Nhắc đến truyền thông tiếp thị, không thể không nhắc đến hai khái niệm quan trọng “Digital Marketing” và “Online Marketing”. Tuy rằng “độ phủ sóng” khá cao nhưng nhiều người vẫn thường nhầm lẫn hai khái niệm là một.

Điều này hoàn toàn sai vì đây là hai khái niệm khác biệt. Vậy làm sao để phân biệt giữa Digital Marketing và Online Marketing?


Digital Marketing

Online Marketing

Digital Marketing là hoạt động tiếp thị sản phẩm, dịch vụ thông qua các phương tiện công nghệ số (điện thoại, laptop…), biển quảng cáo hiển thị,….

Digital Marketing chia thành hai loại: Online Marketing và non-online Marketing.

Online Marketing hay Marketing Online là hoạt động tiếp thị hình thức trực tuyến nhằm quảng bá, truyền tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ của tổ chức, cá nhân.

Vì vậy, Online Marketing sẽ đánh giá hiệu quả, nghiên cứu thị trường thông qua phương tiện công nghệ, điện tử.

 

=> Như vậy, theo định nghĩa, Digital Marketing là khái niệm mang phạm trù rộng hơn, bao quát hơn Online Marketing. Online Marketing chỉ là một bộ phận trong Digital Marketing.

Đo lường hiệu quả

Về cách đo lường hiệu quả


Digital Marketing

Online Marketing

Không phải kênh Digital Marketing nào cũng có thể đo lường chính xác như Online Marketing.

Những kênh non-online Marketing đo lường khó hơn vì chúng không phụ thuộc vào internet. Vì vậy, việc thu thập dữ liệu sẽ khó khăn, thiếu chính xác hơn.

Online Marketing sử dụng các công cụ tiếp thị trên phương tiện kĩ thuật số để quảng bá thông tin sản phẩm. Vì vậy, marketers cũng có thể đo lường hiệu quả chiến dịch dễ dàng trên các phương tiện kĩ thuật số.

Bạn có thể biết dược tỉ lệ ROI, thời gian họ ở website là bao lâu, website của bạn có bao nhiêu lượt click, ở thứ hạng bao nhiêu… Từ đó, marketer sẽ đưa ra phương hướng, chiến lược chính xác hơn dựa trên số liệu thu thập được.

 

Về phương thức hoạt động


Digital Marketing

Online Marketing

Ngoại trừ các kênh Online Marketing, các kênh Digital Marketing khác đều không phụ thuộc vào mạng internet.

Các kênh đó phụ thuộc chính vào cơ sở hạ tầng viễn thông. Do đó, dù có internet hay không, những kênh này vẫn có thể hoạt động tốt.

Vì vậy, Digital Marketing không phụ thuộc hoàn toàn vào internet như Online Marketing.

Tuy nhiên, hình thức trực tuyến vừa là ưu điểm vừa chính là khuyết điểm của Online Marketing. Online Marketing phụ thuộc chặt chẽ vào mạng internet.

Nếu không có mạng internet thì bạn không thể hoạt động được trên các kênh Online Marketing.

Về phương thức hoạt động

Về mục đich sử dụng


Digital Marketing khác

Online Marketing

Các kênh Digital Marketing khác (Non- online Marketing) có độ phủ rộng rãi. Vì vậy, chúng có lợi thế cao ở khả năng tăng cường nhận diện thương hiệuKênh Online Marketing có lợi thế là tăng cường chuyển đổi. Bởi vì những kênh Online Marketing có thể đo lường, tối ưu hóa, cải thiện hiệu quả chiến dịch nhanh chóng.

 

=> Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng các kênh Non-online marketing không có khả năng tăng cường chuyển đổi và ngược lại. Yếu tố này chỉ được đánh giá dựa trên thế mạnh đặc trưng của mỗi loại kênh tiếp thị. Tuy nhiên, marketers nên tham khảo yếu tố này để đầu tư kênh tiếp thị phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất cho chiến dịch của mình.

Về hình thức


Digital Marketing

Online Marketing

Vì bao gồm cả Online Marketing và Non-Online Marketing nên Digital Marketing có hình thức vô cùng đa dạng.

Digital Marketing có hình thức phù hợp với nhiều loại thiết bị số khác nhau, có thể dễ dàng linh động.

Vì tập trung vào hình thức trực tuyến nên Online Marketing chỉ chủ yếu tập trung vào banner, hiệu ứng, chạy quảng cáo,… liên quan đến website.

Về hình thức

Trên đây là cách phân biệt đơn giản, dễ dàng nhất giũa hai khái niệm “Digital Marketing” và “Online Marketing”. Hy vọng, qua bài viết trên, bạn có thể nắm rõ về hai hình thức tiếp thị phổ biến hiện nay. Từ đó, bạn có thể lựa chọn loại hình phù hợp để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here