Mỗi ngày có hàng trăm nội dung được sản xuất trên mạng. Vì vậy, không phải nội dung nào người dùng cũng “tiêu thụ” cả. Vậy làm sao để bài viết của bạn trở nên nổi bật trong hàng trăm nội dung đó?

Câu trả lời chính là hãy trau chuốt ngôn từ và thổi hồn vào từng câu chữ của bạn. Dưới đây là một vài gợi ý để ngôn từ của bạn trở nên sống động, “có hồn” hơn:


Nhiều người cho rằng từ đồng nghĩa và gần nghĩa được sinh ra để thay thế những từ đơn giản, làm câu văn bóng bẩy hơn. Điều này không sai nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Càng lạm dụng những từ hoa hòe, bóng bẩy thì chỉ khiến câu văn trở nên khó hiểu, phức tạp hơn mà thôi.

Hãy tận dụng cuốn từ điển của bạn để tìm kiếm những từ phù hợp, đơn giản mà vẫn rõ nghĩa. Nếu trong câu văn có cụm từ dài, hãy tìm kiếm những từ ngắn hơn để rút gọn chúng. Dù bạn viết là “viên cảnh sát” hay “cớm” thì bạn cũng chỉ được trả một số tiền. Vậy sao không viết ngắn gọn hơn? Dài hơn chỉ khiến người khác đọc méo mồm mà thôi :))))

Nên nhớ hạn chế sử dụng từ hiếm gặp vì chẳng mấy ai luôn cầm từ điển tra bên cạnh khi đọc bài bạn đâu. Nếu bạn không thấy người ta dùng chúng trong cuộc sống hàng ngày thì đừng dùng nó.

Để tránh trùng lặp từ quá nhiều trong một đoạn văn, hãy linh hoạt sử dụng từ đồng nghĩa. Thay vì chăm chăm dùng từ “đơn giản” x23 lần trong bài văn, hãy thay thế bằng những từ có nghĩa tương tự hoặc gần tương tự như “giản đơn”, “rõ ràng”, “gọn gàng”, “tường minh”…

Từ đồng nghĩa và gần nghĩa

Phép so sánh


Phép so sánh là một trong những biện pháp tu từ được áp dụng trong kĩ thuật “Show, don’t tell”. Các phép so sánh có khả năng gợi hình, gợi tả nhanh chóng bằng cách liên kết với hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống.

Ví dụ:

“Ngủ say như chết.”

“Tuôn như thác đổ”

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa” – Hồ Chí Minh

” Thân em như tấm lụa đào/Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai?”

……

Tiếng hát được ví với tiếng suối

Tiếng hát được ví với tiếng suối

Tuy nhiên, không phải lúc nào phép so sánh cũng cần chữ “tựa”, “như”, “giống”…. ở giữa. Bạn có thể thoải mái biến tấu theo suy nghĩ, sở thích, phong cách riêng của mình. Ví dụ “Không có bạn bè, thế giới chỉ là một vùng đất hoang” biến thành “Không biết cách kết nối, thế giới bạn cũng chỉ là vùng đất hoang vu”.

Phép so sánh giúp người đọc có thể hình dung dễ hơn những điều bạn đang nói, từ đó họ có thể nắm bắt được nội dung bài viết. Nhờ có phép so sánh, câu văn trở nên liền mạch, sáng sủa, hấp dẫn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, điều đó lại không đồng nghĩa với việc bạn lạm dụng phép so sánh ở mọi ngóc ngách trong bài viết. Mọi thứ đều không tốt khi sử dụng quá nhiều. Người đọc sẽ cảm thấy khả năng miêu tả của người viết kém, họ sẽ nhanh chóng bỏ qua bài viết của bạn.

Liên kết hình ảnh


Trong một bài viết hãy sử dụng nhiều hình ảnh có liên quan đến nhau để làm nổi bật được nội dung chính. Nếu nói không thì nghe có vẻ lý thuyết suông, khó hiểu nên mình sẽ đưa thêm ví dụ:

– Trong chương “Bóng chày đi” của cuốn sách “Tuyển tập những từ ngữ liên quan đến nhau” của Selma Glasser, ông có sử dụng những từ như “túi”, “bóng chày”, “lỗi”, “đương kim vô địch”, “phản công chớp nhoáng”…. Từ đó, ta có thể liên kết như sau:

“Đừng sợ đánh hụt! Hãy cứ tự tin mình là một doanh nghiệp vô địch và vung chày phản công chớp nhoáng!”

Liên kết hình ảnh

Hay thêm một ví dụ nữa:

Bạn muốn đề cập đến phương pháp giải quyết stress bằng những từ liên quan đến “dọn nhà”?

“Dọn cho gọn tâm trí, quét hết mọi phiền lo”

Bạn không cần phải sửa toàn bộ câu văn của mình. Hãy điểm xuyết chúng trong bài viết của bạn để ngôn từ trở nên hấp dẫn hơn gấp nhiều lần nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here