yếu tố chính trong một chiến dịch hay thậm chí triển khai các chiến dịch âm nhạc độc lập để quảng bá thương hiệu.

Đây không phải là hình thức marketing mới mẻ, khác biệt mà đã từng được nhiều thương hiệu sử dụng. Tuy nhiên, năm nay TVC đã được đầu tư “khủng” hơn rất nhiều từ hình ảnh, giai điệu và mời nhiều gương mặt “vàng” trong làng giải trí. Một TVC được đầu tư nhiều như một MV “xịn” dễ dàng ẵm vài chục triệu lượt view là mơ ước nhiều nhãn hàng.

"Ai chuyện cũ bán không?" của Mirinda
“Ai chuyện cũ bán không?” của Mirinda

Music Marketing là sự kết hợp giữa ba yếu tố sức mạnh của âm nhạc, vai trò của nghệ sĩ và thương hiệu. Các chiến dịch này có mục đích chuyển biến dần dần người tiêu dùng trở thành fan hâm mộ của thương hiệu, tăng cảm xúc tính, tương tác tính trải nghiệm đối với thương hiệu của mình.

Trong lĩnh vực Music marketing, một chuyên gia đã nêu ra mô hình nấc thang với 4 nấc: Dùng âm nhạc không có mục đích – Dùng âm nhạc có mục đích – Xem âm nhạc là yếu tố chính xuyên suốt của chiến dịch – Xem âm nhạc như là một chiến lược chính. Hiện tại, ở Việt Nam, các nhãn hàng, thương hiệu đang dừng ở mức 3, có một số thương hiệu đã đạt được mức 4 và rất thành công như Bitis, Miranda, Tiki,…

Lý do người Việt thích Music Marketing

Ngoại trừ các bé “baby” thiếu nhi ra, hầu như mọi người đều không thích xem quảng cáo, cảm thấy khá phí thời gian. Giả dụ như, đang xem phim hay ơi là hay, đến đoạn gay cấn nhất, tự dưng một quảng cáo “có duyên” nào đâu chui ra, làm bạn quên mất mình vừa xem đến đâu. Khi đó, bạn thấy khá phiền, bực mình, thậm chí muốn nổi điên và ghét sang nhãn hàng. Đây là điều cấm kị trong giới quảng cáo.

Làm quảng cáo để khách hàng “thương”, khách hàng “yêu” mình hơn chứ ghét lại là kết quả ngược lại. Do đó, những bài hát trong quảng cáo gần đây đã được đầu tư thêm nhiều về giai điệu bắt tai hơn. Nhiều khi nghe những âm thanh bài hát quảng cáo này khiến mình thích và ngồi thưởng thức trọn vẹn.

Vậy lý do là vì sao?

  • Đó chính là nhờ sự đầu tư chỉnh chu, nhiều tâm huyết vào TVC hơn. Nội dung phong phú, hài hước, gần gũi. Giai điệu bắt tai, hình ảnh đẹp mắt. Đặc biệt, có sự xuất hiện của người nổi tiếng khiến thu hút lượng view từ fan, từ cộng đồng. Một TVC đầu tư đầy đủ như vậy nhìn chuyên nghiệp chẳng kém MC của ca sĩ tí nào.
  • Làm quảng cáo thì phải nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của khách hàng. Người Việt mình từ trước đến giờ đều đam mê nhạc, mê hát. Cuối tuần, mấy ông bà cũng ăn chơi nhậu nhẹt và hát karaoke ầm ĩ cả xóm. Hay quán karaoke luôn đông đúc, mở ra nhiều ơi là nhiều. Nên có âm nhạc, người Việt mình thích hơn là TVC kể lể dông dài câu chuyện nào đó.
Vì sao người Việt thích Music marketing?
Vì sao người Việt thích Music marketing?
  • Nhiều người cho rằng TVC chỉ con nít, baby mới thích, mới ham, người lớn thì lại không thích mấy thứ sôi động như thế. Nhưng không phải vậy, TVC không chỉ hài hước, vui nhộn mà còn chứa đựng thông điệp ý nghĩa. Suy nghĩ người Việt thường Tết là vui, sum vầy, đoàn tụ, yêu thương, cùng nhau đón giao thừa…
  • Tuy suy nghĩ đó cũ, Tết năm nào cũng được áp dụng nhưng mình phải biết cách làm mới chúng. Đó chính là sáng tạo mới nội dung, đổi mới góc nhìn, thay đổi suy nghĩ thì mới có thể dành được phần thắng trong đường đua khốc liệt này.

Qua nhiều campaign năm nay như “Thấy Tết lớn, mừng Tết lớn” của Samsung, ” Aii chuyện cũ bán không” của Mirinda,… mới thấy xu hướng Music marketing đang thành công như nào. Nếu biết sử dụng, đầu tư đúng cách thì sẽ đem lại thành công, kết quả vượt xa mong đợi.

Chúc bạn và gia đình có một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công và hạnh phúc. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here