Nhật Bản là đất nước khan hiếm về tài nguyên và luôn phải hứng chịu những thiên tai của của thiên nhiên. Nhưng đất nước ấy đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ trong rất nhiều năm. Và phong cách làm việc của người Nhật đã trở thành một nguồn lực vô cùng mạnh mẽ để đất nước phát triển.

Người Nhật luôn đúng giờ

Một trong những nguyên tắc sống và làm việc đầu tiên của người Nhật là không bao giờ trễ hẹn. Nếu bạn đã từng làm trong các công ty của Nhật, bạn sẽ thấy những ông chủ người Nhật luôn đến trước giờ làm việc khoảng nửa tiếng và trong các các cuộc hẹn cũng vậy.

Bởi tại Nhật Bản, một số thống kê đã chỉ ra rằng, trung bình mỗi năm, tàu điện ngầm sẽ trễ 7 giây. Vì thế, trong phong cách làm việc của người Nhật, họ không bao giờ có câu “Xin lỗi vì đã đến muộn”.

Cách làm việc của người Nhật cực kỳ nghiêm túc

Trong phong cách sống và làm việc của người Nhật, họ luôn đặt sự nghiêm túc và kỷ luật rất cao. Nó được thể hiện qua việc tuân thủ các nguyên tắc của công ty, qua cách khiển trách các nhân viên khi làm việc không đúng tiến trình công việc. Trong giờ làm việc, các nhân viên không bao giờ có kiểu vừa làm vừa chơi và luôn tập trung cao độ vào công việc. Đó là cách làm việc của người Nhật để tạo ra hiệu quả và năng suất công việc tối ưu nhất.

Người Nhật luôn coi trọng làm việc tập thể

Người Nhật luôn coi trọng tinh thần làm việc tập thể rất cao. Người nhật thường làm rất nhiều việc công ích, từ những người già đến trẻ nhỏ. Trong phong cách làm việc của họ cũng vậy, họ luôn cố gắng, nỗ lực làm việc hết mình vì mục tiêu chung của cả công ty. Bởi từ nhỏ, những đứa trẻ đã được dạy phải biết gạt bỏ lợi ích cá nhân sang một bên và đặt lợi ích của tập thể, của cộng đồng lên hàng đầu. Nhật Bản là một đất nước nghèo về tài nguyên và nơi luôn hứng chịu những thiên tai nhưng ý chí và sức mạnh của người Nhật luôn giúp họ vượt qua tất cả những khó khăn đó. Họ đã đưa đất nước của họ lên trở thành cường quốc thứ 2 trên thế giới và luôn giữ vứng vị thế cho đến bây giờ.

“Cảm ơn” trở thành một nét đẹp văn hóa Nhật

Một trong những nét đẹp văn hóa và trong phong cách làm việc của người Nhật đó là nói lời “cảm ơn”. Họ luôn thường trực lời cảm ơn trên môi trong bất kỳ tình huống nào. Bất kể khi bạn giúp đỡ họ việc gì như nhường đường, giúp họ mở cửa, nhặt giúp cuốn sách, hoặc trả lại họ một món đồ, bạn sẽ đều luôn nhận được một lời cảm ơn từ họ. Tại Nhật lời “xin lỗi” rất ít được nói ra, không phải vì ngại xin lỗi mà chỉ khi bạn sai thì mới xin lỗi. Chính vì thế, người nhật luôn thiếu lời “xin lỗi” và luôn thường trực lời “cảm ơn”.

Người Nhật hay nói giảm nói tránh

Trong văn hóa nói chuyện của người Nhật, họ thường không đi thẳng vào vấn đề mà thường hay nói ngụ ý và sử dụng rất nhiều kính ngữ trong giao tiếp. Chính vì thế, những người sang Nhật du học thường luôn cảm thấy học bao nhiêu ngữ pháp, từ mới cũng không đủ để giao tiếp với những người bản địa. Trong các cuộc họp, các nói giảm nói tránh được người Nhật áp dụng một cách triệt để. Bởi trong phong cách làm việc của người Nhật, việc tôn trọng, và nhã nhặn đối với khách hàng, đồng nghiệp là việc rất quan trọng. Họ luôn lắng nghe các ý kiến của nhau và tư duy cách phản hồi mà không tạo ra những sự mô thuẫn.

Tính tự chủ cao giúp người Nhật luôn không áp đặ suy nghĩ của bản thân vào người khác và luôn bình tĩnh trong giải quyết mọi việc. Để có thể làm được như vậy, bạn cần đặt bản thân vào vị trí của người khác và lắng nghe ý kiến của tất cả mọi người. Làm như vậy, bạn có thể nhìn nhận được tất cả các vấn đề của cả hai bên và đưa ra biện pháp giải quyết tốt nhất.

Trên đây là một số phong cách sống và làm việc của người Nhật mà mình muốn chia sẻ đến tất cả các bạn. Những nét đẹp trong phong cách làm việc của họ giúp cho mỗi chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều điều. Từ cách giao tiếp, phong thái làm việc, cách giải quyết các vấn đề, người Nhật đều có phong cách làm việc rất tốt. Có một người đã nói với tối rằng: “Những gì bạn đang làm sẽ phản ánh đúng con người bạn, vì nó như một luồng khí buôn bao bọc bạn và sẽ tỏa ra mỗi khi ai đó chạm vào”.

Sống và làm việc theo phong cách của người Nhật sẽ giúp bạn trở thành một người thành công

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here