Ngay từ thuở sơ khai, khi con người biết tụ tập với nhau thì những câu chuyện đã dần xuất hiện. Dù storytelling chưa bao giờ được nhìn nhận đúng tầm quan trọng của nó đối với xã hội, nhưng mọi thứ thay đổi hoàn toàn khi có sự xuất hiện của Internet.

Sức mạnh của nghệ thuật kể chuyện là vô cùng to lớn, có thể dễ dàng thu hút hấp dẫn người khác. Bởi vậy, nghệ thuật kể chuyện luôn là kĩ năng ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn trở nên thú vị, hấp dẫn hơn.

Sở thích là đầu câu chuyện

Những mối quan hệ của mình thường mở đầu bằng những câu chuyện về sở thích. Tuy không đến mức gọi là chuyên gia một lĩnh vực nhưng kiến thức của mình vừa đủ để bàn luận về điều đối tượng thích.

Sở thích là đầu câu chuyện

Khi đó, rào cản của hai người sẽ được dỡ bỏ, cuộc trò chuyện trở nên tự nhiên hơn rất nhiều. Đối phương dễ dàng cảm thấy an toàn, dễ chịu nếu người nói chuyện cùng chia sẻ một vấn đề mình quan tâm, hứng thú.

Khi câu chuyện đi theo chiều hướng không hay, hãy nghỉ ngơi và thưởng thức thêm gì đó. Chỉ cần có cái thưởng thức trong khoảng lặng của cuộc nói chuyện thì câu chuyện sẽ luôn kéo dài bất tận. Vì vậy, nếu muốn trò chuyện tự nhiên nhất, hãy luôn tò mò, tìm hiểu mọi thứ xung quanh.

Việc tích lũy kiến thức, thông tin thú vị hàng ngày cũng chính là bạn đang xây dựng kho truyện cho chính mình. Khi đó, với vốn hiểu biết của mình, bạn sẽ chẳng cần lo “chưa hết trà mà đã hết chuyện” đâu.

Thay vì lý lẽ, hãy thuyết phục bằng câu chuyện

Theo như thông tin báo đài, khi Trung Quốc đang cố gắng chống chọi dịch COVID-19, các nước châu Âu lại chỉ xem như cúm mùa, cười cợt Trung Quốc tỏ ra làm quá mọi chuyện. Nhưng khi phải đếm xác người thân, thì họ lại thực hiện những biện pháp giống như Trung Quốc từng làm.

Vì sao lại vậy?

Thực tế, những con số không hề thuyết phục như bạn nghĩ đâu. Khi đối mặt với con số, họ sẽ nghĩ “liệu con số đó có thực sự chính xác?” hoặc bỏ qua luôn vì lười phân tích. Nhưng khi nghe 1 câu chuyện, họ lại nhanh chóng tin vào tính chính xác của câu chuyện và bỏ qua câu hỏi trên.

Thay vì lý lẽ, hãy thuyết phục bằng câu chuyện

Nếu câu chuyện đó đủ thu hút thì họ mong muốn được chia sẻ nó chứ không phải là truy vấn nguồn gốc của nó. Do đó, những câu chuyện luôn có sức mạnh thuyết phục to lớn hơn thông tin thuần túy.

Câu chuyện che giấu thông điệp thật sự

Giữa trưa hè tháng sáu nóng nực, bạn đã từng thèm coca đến phát điên dù không phải fan của đồ uống này chưa? Thực tế thì bạn không cô đơn đâu. Nguyên nhân cho hiện tượng này chính là cách Coca “kể chuyện” khác biệt như thế nào.

Bạn sẽ chẳng tìm thấy những dòng thông tin vô nghĩa như các thành phần của Coca, lợi ích Coca mang lại, mùi vị tuyệt vời ra sao… trên quảng cáo của hãng. Những gì bạn thấy chỉ là bữa tiệc mùa hè bên bờ biển nóng nực, chói chang, anh đẹp trai sáu múi bật lon coca rồi nốc ừng ực sảng khoái lắm.

Và thế là hết.

Điểm đặc biệt ở những quảng cáo của Coca là người tham gia bữa tiệc đều vui vẻ, sảng khoái uống Coca. Chính điều đó khiến người xem liên tưởng vui vẻ, sảng khoái với hình ảnh lon Coca Cola ướp lạnh lành lanh.

Những câu chuyện có thể che giấu thông điệp thật sự

Những nhà quảng cáo đại tài luôn biết cách biến mọi thông điệp thành câu chuyện. Sẽ chẳng có những lời khô khan cứng nhắc như “hãy mua sản phẩm này vì nó có công dụng abcxyz” mà thay vào đó là “hãy mua sản phẩm này bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc”. Sự phát triển của công nghệ đưa ngành quảng cáo marketing lên một tầm cao mới. Nhờ vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể thỏa sức trình diễn kỹ năng kể chuyện của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here