Thời gian là một thứ tài sản rất quý giá không thu kém gì tiền bạc, bởi vậy, những người thành công luôn dùng chúng rất khôn ngoan và tốt nhất có thế. Thời gian đã lãng phí không thể trở lại và việc trân trọng từ phút giây sẽ quyết định một ngày của bạn có hiệu quả hay không. Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng rất thiết yếu, và những người thành công thực sự rất hiểu ý nghĩa của kỹ năng này. Bởi nếu muốn có một ngày làm việc thất ý nghĩa và hiệu quả, bạn phải quản lý thời gian của bản thân thật tốt.

Thời gian là thứ tài sản đã mất đi thì bạn không thể lấy lại được. Vì vậy, nếu bạn không biết tận dụng được mọi khoảng thời trống và để nó trôi qua vô ích, bạn sẽ lãng phí thời gian của chính mình.

Viết nhật ký thời gian

Con người thường dùng thời gian để kiếm tiền, rồi lại dùng tiền để giết thời gian

Khi bắt đầu một kế hoạch hay một công việc gì đó, bạn có được yêu cầu ghi chép hay vạch ra những bản kế hoạch chi tiết cho các việc sẽ làm hàng ngày. Các doanh nhân thành đạt thường lập những thói quen viết nhật ký thời gian. Những quyển nhật thời gian sẽ cho bạn những cái nhìn khái quát nhất về cách sử dụng thời gian, những thói quen, tật xấu khi sắp xếp các công việc trong ngày.

Lúc đầu khi mới viết, có thể bạn sẽ cảm thấy rất thất vọng về bản thân nhưng chắc chắn đây sẽ là cách hữu ích nhất giúp bạn phân chia được thời gian theo một định hướng cụ thể. Thời gian trong ngày không chờ đợi bất kỳ ai, vì vậy, với nhật ký thời gian, bạn sẽ không còn những thắc mắc “sao thời gian trôi đi nhanh như vậy?”

Lập danh sách những việc cần làm

Doanh nhân thành đạt như Marcus Lemonis đã từng có những chia sẻ với mọi người vè thói quen lập danh sách những việc cần làm của ông. Ông gọi nó là danh sách nhugwx việc cần đánh bại trong ngày.

Marcus Lemonis có hẳn một thẻ nhắc việc riêng và thường được dán ở ngay trên bàn làm việc của ông. Mỗi ngày, ông đều phải hoàn thành 5 nhiệm vụ được ghi trên tờ giấy, sau đó ông sẽ gỡ chúng ra và gấp nó thành máy bay giấy. Nếu còn thời gian, ông sẽ làm thêm những việc khác nữa.

Khi tạo ra danh sách những người cần làm, bạn chỉ cần làm theo danh sách và hoàn thành chúng trong thời gian đã định. Như vậy, thời gian sẽ không còn trôi qua một cách lãng phí nữa.

Làm những công việc khó vào buổi sáng

Ai cũng đã từng có những công việc, nhiệm vụ mà chúng ta phải làm trong sự chán nản rồi trì hoãn hết mức có thể. Đối với những dạng công việc này, bạn hãy ưu tiên làm vào buổi sáng, khi tinh thần và năng lượng vẫn chưa kiệt quệ.

Nếu bạn bắt đầu làm những công việc khó nhằn trước, thời gian còn lại trong ngày của bạn sẽ thú vị và hào hứng hơn. Bởi thói quen trì hoãn công việc chỉ khiến bạn tốn thêm nhiều thời gian hơn mà thôi.

Biến công việc thành những niềm vui

JackGroetzinger, người sáng lập ra SeatGeek đã tạo ra những niềm vui trong công việc bằng cách “gamer hóa” chúng. Ông đã tạo ra những phần mềm tính toán thời gian trung bình thực hiện một nhiệm vụ. Sau đó, ông sẽ cố gắng làm việc sớm nhất có thể nhằm phá vỡ kỷ lục của chính mình.

Đồng hồ nhắc nhở bạn rằng: nếu bạn không cẩn trọng trong cách sử dụng thời gian, chúng sẽ nhanh chóng tuột khỏi tầm tay bạn.

Việc tạo niềm vui trong công việc giúp mọi người có hứng thú làm việc. Bạn đã bao giờ tạo ra niềm vui trong công việc chưa?

Lập kế hoạch chi tiết cho cuối tuần

Người sáng lập ra OfferUP, Nick Huzar đã dành những khoảng thời gian riêng cho bản thân và công việc vào ngày chủ nhật. Ông đã đưa ra những kế hoạch rất cụ thể để lên những dự định trong công việc trong tuần tới.

Việc lập kế hoạch chi tiết cho tuần kế tiếp giúp bạn xóa bỏ được suy nghĩ “mình đang lãng phí thời gian”. Hãy đưa ra những danh sách công việc một cách có hệ thống.

Trên đây là những bài học về quản lý thời gian từ những người thành công trong sự nghiệp. Một ngày của họ cũng chỉ có 24h nhưng họ đã có những cách quản lý thời gian và công việc rất tốt. Đây chính là điểm khác biệt và là yếu tố tạo nên sự thành công của họ.

Thời gian là thứ lạnh lùng nhất. Cho dù ta có níu giữ nó như thế nào, nó vẫn cứ một đi không trở lại

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here