“If you have ideas but don’t act on them, you are imaginative but not creative.”

Tạm dịch là: Nếu bạn nảy ra ý tưởng nhưng không hiện thực hóa chúng, bạn chỉ đang tưởng tượng chứ không phải là sáng tạo.

Trong công việc lẫn cuộc sống, đan phần chúng ta đều bị nhầm lẫn giữa sáng tạo và tưởng tượng. Nhắc đến sáng tạo, mọi người sẽ nghĩ đến những thứ bay bổng và đầy tính nghệ thuật. Hoặc đó là những ý tưởng mới mẻ và hay ho, giúp ích cho công việc và cuộc sống. Vậy sáng tạo là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây của Content Tay Ngang nhé!

Nhưng sáng tạo liệu có phải như vậy?

Theo như những gì mình tìm hiểu được, thì sáng tạo là hành động biến những ý tưởng mới mẻ và giàu tính tưởng tượng thành hiện thực. Sáng tạo bao gồm khả năng nhận thức thế giới xung quanh theo những cái nhìn mới lạ, khám phá ra các thông điệp được ẩn chứa bên trong và tạo kết nối giữa các hiện tượng, sự vật dường như không liên quan với nhau. Từ đó đưua ra được các giải pháp vượt trội.

SÁNG TẠO LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CẦN NÓ?

Theo như định nghĩa trên, thì ta hiểu nôm na sáng tạo sẽ bao gồm hai yếu tố, đó là: tư duy mới và giải pháp vượt trội cho vấn đề thực tế.

Từ đó, ta có thể hiểu sáng tạo chính là một công cụ cần thiết để dẫn đến thành công. Dù là trong hoàn cảnh khó khăn hay ngặt nghèo đến mức nào thì sự sáng tạo vẫn luôn phát huy được hết công dụng của nó. Chúng sẽ giúp cho bạn vượt qua được những bài toán khó trong công việc một cách dễ dàng.

Bằng sự sáng tạo vượt bậc mà rất nhiều người Việt Nam đã làm nên kì tích: ông Đỗ Đức Cường với phát minh máy ATM, tiến sĩ Phạm Toàn Thắng sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn hay ông Nguyễn Quốc Hòa đã chế tạo thành công tàu ngầm mini,… Những phát minh này đã được ra đời từ chính những ý tưởng khác biệt ngay tại nơi làm việc của họ. Họ sáng tạo để mang đến những giải pháp mới mẻ trong lĩnh vực của họ.

Nếu xem sáng tạo là mục tiêu và quá tôn thờ chúng, bạn sẽ dễ bị sa đà vào “bệnh” ảo tưởng và sống không thực tế. Bởi với suy nghĩ thiếu thực tế đó, những phát minh của bạn chỉ mang tính thỏa mãn đam mê chứ không hề ứng dụng được cho thực tế. Một giải pháp sáng tạo hay sản phẩm sáng tạo là phải đáp ứng được việc hữu ích cho nhiều người, thế mới là sáng tạo đúng nghĩa.

Thế thì cuộc sống này có cần sáng tạo hay không?

Tất nhiên là có. Sáng tạo chính là để mọi người cùng phát triển và để cùng hướng với quy luật phát triển tự nhiên của xã hội. Bởi vậy, nếu muốn tồn tại thì chúng ta nhất định phải cần đến sự sáng tạo trong công việc cũng như cuộc sống. Với suy nghĩ sáng tạo, bạn có thể giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn và hiệu quả hơn. Có như thế thì nhiều tư duy tiên tiến và những sản phẩm sáng tạo mới được ra đời.

Có nhiều người sẽ phản bác rằng: Tôi không cần sáng tạo, tôi chỉ cần làm theo quy trình vận hành là đủ rồi. Đây có lẽ là một quan điểm sai lầm. Bạn nghĩ như vậy là do bạn quan niệm như thế nào về sáng tạo mà thôi. Chúng ta vẫn có thể “sáng tạo trong khuôn khổ” mà. Chẳng hạn: bạn là một mắc xích trong chuỗi vận hành của công ty, bạn phải tuân thủ theo các quy định, quy tắc, vậy thì sáng tạo ở đâu? Câu trả lời là sáng tạo trong những việc rất nhỏ: từ cách bạn trả lời mail đến cách bạn sắp xếp công việc thế nào,… Khi muốn, người ta sẽ tìm được cách.

Vậy chúng ta muốn phát triển khả năng sáng tạo thì phải làm sao?

Khi còn nhỏ, chúng ta sáng tạo một cách bản năng và khi lớn lên, chúng ta được dạy cách không sáng tạo nữa. Ví dụ như khi chúng ta đi học, luôn làm theo một cách mà thầy cô dạy, không dám đưa ra ý kiến, không dám trình ý quan điểm cá nhân?

SÁNG TẠO LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CHÚNG TA LẠI CẦN NÓ?

Nhưng đừng lo nhé, sáng tạo là một kỹ năng mà con người có thể học tập và phát triển được. Dưới đây là 5 cách mà bạn có thể thử để nâng cao khả năng sáng tạo của mình.

  • Liên kết: hãy thử kết nối và tạo mối liên hệ giữa các câu hỏi, các dữ kiện và vấn đề có vẻ không liên quan. Ví dụ: hãy thử xem xét giữa một cây bút và con người có điểm gì giống nhau không.
  • Đặt câu hỏi: học cách đặt câu hỏi đúng và luôn luôn hỏi bản thân những câu hỏi thách thức trí tuệ và khơi gợi sự tò mò để học hỏi. Ví dụ: con gà hay cái trứng có trước?
  • Quan sát: hãy quan sát, lắng nghe thế giới xung quanh một cách thật chậm rãi, tỉ mỉ, tinh tế và không áp đặt quan điểm của mình vào đó. Hãy chấp chận như nó vốn là.
  • Kết nối với người khác: liên lạc, gặp gỡ và dành thời gian với nhiều người hơn, những người có quan điểm và sở thích hoàn toàn khác với bạn.
  • Trải nghiệm: thử những điều mới, trải nghiệm những cảm xúc mới và kích thích các giác quan của bạn để xem những điều kì diệu sẽ xảy ra như thế nào

Sự sáng tạo thực sự là điều không thể thiếu trong cuộc sống lẫn công việc của chúng ta. Nhờ có nó, mà chúng ta mới có thể phát triển và tồn tại. Học cách phát triển khả năng sáng tạo và ứng dụng nó với những điều nhỏ bé nhất.

Hãy làm việc một cách thông minh, chứ không nên chỉ bằng sự chăm chỉ!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here