Dạo này, nghề content writer hot quá nên nhiều người tưởng content writer là nghề gì ngầu lắm, “rất gì và này nọ” luôn ấy. Thấy ai làm nghề này cứ lúc nào cũng đều am hiểu nhiều chuyện từ trên trời đến dưới đất.

Thật ra, content writer cũng không phải cái gì hào nhoáng lắm đâu. Người ta thường hoa mĩ khái niệm của content writer là người sáng tạo nội dung này nọ.

Nói đơn giản nhất, content writer cũng chỉ là tay viết dạo mà thôi. Tranh thủ dịp Tết rảnh rang đôi chút, mình cũng viết vài điều tâm sự nhỏ. Đây chính là những điều mình đã nhận ra trong thời gian lăn lộn với con chữ.

Nào, cùng bắt đầu thôi. 🙂

Đừng viết cái gì mà người ta đã biết

Nghề nào càng hot thì sẽ đồng nghĩa với việc lượng nhân sự nhiều. Tuy nhiên, nhân sự nhiều không đồng nghĩa với chất lượng tốt nhiều hơn. Hiện nay, tại Việt Nam chưa có một trường Đại Học, Cao Đẳng nào dạy nghề content writer cả.

Đừng viết cái gì mà người ta đã biết
Hãy viết điều mới lạ

Hầu như, content writer đều làm trái ngành, trái nghề hoặc học marketing rồi làm content coi như cũng có liên quan. Làm content writer không hề đơn giản như mọi người vẫn nghĩ.

Trước lượng nội dung tăng lên theo cấp số nhân mỗi ngày, mọi người thường muốn tìm nội dung chất lượng để đọc. Do đó, mỗi bài mình viết ra đều phải đấu tranh với hàng trăm, hàng ngàn bài viết khác để được xem, để được đọc.

Để làm được điều đó, content writer cần tìm hiểu những điều mới, viết những điều mới ơi là mới mà người xem chưa biết. Chưa biết thì mới cần phải đọc, biết rồi thì đọc làm chi nữa trời.

Cái gì dù đam mê mấy đôi khi cũng nản

Cái này là thật và cũng không chỉ mỗi nghề content writer. Bản thân mình là một đứa khá yêu thích vẻ đẹp ngôn từ và thích tìm tòi mọi thứ qua sách. Mình từng nghĩ đây là một nghề thú vị và dành cho mình. Có người từng nói:

“Khi bạn yêu thích công việc của mình thì ngày nào cũng là ngày lễ “- Vô Danh

Mình thấy điều đó khá đúng. Khi yêu thích nó, bạn cảm thấy đi làm là một niềm vui, niềm hạnh phúc để tận hưởng mỗi ngày.

Đấy là những ngày đẹp trời, chưa có sự việc phát sinh thì tâm hồn mới thơ mộng vậy thôi. Chứ thực ra, có những khoảng thời gian, mình cũng cảm thấy ngao ngán lắm.

Cái gì dù đam mê mấy đôi khi cũng nản
Cái gì dù đam mê mấy đôi khi cũng nản

Có vài lần, mình viết xong một bài dài ơi là dài, tâm đắc lắm luôn ý. Xong tí lại phải ngồi chỉnh lại từ bố cục, từ khóa SEO đặt sai, rồi headline này nọ. Phải phân biệt được “đẳng cấp” và “sang trọng” khác nhau ra sao, cái nào dùng cho nam, cái nào dùng cho nữ. Cứ thế chỉnh từng chút một, từng chút một cũng ngốn khá nhiều thời gian, đâm ra chán nản.

Có những bài mình phải sửa đến 3,4 lần vẫn chưa được hoàn hảo. Có những lần, mình phải sửa bài mất 1-2 tiếng đồng hồ chưa xong. Có cả những lần mình viết mà không hiểu vấn đề thành ra bố cục, kiến thức sai tùm lum. Thế là lại viết lại từ đầu.

Tuy vậy, nhờ những ngày tháng đó, tay nghề mình mới có thể lên được. Nhưng để đến trình độ “thăng hoa” thì lại là một quãng đường xa đến ngàn cây số. . .

Giàu nghèo cũng tùy mình

Có một điều mình không hiểu vì sao người ta thường nhìn nghề nghiệp bằng những con số trong tài khỏan ngân hàng. Nghề nào cũng vậy chứ không riêng nghề content writer. Tùy thuộc vào năng lực mỗi người thì sẽ có mức lương cao hay thấp.

Nhưng nhìn mặt bằng chung thì content writer đều giàu chữ chứ không giàu của cải, tiền bạc lắm đâu. Nhiều khi mình nhìn… mà muốn khóc với mấy tin tuyển dụng 20k – 30k/ 1 bài mà bắt viết bằng tiếng Anh, chuẩn SEO, có hình ảnh… 🙁

Giàu nghèo cũng tùy người
Giàu nghèo cũng tùy mình

Viết một bài mà chẳng đủ tiền một bữa ăn bình thường thì… toang thật. Mình không hiểu sao người ta đánh giá một bài viết rẻ mạt như vậy. Dù sao cũng là mồ hôi, nước mắt, chất xám của mình trong vài tiếng đồng hồ.

Bên cạnh đó, nếu có tài năng, kinh nghiệm nhiều thì cũng có nhiều job khá “thơm”, 300k – 500k /1 bài là điều khả thi. Do đó, nghề này không có lương cố định, hay mức lương chung chung. Cao hay thấp cũng đều từ mình mà ra.

Làm content writer không “tự do” lắm đâu

Làm content writer thì không “tự do” lắm đâu
Làm content writer thì không “tự do” lắm đâu

Không phải là bạn muốn viết như nào, viết cái gì đều được cả. Làm content writer hay copy writer, giọng văn của bạn là đại diện cho nhãn hàng, cho thương hiệu. Bạn cần viết cách khéo léo, phù hợp với cá tính, phong cách của khách hàng. Khách hàng thấy không đúng, không thích, không phải,… là mình phải sửa lại cho đúng ý khách hàng mà vẫn phải chuẩn.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố, nguyên tắc khắt khe lại càng như một cái lồng sắt, thu hẹp lại sự “bay bổng” của content writer. Càng bị bó hẹp, “giam cầm” thì càng nhiều cái muốn giải tỏa.

Do đó, nhiều content writer thường lập ra một blog riêng để thỏa sức sáng tạo, thỏa đam mê trong đó. Chính vì làm content, bị bó hẹp trong nhiều quy tắc nên có blog để viết tự do, thoải mái cũng là một loại hạnh phúc.

Càng tù túng thì mới thấm thía hơn giá trị của tự do….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here