Dù bạn có đang làm nhân viên, quản lý hay là chủ doanh nghiệp thì việc luôn có những ý tưởng mới luôn là điều rất cần thiết. Một ý tưởng tốt đôi khi sẽ vừa là bệ phóng cho bản thân vừa có thể tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở thế giới có hơn 7 tỷ người này, việc nghĩ ra ý tưởng thực tế và độc đáo là chuyện không hề đơn giản. Vậy nên dưới đây sẽ là 3 cách đơn giản giúp bạn có thêm ý tưởng mới:

Học thêm kiến thức mới

Giới hạn của trí tưởng tượng chính là những gì bạn biết. Vậy nên nếu bạn đang bí ý tưởng thì việc mở rộng kiến thức sẽ là phương án thích hợp nhất cho bạn. Lượng kiến thức ấy không nhất thiết phải liên quan đến những gì bạn đang làm mà nó chỉ cần là kiến thức mới. Đã có rất nhiều người đã sáng tạo ra những ý tưởng độc đáo nhờ sự kết hợp giữa hai mảng kiến thức không liên quan đến nhau.

Tạo ra ý tưởng chỉ với 3 cách đơn giản

Ví dụ điển hình nhất chính là Uber, họ đã kết hợp việc vận chuyển và công nghệ với nhau. Hoặc như hệ thống cửa hàng tiện lợi là sự kết hợp giữa tính hiện đại, đầy đủ của hệ thống siêu thị và sự đơn giản, tinh gọn của những cửa tiệm tạp hóa ven đường.

Học 1 môn mới, đọc 1 cuốn sách mới, nghiên cứu 1 đề tài mới đều là những cách mở rộng kiến thức. Điều quan trọng nhất là: đừng bỏ qua điều gì vì nghĩ rằng nó không liên quan đến lĩnh vực bạn đang cần. Kiến thức luôn có ích cho bạn, không lúc này thì lúc khác.

Tìm ra nhu cầu và thử thách

Cuộc sống đang ngày càng phát triển và con người sẽ luôn có những nhu cầu chưa đáp chưa được đáp ứng. Các doanh nghiệp sẽ luôn phải tìm ra những nhu cầu đó để tìm hướng phát triển cho doanh nghiệp.

Tạo ra ý tưởng chỉ với 3 cách đơn giản

“Ở đâu có than phiền – ở đó có tiền”. Điện thoại di động và laptop là câu trả lời cho sự bất tiện của máy tính cồng kềnh và chiếc điện thoại bàn bất di bất dịch. Bếp điện từ loại bỏ những rắc rối và nguy hiểm của bình ga. Flycam giúp các nhà làm phim quay được những góc tuyệt đẹp trên cao mà không cần thuê cả 1 chiếc trực thăng đắt tiền.

Tìm thấy được nhu cầu và khó khăn của người xung quanh có thể truyền cảm hứng khiến bạn nghĩ ra những ý tưởng mới. Éo le thay, con người có những nhu cầu luôn nằm ở tiềm thức mà đôi khi chính họ cũng không biết. Steve Job từng nói: “Người ta không biết mình muốn gì cho tới khi bạn đưa nó cho họ”. Việc tìm ra nhu cầu và khó khăn của người khác cũng gian nan như việc nghĩ ra cách giải quyết chúng vậy. Để tìm ra được chúng, bạn cần có một góc nhìn hoàn toàn khác mọi người.

Rút kinh nghiệm

Bạn đã từng suốt ngày không làm gì cả vì không có bất kỳ một ý tưởng hoàn hảo nào? Hoặc công ty bạn có khi nào chững lại cả tháng chỉ vì chưa nghĩ ra chiến dịch hoàn hảo? Sợ sai, muốn hoàn hảo là tâm lý thường thấy của mỗi người. Nhưng trớ trêu thay, đôi khi sai lầm lại là một yếu tố cần thiết để dẫn đến thành công. Walt Disney từng bị đuổi việc và phá sản nhiều lần trước khi thành lập Disney. Thomas Edison có hơn 1.000 sáng kiến thất bại trước khi phát minh ra bóng đèn.

Tạo ra ý tưởng chỉ với 3 cách đơn giản

Trong khoảng thời gian hình thành ý tưởng hoàn hảo trong đầu, bạn hãy thử triển khai một số ý tưởng kém hoàn hảo khác. Chưa chắc đã thất bại nhưng chắc chắn bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm và có khi nghĩ ra được ý tưởng hoàn hảo hơn phù hợp với công việc của bạn. Ý tưởng thường là những thứ có trước để bắt đầu hành động; nhưng đôi khi hành động lại là thứ truyền cảm hứng cho ý tưởng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here