“Tôi nói gì khi nói về chạy bộ “ là một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả người Nhật Haruki Murakami. Quyển sách này không chỉ đơn giản nói về chạy bộ đơn thuần mà còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế nữa.

Đôi nét về tác giả

Tác giả Haruki Murakami nổi tiếng với nhiều tiểu thuyết kinh điển được dịch sang Tiếng Việt như “Rừng Nauy”, “1Q84”, “Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời”. Ông là nhà văn có sức ảnh hưởng lớn cả trong nước lẫn nước ngoài. Lối viết của ông rất mới lạ, độc đáo, mang một màu sắc rất riêng của Haruki Murakami. Tiểu thuyết của ông rất kén người đọc, không phải ai cũng có thể cảm nhận hết được giá trị của chúng.

Một cuốn sách về chạy bộ

Trên thế giới hiện nay, không hề thiếu những quyển sách nói về chạy bộ. Những quyển sách đó truyền cảm hứng cho chúng ta, thôi thúc chúng ta: “Mau lên nào! Mau xỏ giày và chạy đi thôi!” Nhưng quyển sách này lại khác. Trong quyển sách “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” của ông không hề có những từ như “bạn phải”, “bạn nên”, “bạn cần”,… Ông viết cuốn tự truyện này là dành cho bản thân mình để hiểu tầm quan trọng về việc chạy bộ. Do vậy, quyển sách chỉ đơn giản như một cuộc trò chuyện giữa những người bạn tại những quán cà phê thường nhật.

Những tác phẩm trước của ông đều có điểm chung là liên quan đến nhạc jazz, nội tâm nhân vật u ám, cả thế giới tiểu thuyết đều xoay quanh nội tâm nhân vật, đặc biệt đều có liên quan đến tình dục. Nhưng tác phẩm này lại mang một màu sắc khác, như những dòng tâm tư giản dị về chạy bộ, về cuộc đời ông. Bên cạnh là một tiểu thuyết gia nổi tiếng, ông còn là một vận động viên chạy bộ cừ khôi. Ông đã luôn luyện tập, tham gia một vài giải marathon, giữ thói quen chạy bộ từ lúc ông 33 tuổi. So với nhiều người khác, tuổi 33 mới bắt đầu một thứ mới là điều rất khó khăn, nhiều thử thách nhưng ông vẫn không ngần ngại.

“Cái tuổi khi tôi bắt đầu cuộc đời chạy bộ của mình, và đó là điểm xuất phát muộn màng nhưng chân thực của tôi” – Haruki Murakami

Điều mà mọi writer đều nhận thấy là công việc viết khiến ta thường ngồi một chỗ quá lâu, dễ bị ì người. Haruki Murakami đã nhận ra điều đó khi ông bỏ công việc quản lý và làm tiểu thuyết gia. Ông là tạng người rất dễ béo phì và tăng cân nhanh. Làm tiểu thuyết gia khiến ông chịu nhiều áp lực và ông thường xuyên hút thuốc đến mức 60 điếu/ 1 ngày. Đến một ngày, ông chợt nhận ra ông cần thay đổi mọi thứ, chuyển sang cuộc sống lành mạnh hơn. Và đó là một trong những lý do ông chạy bộ hàng ngày vào những buổi sáng sớm.

Đối với Haruki Murakami, chạy bộ có rất nhiều ưu điểm phù hợp với ông hơn tất cả môn thể thao khác. Khác với những môn thể thao quần vợt hay bóng chuyền, cầu lông, ta chạy một mình vẫn được, không cần thêm một ai khác. Chúng ta có thể chạy bất cứ đâu chúng ta muốn mà không cần một địa điểm cụ thể. Chỉ cần giày chạy và cung đường yêu thích, bạn đã có thể sẵn sàng cho cuộc đua của mình. Thay vì chạy không có kế hoạch cụ thể, ông thường đề ra chỉ tiêu riêng, phù hợp cho từng ngày, nâng cao chỉ tiêu đó lên để nâng cao khả năng của bản thân. Từng chút nỗ lực một sẽ tạo thành thành công lớn.

Mình học được gì từ “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ”?

Như mình đã viết ở trên, đây không phải đơn thuần là một cuốn sách về chạy bộ mà nó còn mang nhiều ý nghĩa tiềm ẩn bên trong. Liệu có gì chung giữa viết văn và chạy bộ chăng?

Câu trả lời là có, Haruki Murakami tự tin khẳng định qua những dẫn chứng chân thực trong cuộc sống của ông. Đối với ông, viết văn và chạy bộ có mối liên hệ mật thiết, chặt chẽ với nhau. Ông chạy bộ không chỉ để nâng cao sức khỏe mà còn để khả năng viết tốt hơn nữa. Nghe thật kỳ lạ phải không? Mình cũng từng nghĩ như vậy. Nhưng bằng giọng văn lôi cuốn, gần gũi, Murakami đã thuyết phục mình hoàn toàn.

Ông so sánh chạy marathon toàn cự ly với nghề viết tiểu thuyết đều có nét tương đồng với nhau. Nếu như người tham gia chạy marathon có mục tiêu vượt qua đối thủ này, lỡ như đối thủ không tham gia thì họ sẽ mất đi mục tiêu của mình. Nếu đặt mục tiêu là vượt qua chính mình, thì mục tiêu đó sẽ mãi trường tồn, không bao giờ có thể thay đổi và bạn sẽ luôn tiến bước. Bạn cần nâng cao mục tiêu để bạn thân luôn cố gắng vượt qua nó. Nghề viết cũng như vậy. Điều quan trọng khi viết lách chính là tác phẩm của bạn có đạt được đúng chuẩn mực bạn đề ra hay không. Nếu không, dù có tự dối mình rằng nó hoàn hảo nhưng trong thâm tâm, bạn sẽ cảm thấy nó chưa được “trọn vẹn”. Càng khắt khe, càng nâng cao mục tiêu thì bạn càng tiến bộ hơn rất nhiều.

Phần lớn Murakami biết được trong viết văn đều từ chạy bộ. Ông thường có tiêu chuẩn riêng cho mỗi việc ông cần làm. Nhưng không phải lúc nào, ông cũng có thể đạt được hết những mục tiêu đó. Ông chia sẻ rằng ba nguyên nhân chính dẫn đến thất bại làm mình khá ấn tượng:” luyện tập không đủ, luyện tập không đủ, luyện tập không đủ”. Tất cả mọi thành công ngoài may mắn còn do nỗ lực, luyện tập hàng ngày. Thành công hay thất bại đều do bản thân mình.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, không nên để sở thích làm ảnh hưởng đến mục tiêu lớn nhất của mình. Bạn cần kiên định theo mục tiêu lớn nhất của mình, không nên để tiêu chuẩn người khác áp đặt cho bản thân mình. Bạn nên cân bằng thời gian, cuộc sống, sắp xếp mọi thứ thật hợp lí. Hãy luôn ưu tiên những việc giúp bạn thực hiện mục tiêu của mình, cố gắng hoàn thành chúng mỗi ngày. Bạn nên đan xen khoảng thời gian trong ngày để bạn thư giãn, thoải mái với sở thích của mình. Và đừng quên tập luyện thể thao hàng ngày nhé! Tập thể thao sẽ giúp cuộc sống bạn tốt hơn, giảm bớt stress, mệt mỏi.

Khi ông thành lập câu lạc bộ hay quyết định trở thành tiểu thuyết gia, ông đều gặp nhiều sự ngăn cản từ những người quan tâm đến mình. Một nét tính cách của ông làm mình rất hâm mộ: ông đã thích thì sẽ làm, đã làm thì sẽ nỗ lực hết mình, làm tốt nhất có thể. Đây là thái độ cần có trong mọi công việc, mọi ngành nghề nào, không chỉ riêng chạy bộ hay viết lách. Ông là ví dụ tiêu biểu, điển hình cho câu “thái độ hơn trình độ“.

Haruki Murakami đã bắt đầu với đam mê viết lách và chạy bộ ở tuổi 33 – một độ tuổi không còn trẻ để làm quen thứ mới. Bỏ qua mọi rào cản, ông đã theo đuổi đam mê và vẫn rất thành công. Do vậy, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu cả dù bạn đang ở độ tuổi bao nhiêu. Chỉ cần bạn có đam mê, nhiệt huyết, nỗ lực, không từ bỏ thì chẳng có gì là không thể.

Bạn đã sẵn sàng cho cung đường chạy của riêng mình chưa?

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here