Snapchat và TikTok hiện nay đang là hai ứng dụng quay và phát video trực tuyến phổ biến nhất trên thế giới. Từ đó chúng cũng đem lại rất nhiều tiềm năng cho giới marketing nói chung và cho content marketing nói riêng. 

Hôm nay các content marketers hãy cùng Content Tay Ngang tìm hiểu thêm về hai ứng dụng này và cơ hội chúng đem lại nhé. 

Để mở đầu, Content Tay Ngang có một câu hỏi muốn đặt cho các bạn. Chính là liệu các bạn còn nhớ tới ứng dụng Vine hay không? Mặc dù có sự tăng trưởng ban đầu rất lớn, ứng dụng đáp ứng quay video lặp sáu giây đã bị Twitter cho ngừng hoạt động vào năm 2016 – chỉ bốn năm sau khi ra mắt.

Kể từ đó, chúng ta đã thấy các ứng dụng như Snapchat và TikTok lấp đầy khoảng trống của Vine. Cả hai đều cho phép người dùng thể hiện sự sáng tạo của họ khi quay các video di động ngắn và đã thu hút khán giả Gen Z và các millennial. Họ cũng cảm thấy thích hợp và phi truyền thống hơn các nền tảng cũ hơn, như Facebook hoặc Twitter.

Snapchat, được ra mắt vào năm 2011, cho phép người dùng tạo các câu chuyện dựa trên video về cuộc sống của họ và gửi tin nhắn dựa trên video hoặc hình ảnh cho bạn bè. Không giống như hầu hết các ứng dụng khác, nội dung Snapchat sẽ hết hạn ngay lập tức hoặc sau 24 giờ. Nền tảng này dẫn đến việc người dùng tạo nội dung nhẹ nhàng hơn khi không bị kiểm duyệt so với các nền tảng công khai.

Trong khi đó, TikTok, được ra mắt vào năm 2017, tương tự như Vine ở chỗ nó cho phép người dùng tạo các video lặp 10 đến 60 giây hiển thị trên hồ sơ của họ hoặc có thể được đặt theo thuật toán trên các nguồn cấp dữ liệu của người dùng có cùng sở thích hoặc nhân khẩu học.

Hiện tại, cả hai ứng dụng vẫn đang tiếp tục phát triển. Snapchat có 210 triệu người dùng hàng ngày trên toàn cầu trong khi TikTok gần đây đã vượt qua 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Snapchat so với TikTok: Cuộc đối đầu trực diện

Cơ sở người dùng

Như đã đề cập ở trên, Snapchat báo cáo có 210 triệu người dùng toàn cầu hàng ngày, trong khi TikTok có hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Cả Snapchat và TikTok đều tuyên bố chủ yếu có khán giả Gen-Z và millennials với Gen Z chiếm phần lớn trong cả hai cơ sở người dùng.

Theo dữ liệu năm 2019 từ Snapchat, 90% người từ 13 đến 24 tuổi sử dụng Snapchat trong khi 75% người từ 13 đến 34 tuổi sử dụng nền tảng này. Tương tự, hơn một nửa số khán giả toàn cầu của TikTok dưới 34 tuổi.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt trong giới tính người dùng. Trong khi 61% người dùng Snapchat là nữ, 56% khán giả toàn cầu của TikTok là nam.

Hai nền tảng cũng có lượng người dùng đa dạng trên toàn thế giới. Trong khi Snapchat có một số lượng lớn người dùng từ châu Á và Ấn Độ, thì TikTok lại sở hữu một cơ sở người dùng lớn ở Trung Quốc đến nỗi nó có phiên bản tiếng Trung của ứng dụng gọi là Douyin.

Nền tảng và tính năng

Định dạng của Snapchat bao gồm ba trang chính: trang Bạn bè, máy ảnh và Khám phá. Trang Bạn bè hiển thị danh sách bạn bè của người dùng nơi họ cho phép họ mở Snaps hoặc xem Câu chuyện của mỗi người dùng. Hai trang còn lại là máy ảnh và Snapchat Discover.

Mặc dù máy ảnh khá đơn giản và dễ hình dung, đây là ảnh chụp màn hình của Trang bạn bè và Khám phá:

Mục khám phá Snapchat Discover rất đặc biệt cho các thương hiệu và nhà xuất bản để đăng stories. Mặc dù trang Bạn bè cho phép bạn truy cập các story đã được quay hoặc tạo bởi bạn bè trong ứng dụng, nhưng story được xuất bản bởi các thương hiệu trên trang Khám phá thường có chất lượng cao và bao gồm thiết kế đồ họa, hình ảnh được chỉnh sửa, hoạt hình hoặc video sản xuất có chất lượng. 

TikTok cũng có một vài trang trung tâm. Một là nguồn cấp dữ liệu cho phép mọi người xem video từ những người theo dõi của họ hoặc các gợi ý mà thuật toán TikTok  nghĩ rằng người dùng sẽ quan tâm.

Ngoài nguồn cấp dữ liệu, người dùng có thể nhấp vào trang Tìm kiếm để xem cả hộp tìm kiếm và các mục nổi bật của tất cả các chủ đề xu hướng trên TikTok. Hai trang chính khác là máy ảnh của ứng dụng và trang hồ sơ của người dùng.

Nội dung trên mỗi nền tảng

Snapchat chủ yếu là một ứng dụng dành cho nội dung kết bạn với bạn bè, bao gồm tin nhắn văn bản và video mà mọi người đăng lên story hàng ngày hoặc gửi cho bạn bè. Tuy nhiên, trên mục Discover của nền tảng, các nhà tiếp thị có thể tạo quảng cáo và phiên bản Story bằng video và đồ họa để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng họ.

Dưới đây là một ví dụ về Câu chuyện từ Snapchat Discover làm nổi bật một thợ làm móng có trụ sở tại Los Angeles.

Vì TikTok cho phép bạn xuất bản ngay lập tức các video công khai, nền tảng này rất phù hợp cho cả nội dung có thương hiệu và không có thương hiệu. Mặc dù nội dung bạn thấy trên Snapchat giống với nội dung trên Instagram, nhưng nội dung bạn thấy trên TikTok lại giống với nội dung bạn từng thấy trên ứng dụng Vine. Giống như Vine, nội dung thường trình bày các video ngắn, lặp lại, video nhạc mini hoặc clip theo phong cách vlog.

Cả hai nền tảng đều cho phép bạn quay video bằng nhãn dán, hiệu ứng đặc biệt và bộ lọc VR, nhưng TikTok thêm vào trải nghiệm video bằng cách cho phép người dùng tạo video có thể chèn thêm nhạc. 

Nền tảng nào tốt hơn cho content marketing?

Mỗi nền tảng có ưu và nhược điểm riêng cho các nhà tiếp thị nội dung. Đây là những gì bạn nên ghi nhớ. 

TikTok

Nếu bạn đang nhắm mục tiêu Gen-Z và với ngân sách cực kỳ hạn chế, ứng dụng của TikTok có thể đáng để thử nghiệm. Do cách định dạng ứng dụng, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy trang công ty của bạn, theo dõi bạn hoặc tìm kiếm nội dung của bạn dễ hơn so với trên Snapchat. Bạn cũng có thể tối ưu hóa thêm video với hashtags và từ khóa.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm lưu lượng truy cập trang web hoặc không có thời gian để thử nghiệm với TikTok, bạn có thể sẽ muốn chờ đợi ngay bây giờ. Nền tảng này vẫn mang tính thử nghiệm cao và chỉ cho phép một số thương hiệu nhất định liên kết video của họ với nội dung web.

Snapchat

Trên Snapchat, các nhà tiếp thị sẽ chủ yếu phát triển mạnh trên trang Discover. Hiện tại, khi hợp tác với Snapchat để trở thành nhà xuất bản Discover chính thức có thể không truy cập được, bạn vẫn có thể mua quảng cáo trên nền tảng tương tự cho phép bạn cung cấp cho người dùng một Story trực quan về sản phẩm của bạn. Những quảng cáo này thậm chí có thể có được vị trí cao trong các nguồn cấp dữ liệu của mục Discover.

Một điều cần lưu ý là quảng cáo dựa trên Snapchat Discover ngắn hơn nhiều so với Stories of Discover. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn tạo nội dung Story dài để làm nổi bật sản phẩm, dịch vụ hoặc nhãn hiệu, bạn có thể muốn dùng thử Storytrên Instagram hoặc xem xét việc thử nghiệm TikTok.

Ngoài Discover, việc tạo một tài khoản cá nhân chưa được chứng minh là cực kỳ có lợi cho các thương hiệu vì người dùng vẫn phải kết bạn với họ để xem nội dung của họ. Các thương hiệu cũng không thể thêm liên kết đến nội dung này giống như họ làm với quảng cáo.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tạo nội dung ngắn, có kích thước vừa phải cho lưu lượng truy cập web, chuyển đổi hoặc muốn đạt vị trí cao trên ứng dụng xã hội phổ biến với Gen Z hoặc millennials, chương trình quảng cáo của Snapchat vẫn có thể phù hợp với bạn vì mặc dù Story của bạn được phân bổ ngắn hơn, bạn vẫn có thể linh hoạt trong việc sáng tạo quảng bá sản phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here