Sinh viên mới ra trường được ví như một trang giấy trắng: có nhiều hoài bão mộng mơ, chưa va vấp và đặc biệt hay “phóng đại”, lầm tưởng. Khó khăn mà sinh viên mới ra trường phải đối mặt đầu tiên là viết CV.

Theo khảo sát Jobviews, có đến 82% sinh viên trượt từ vòng CV do những ngộ nhận sai lầm sau:

CV càng dài càng ấn tượng

Có một sự thật là viết CV không đồng nghĩa với việc ta viết văn thi cấp 3. Do đó, một CV dài loằng ngoằng toàn chữ chỉ tăng tỉ lệ bạn bị loại cao hơn mà thôi. CV chuyên nghiệp chính là CV ngắn gọn, súc tích, đầy đủ thông tin cơ bản nhất.

CV càng dài càng ấn tượng
CV càng dài càng ấn tượng

Ứng viên chuyên nghiệp chỉ trình bày CV trong vòng 1 trang mà vẫn đầy đủ thông tin. Nhờ đó, nhà tuyển dụng có thể lướt nhanh CV mà vẫn nắm bắt được những thông tin chính về bạn. Vậy nên đừng cố nhồi nhét quá nhiều thông tin vào CV của bạn.

Thực tế, không chỉ riêng CV của bạn, nhà tuyển dụng còn phải đọc một mớ CV của rất nhiều ứng viên khác. Vì vậy, thật tốn thời gian khi đọc CV dài dòng, không cô đọng, không rõ ràng. Thay vì làm nhà tuyển dụng “bội thực” với vô số con chữ, hãy tập trung vào điểm chính bạn muốn họ lưu tâm.

Lạm dụng quá nhiều đồ hoạ vào CV

CV được coi như là bộ mặt của ứng viên vậy. Do đó, nhiều người cho rằng thiết kế mẫu CV độc đáo sẽ giúp họ nổi bật giữa hàng ngàn các CV khác. Điều này đúng, không phải là sai.

Dùng đồ họa để tăng tính hấp dẫn là cách thú vị để tạo ra một CV nổi bật. Tuy nhiên, lạm dụng nhiều đồ họa sẽ biến CV của bạn thành một thảm họa. Chưa kể kĩ thuật thiết kế non kém, ứng viên có thể tạo CV màu mè, thừa hình ảnh, gây rối bố cục của CV. Xui xẻo hơn, chất lượng in thấp còn khiến màu sắc trên CV bị mờ nhạt, không rõ ràng, đẹp như trên máy tính.

Lạm dụng quá nhiều đồ hoạ vào CV
Lạm dụng quá nhiều đồ hoạ vào CV

Đây là điều mà không ai mong muốn cả, đặc biệt khi bạn làm trong ngành sáng tạo. Vậy làm thế nào để không mắc phải điểm trừ lớn này khi ứng tuyển?

Thứ 1, nếu bạn không tự tin về kỹ năng đồ họa của mình, bạn nên lựa chọn mẫu CV có sẵn. Thứ 2, CV định dạng PDF là lựa chọn khôn ngoan giúp hạn chế các khách quan bất ngờ có thể xảy ra. Cuối cùng, hãy lựa chọn màu sắc bố cục hợp lí, màu nhẹ nhàng, hài hòa, chỉ tối đa 3 màu trong 1 CV (trừ khi bạn làm nghề thời trang, thiết kế yêu cầu CV nhiều màu sắc sáng tạo).

Show toàn bộ kinh nghiệm đã có vào CV

Điều khiến nhiều sinh viên bối rối khi xin việc là câu hỏi ” Em đã có kinh nghiệm chưa?”. Để chuẩn bị cho điều này, một số bạn trẻ tranh thủ thời gian rảnh đi làm nhiều công việc khác nhau với mong muốn có CV ấn tượng, dày dặn kinh nghiệm.

Bản CV chuyên nghiệp
Bản CV chuyên nghiệp

Và thế là, họ trình bày tất cả những kinh nghiệm đã có vào CV để tăng độ “hoành tráng”. Chưa kể, nhiều kinh nghiệm còn chẳng có ích với vị trí họ muốn ứng tuyển hiện tại. Họ đâu biết rằng tâm lý “thà viết thừa còn hơn bỏ sót” của họ lại là nguyên nhân khiến họ trượt phỏng vấn.

Hãy luôn chọn lọc thông tin quan trọng và ấn tượng nhất để điền vào bộ hồ sơ của mình. Thông thường, bạn chỉ cần chọn từ 3-5 kinh nghiệm hỗ trợ mục tiêu nghề nghiệp và phân tích cụ thể với nhà tuyển dụng. Còn những công việc ít liên quan hơn thì hãy để tên vị trí và công ty là đủ.

“Less is more” – Vô danh

Lạm dụng nhiều font chữ trong CV

Bên cạnh thiết kế bố cục CV, bạn còn cần chú ý đến lựa chọn font chữ phù hợp nhất. Không phải lựa chọn font chữ độc đáo, chẳng giống ai thì sẽ khiến cho CV của bạn nổi bật hơn. Đó là một quan niệm vô cùng sai lầm.

Lạm dụng nhiều font chữ trong CV
Lạm dụng nhiều font chữ trong CV

Những font chữ độc lạ thường rất khó đọc, khó nhìn dù nó đẹp như thế nào. Một bản CV chuyên nghiệp thì phải trình bày gọn gàng, khoa học, font chữ dễ đọc, dễ nhìn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Font chữ bạn nên sử dụng cho CV của mình là Sans serif, Open Sans, Gotham…

“Kể lể” quá nhiều sở thích không cần thiết 

Một số CV sẽ có một góc nhỏ xinh để bạn có thể điền sở thích của mình vào. Nhiều nhà tuyển dụng khuyến khích điều này vì sở thích sẽ giúp họ hiểu rõ về bạn hơn.

"Kể lể" quá nhiều sở thích không cần thiết trong CV
Chăm sóc cây có liên quan đến công việc sáng tạo không?

Nhưng, tất nhiên không ai quan tâm tất tần tật những điều bạn yêu thích cả. Bạn chỉ nên đề cập tới những sở thích hỗ trợ cho vị trí bạn đang định ứng tuyển. Hoặc nếu có những thành tích ngoại khóa ấn tượng liên quan đến công việc, đừng ngần ngại cho vào CV nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here