Nếu bạn đang làm công việc Content marketing thì ý tưởng sáng tạo là một điều không thể thiếu. Ý tưởng hay nguồn cảm hứng được coi như một người bạn đồng hành, giúp bạn tạo ra được những content “xuất thần”. Nhưng đôi khi chúng cũng giống như kẻ thù của chúng ta vậy, chúng khiến ta “vò đầu bứt tai” mà chẳng thể nghĩ ra được một ý tưởng hay ho nào.

Vậy làm thế nào để có thể có được những ý tưởng độc đáo và mới lạ cho nội dung của chúng ta? Content Tay Ngang sẽ gợi ý cho các bạn một cách cực hay để có thể tạo ra được những ý tưởng không hề “đụng hàng” chỉ với con số 20.

Bắt đầu sáng tạo nội dung bằng con số 20

Nếu bạn có đọc những cuốn sách về content marketing, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết họ đều khuyên chúng ta trước khi sáng tạo một nội dung nào đó phải viết ra được ít nhất là 20 ý tưởng.

Tạo nên những ý tưởng đặc biệt nhờ con số 20

Bạn cho rằng 20 ý tưởng là quá nhiều phải không? Thật ra chúng là điều kiện đủ để bạn có thể tạo ra được một nội dung của riêng mình đó. Bạn chẳng cần phải quá để ý rằng việc chúng có cần thiết với chủ đề của bạn hay không, miễn là khi bạn nghĩ đến nó, bạn hãy viết ngay ra giấy. Việc viết lại hết tất cả các ý tưởng có thể sẽ giúp bạn khám phá ra một điều gì đó hay ho cho xem. Việc cuối cùng là bạn chỉ cần xem xét 5 ý tưởng cuối cùng trong danh sách của bạn và chọn lấy một ý tưởng mà bạn thấy hài lòng nhất để triển khai nội dung.

Nếu bạn thường xuyên duy trì thói quen này trước khi sáng tạo một nội dung nào đó, bạn sẽ nhận thấy điều kì diệu trong các bài viết của bạn. Trong việc sáng tạo nội dung, có một lý thuyết kỳ lạ là “Số lượng hơn chất lượng”. Bạn càng đưa ra được nhiều ý tưởng càng tốt, dù chúng có thật sự cần thiết hay không. Bạn hãy cứ thử làm mới suy nghĩ của mình bằng những ý tưởng kỳ quái xem sao! Bạn đừng ngại việc đưa ra ý tưởng của mình, viết nhiều sẽ lên tay, và trong bất kỳ trường hợp nào não bộ của bạn cũng hoạt động tốt nhất để có thể đưa ra được “cả rổ” ý tưởng. Còn nếu bạn chỉ có một vài ý tưởng thì chắc chắn bạn sẽ rất dễ bị các đối thủ đánh bại.

Tại sao lại lựa chọn con số 20?

Có rất nhiều bạn cũng đưa ra câu hỏi như này, tại sao không phải là 10 hay 15, mà lại là 20 ý tưởng? Tất cả đều được chứng minh bằng khoa học và cả thực tế đó.

Theo một nghiên cứu khoa học, hầu hết trí não của con người chỉ nhớ được nhiều nhất là 7 thứ trong đầu. Điều này đồng nghĩa với việc 7 ý tưởng đầu tiên mà bạn nghĩ ra chỉ là do bạn đã đọc được ở đâu đó và nhớ lại. Những ý tưởng này thường đã cũ và có rất nhiều người đã sử dụng nó.

Tạo nên những ý tưởng đặc biệt nhờ con số 20

Tiếp đến , bạn sẽ gặp một chút khó khăn để viết những ý tưởng từ 7 – 10. Bạn cũng phải vận dụng khả năng của bộ não khá nhiều, tuy nhiên những ý tưởng này cũng chỉ ở mức “tầm tầm”. Có thể là đối thủ, hay đồng nghiệp của bạn cũng có thể nghĩ ra được.

Để viết ra được những ý tưởng từ 10 – 15, có lẽ bạn sẽ phải vận dụng tương đối chất xám của mình rồi đó. Những ý tưởng này hầu hết đều là ý tưởng của riêng bạn chứ không còn là cóp nhặt như những ý tưởng trước đó nữa. Tuy nhiên, những ý tưởng ở giai đoạn này vẫn chưa thật sự xuất sắc.

Còn lại 5 ý tưởng chốt danh sách, đây sẽ là những ý tưởng mà bạn có thể khai thác. Lý do là bởi khi bạn nghĩ ra những ý tưởng cuối cùng này, đây là lúc mà não bộ của bạn đã “chán ngấy’ những ý tưởng cũ kỹ ở trên và bật ra những ý tưởng độc đáo nhất. Và đặc biệt, 5 ý tưởng này sẽ đào sâu hơn ở một khía cạnh nào đó, nghĩ khác hơn so với các ý tưởng khác và tạo ra được điều kỳ diệu cho nội dung của bạn.

Nếu bạn đang làm công việc content, thì Content Tay Ngang khuyên bạn rằng hãy thường xuyên áp dụng phương pháp này để có thể tạo ra được những nội dung mới lạ và độc đáo nhất. Bí quyết này không chỉ giúp bạn làm tốt công việc viết lách, mà chúng còn giúp cải thiện tư duy, dù trong hoàn cảnh nào thì não bộ vẫn hoạt động tốt nhất. Và khi bạn đã dần quen với phương pháp này, bạn có thể đưa ra cho mình một giới hạn kiểu như: Viết ra được 20 ý tưởng trong vòng 15 phút,… Mọi thứ chỉ tốt hơn khi bạn vận hành một cách đúng đắn. Đừng bỏ qua phương pháp làm việc hay ho này nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here