Tagline và Slogan là hai khái niệm dễ gây nhầm lẫn trong marketing. Không nhiều marketers có thể phân biệt được chính xác hai khái niệm này. Vậy chúng khác nhau ở những điểm nào?

Phân biệt tagline và slogan

Về khái niệm

Tagline

Slogan

Tagline thường là một câu ngắn gọn, gắn liền với thương hiệu và thường xuất hiện ở cuối mẫu quảng cáo, clip giới thiệu doanh nghiệp.Slogan không nhất thiết phải là câu ngắn gọn, có thể sử dụng điệp âm, chơi chữ,… để dễ nhớ, ấn tượng. Slogan thường gắn liền với chiến dịch hoặc sản phẩm nào đó.

 

Về thời gian tồn tại

Tagline

Slogan

Tagline có thời gian tồn tại lâu dài, gắn liền với thương hiệu cho đến khi doanh nghiệp không còn hoạt động. Do đó, tagline gần như không thay đổi trong quá trình công ty hoạt độngSlogan có thời gian tồn tại ngắn, chỉ gắn liền với sản phẩm, chiến dịch của công ty, phạm vi nhỏ hơn. Vì vậy, slogan thường được đổi nhiều lần để giữ sự mới mẻ, tránh nhàm chán.

Về thời gian tồn tại

Về nội dung

Tagline

Slogan

Tagline sẽ cô đọng nội dung về sản phẩm, định hướng công ty, bản sắc đặc trưng của doanh nghiệp.Slogan là lời hứa, giá trị cốt lõi hoặc định hướng phát triển sản phẩm của doanh nghiệp.

 

Về mục đích sử dụng

Tagline

Slogan

Tagline thường báo hiệu kết thúc quảng cáo nhưng không có nhiều ý nghĩa trong việc định vị thương hiệu.Slogan là yếu tố quan trọng giúp tạo dựng giá trị thương hiệu. Slogan giúp định vị thương hiệu, tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Về mục đích sử dụng

Về hiệu quả

Tagline

Slogan

Vì không có chơi chữ, không có ý nghĩa trong định vị thương hiệu nên người dùng thường quên Tagline.Khác với tagline, slogan sử dụng kết hợp lối chơi chữ, điệp âm, điệp vần… khiến người dùng ghi nhớ lâu hơn. Điều đó khiến người dùng nhớ đến thương hiệu.

 

Làm sao để tạo ra tagline và slogan ấn tượng?

Qua những yếu tố trên, bạn có thể phân biệt được hai khái niệm này rồi đúng không? Từ đó, bạn sẽ biết được nên dùng tagline và slogan trong trường hợp nào thì đạt hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, làm sao để tạo ra tagline và slogan ấn tượng với khách hàng? Để làm được điều này, bạn cần tuân thủ những điều sau:

Ưu tiên yếu tố ngắn gọn: Tagline cần phải ngắn gọn vì nó sẽ mô ta nhanh nhất về sản phẩm, thương hiệu. Vì vậy, các công ty thường thích câu tagline ngắn gọn để khi đặt với logo không bị mất cân đối. Tagline cũng có thể sử dụng gieo vần, lặp âm, đảo ngữ… để tăng tính hấp dẫn. Tuy nhiên, vì tagline gắn liền với doanh nghiệp nên bạn cần cân nhắc kĩ khi lựa chọn tagline.

Sáng tạo là điều không thể thiếu: một tagline hoặc slogan nhàm chán thì chẳng có ma nào thèm quan tâm để ý. Nhiệm vụ của tagline hay slogan đều là gây ấn tượng với khách hàng nên tagline, slogan thường dễ nhớ, dễ hiểu. Bạn cũng cần thêm những yếu tố độc đáo, mang tính sáng tạo của thương hiệu vào trong tagline, slogan để gây ấn tượng tốt hơn. Hãy sử dụng đan xen tính từ, động từ nhằm gợi đến những đặc trưng, phong cách riêng của doanh nghiệp bạn.

Làm sao để tạo ra tagline và slogan ấn tượng?

– Ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu: đừng vì muốn gây ấn tượng với khách hàng mà sử dụng những từ mang tính học thuật cao. Thời gian họ đọc tagline, slogan của bạn chỉ trong 3 giây. Nếu slogan, tagline khó hiểu thì họ sẽ nhanh chóng bỏ qua thương hiệu của bạn (giống như các cụ nói “cái gì khó quá bỏ qua ấy” 🙂 ). Vì vậy, đừng sử dụng từ ngữ cao siêu, hóc búa mà chỉ dân chuyên mới có thể hiểu được.

– Thân thiện: Tagline hay slogan đều có khả năng xây dựng mối quan hệ với người dùng. Vì vậy, hãy đưa vào sự thân thiện, chân thành trong tagline, slogan để thu hút khách hàng tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here