Làm content writer thì nên đọc nhiều, biết nhiều dạng bài mới có thể viết hay, viết tốt. Lần này, P xin giới thiệu tới đồng bào con “sen” writer một khái niệm mới nhưng cũng không mới – “Listicle”.

Listicle là phương thức content xuất hiện từ những năm 1517 và vẫn được ưa chuộng cho tới ngày nay. Hiếm có kiểu bài content có thể tồn tại hơn nửa thiên niên kỷ mà vẫn được yêu thích như vậy. Có người cho rằng: “Lũ suốt ngày viết listicle đều là lũ lười biếng hết.

Nhưng sự thực có phải vậy?

Dạng bài Listicle là gì?

Chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm gì với mấy bài có headline cực giật gân như “12 cách để nói thành thạo như người bản ngữ”, “Mách bạn 15 bí quyết giúp bạn giàu nhanh chóng”, “18234454 bước để thành content writer lão làng”….

Những bài viết dạng danh sách (list) với các ý ngắn như vậy được gọi là “listicle”. “Listicle” là một hình thức content được trình bày theo dạng danh sách. Listicle bao gồm các con số với các tiêu đề phụ miêu tả ngắn gọn từng luận điểm trong bài.

Listicle = List (danh sách) + Article (bài viết)

5 điểm cộng “to lớn” của Listicle

  1. Điểm cộng đầu tiên có thể thấy là dạng content này cung cấp cho người đọc thông tin, kiến thức một cách dễ hiểu, trực quan nhất.
  2. Thông tin ngắn gọn, súc tích: dạng bài này yêu cầu người viết có vốn hiểu biết nhất định, chắt lọc từ ngữ sắp xếp phù hợp nhất sao dễ hiểu, ngắn gọn, đủ thông tin. Do đó, không phải ai “lười” cũng có thể viết được đâu nha J
  3. Khi đọc tiêu đề của dạng bài Listicle, người đọc cảm thấy ít tốn thời gian khi đọc hơn so với dạng bài khác.
  4. Đọc xong bài viết cũng giống như hoàn thành một danh sách, đem lại cảm giác thoải mái cho người đọc.
  5. Dạng bài listicle thường là những bài tổng hợp kiến thức tổng quan nhất về một vấn đề cụ thể từ nhiều trang web, tài liệu. Người đọc không cần đọc quá nhiều trang web mà vẫn có thể hiểu về vấn đề.

Và 3 lý do listicle chưa thực sự hiệu quả

  1. Nội dung các bài listicle thường bị trùng lặp, không có nhiều sự mới lạ, độc đáo trong bài viết.
  2. Lượng thông tin cung cấp trong bài viết chưa đạt chất lượng, quá ngắn nên không đủ để hiểu sâu, chi tiết về vấn đề.
  3. Dạng content này được sử dụng quá nhiều khiến người đọc cảm thấy phát “ngấy”.

”Dạng liệt kê theo danh sách không giúp ta hiểu sâu hơn, nhưng nó trấn an ta rằng ít nhất thì vẫn có thể hiểu được một cái gì đó.”-Arikia Okrent

Listicle được yêu thích, đạt hiệu quả cao bởi vì nó phù hợp với cách mà não bộ xử lý thông tin dạng văn bản và những thông tin phức tạp. Tuy rằng cấu trúc đơn giản nhưng bài viết vẫn đầy đủ thông tin cơ bản nhất.

Khi chúng ta dần bị “bội thực” thông tin, dạng bài listicle ngắn gọn, súc tích dần trở nên lý tưởng hơn với tiếp thị nội dung.

Bạn nghĩ sao về listicle?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here