Có thể nói content là yếu tố quan trọng nhất để quyết định sự thành công hay thất bại của chiến dịch Marketing. Tuy nhiên để tạo ra nội dung thành công, các bạn phải luôn cập nhật xu hướng thế giới, bắt kịp sự đổi thay của thời đại. Chính vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp bỏ ra một số tiền lớn chỉ để đầu tư content marketing chất lượng. Thế nhưng, một số doanh nghiệp Việt Nam đang tự làm khó chính mình khi không xác định mục tiêu cốt lõi mà chiến dịch đang hướng tới. Cuối cùng, họ không những không đạt thành công thực sự ở bất kỳ phương diện nào mà vừa mất thời gian, tiền bạc. Bài viết dưới đây, contenttayngang sẽ chỉ ra các sai lầm đang giết chết mọi chiến dịch Content Marketing.

Thông tin cho website chỉ toàn là cop nhặt

Có một sự thật đáng buồn là có trên 90% doanh nghiệp Việt đang duy trì website của mình bằng cách cop nhặt thông tin liên quan tới ngành nghề, lĩnh vực của mình qua các trang thông tin, chuyên ngành khác.

Sai lầm khiến chiến dịch Content Marketing của bạn luôn thất bại

Điều này có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian cho bạn lại có được những bài chuyên sâu mà không phải mất chi phí nào. Nhưng cản trở lớn nhất chính là thứ hạng website của bạn sẽ không được cao trên các thanh công cụ tìm kiếm. Đồng thời rất có thể bạn sẽ vướng phải những tranh chấp về bản quyền và chưa chắc những thông tin bạn tìm được đã là đáng tin cậy.

Cẩm nang “đuổi khách”

Những bài viết được đánh giá hữu ích cần có số liệu công phu, phân tích chuyên sâu, chân thực,… dù tốn thời gian nhưng rất thu hút khách hàng. Không những vậy, việc này còn giúp xây dựng uy tín cho thương hiệu. Thậm chí, doanh nghiệp còn được nhận nguồn thu đáng kể về việc bán những sản phẩm có trong nội dung.

Song chính vì quá tự tin vào kiến thức chuyên sâu, giá trị, hữu ích của tài liệu mình có mà nhiều doanh nghiệp bỏ quên cảm nhận của người dùng. Họ đã tạo ra những cẩm nang thông tin quá dài dòng và “làm giá” bằng cách yêu cầu khách hàng phải đăng nhập, để lại email, trả phí để được đọc văn bản. Và tất nhiên, không phải khách hàng cũng vui vẻ làm việc này. Hãy nhớ rằng khách hàng luôn có nhiều sự chọn lựa và họ sẽ không dành thời gian cho những thứ “không thân thiện”.

Chỉ cần có video trong bài viết

Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự lan truyền kinh khủng và tạo trào lưu nhanh chóng của các video hot trên các trang mạng xã hội, youtube… Việc này đã khiến nhiều người ảo tưởng nghĩ rằng, tất cả những gì họ cần làm là chỉ tạo video có tính lan truyền.

Sai lầm khiến chiến dịch Content Marketing của bạn luôn thất bại

Có thể điều này đúng nhưng phải có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Có thể ví video như một liều thuốc tốt, nó không chữa được bách bệnh nhưng mang lại sức khỏe tuyệt vời nếu được uống đúng giờ. Ngay cả khi video của doanh nghiệp được chia sẻ rộng rãi mà sự nổi tiếng đó không dẫn đến hiệu quả đo đếm được như thương hiệu, thị trường hoặc doanh số thì nó vẫn được coi và khoản đầu tư thất bại.

Mobile marketing: Chỉ đẩy tin vào buổi sáng

Nhiều người vẫn luôn cho rằng: lượng truy cập mobile cao nhất vào buổi sáng và hoàn toàn tập trung đăng bài vào thời điểm này. Đây là quan niệm không hoàn toàn chính xác. Nếu phân khúc độc giả mà bạn hướng tới là dân văn phòng ngày làm 8 tiếng thì thời gian truy cập trên các thiết bị di động cao nhất vào buổi chiều và tối, khi họ rời máy tính.

Content không gắn liền với thực tế

Lại thêm một sai lầm phổ biến của các bạn marketer tại Việt Nam chính là sử dụng quá ít dữ liệu đo lường thực tế, dẫn đến việc áp đặt tư duy chủ quan của mình trong bài viết dành cho người dùng. Hãy nhớ, nội dung tốt nhưng vẫn có thể hoàn toàn thất bại nếu thiếu số liệu chính xác, truyền tải thiếu hiệu quả, sai đối tượng mục tiêu… Tất cả điều này dẫn đến sự thất bại của chiến dịch Content Marketing.

Sai lầm khiến chiến dịch Content Marketing của bạn luôn thất bại

Mong rằng sau khi đọc bài viết, các bạn sẽ tránh được những sai lầm trên để tạo ra content chất lượng, hữu ích và giá trị. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here