Trong cuộc sống, chúng ta không thể ngó lơ trước những yêu cầu giúp đỡ của người khác. Bởi lẽ, chính chúng ta hãy đặt mình vào địa vị của họ và cảm thấy nếu như bây giờ từ chối ngay thì họ sẽ bị tổn thương như thế nào. Chính vì vậy, nhiều khi chúng ta đáp ứng yêu cầu của họ ngay chỉ để tránh làm cho họ buồn. Tuy nhiên, lúc này thực sự bạn đang rất bận, không có thời gian như vì gật đầu rồi nên bạn bắt buộc phải giúp đỡ họ. Tuy nhiên, nếu khéo léo bạn cũng có thể từ chối mà không làm mất đi tình cảm hai bên.

Tại lại nói “không” lại khó đến vậy?

Ngay cả khi bạn là người có xu hướng độc lập thì vẫn hiện hữu mong muốn tự nhiên là được mọi người xung quanh chấp nhận. Điều này bắt nguồn từ bản năng nguyên thủy của chúng ta. Từ xa xưa, trong quá trình tiến hóa, con người thường sống dựa vào nhau, cho nên thói quen “được” đã được thành lập để giúp cá nhân và nhóm tồn tại.

Từ chối người khác liệu có khó đến thế?

Đến hiện nay, khi con người sống độc lập hơn thì bản năng này vẫn rất mạnh mẽ. Hơn thế nữa, chúng ta cũng cần xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với người khác, nên thường nói “Được” để nhận được sự yêu mến và ủng hộ từ họ. Nhờ vậy mà chúng ta có thể nâng cao địa vị xã hội.

Còn nếu như bạn nói “Không” ngay thì không chỉ người khác mà chính bạn cũng cảm thấy khó chịu. Và chắc chắn, đây không phải là kết quả mà bạn mong muốn.

Một câu hỏi làm nên sự khác biệt

Với những tình huống bạn không muốn nói không thì thay vào đó, bạn hãy hỏi lại người nhờ bạn giúp đỡ là “Làm thế nào?”.

Câu hỏi này không có tính công kích như “Không” mà người lại, bạn có thể lái vấn đề về lại phía họ. Điều này buộc họ phải có trách nhiệm với vai trò của mình trong cuộc trò chuyện. Họ sẽ phải trình bày chính xác những gì họ muốn và cần ở bạn. Nếu như họ không có lời giải thích chính đáng hoặc không thuyết phục được bạn thì lúc này bạn có thể dễ dàng nói “Không”.

Từ chối người khác liệu có khó đến thế?

Khi bạn hói “Làm thế nào?” đã khuyến khích được người khác tự chịu trách nhiệm tình huống mà họ đưa ra yêu cầu nhờ giúp đỡ. Thậm chí, đến chính còn chưa chắc những gì mình cần, với câu hỏi này bạn có thể giúp họ suy nghĩ bước tiếp theo để hoàn thành nhiệm vụ. Không những vậy, nhờ câu hỏi này bạn có thể biết được họ có đang thực sự cần sự giúp đỡ hay chỉ đơn giản nhờ bạn hoàn thành nhiệm vụ dù không cần đến sự giúp đỡ của bạn.

Giá trị thời gian của bạn, và từ chối người khác

Từ chối đúng cách sẽ làm cho người khác tôn trọng bạn. Nếu như bạn vạch ra rõ những ranh giới, người khác sẽ nhận ra bạn không phải là người mà họ có thể tùy ý xoay vòng. Từ đó, họ sẽ xem bạn như một người cần phải được tôn trọng.

Từ chối người khác liệu có khó đến thế?

Khi bạn gây được một ấn tượng với sự tự tin của mình, những người khác cũng sẽ đặc biệt chú ý đến điều đó. Trong một môi trường kinh doanh, định vị cho mình là một người sẵn sàng từ chối với những cá nhân kiêu ngạo có thể làm tăng nhu cầu về những dịch vụ của bạn.

Lần tới, nếu ai đó nhờ bạn giúp đỡ và bạn không muốn nói “được”, hãy hỏi “làm thế nào”. Nó thật đơn giản đúng không, nhưng rất hiệu quả đấy, với đồng nghiệp, với bạn bè, và với cả người thân. Hãy nghĩ đến tất cả thời gian mà bạn sẽ tiết kiệm được khi bạn học cách từ chối với tất cả mọi người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here