Kỹ năng và năng lực chuyên môn tốt là yếu tố cốt lõi để tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc kết nối với đúng người cũng mang lại giá trị không nhỏ cho doanh nghiệp của bạn. Đáng tiếc trên thực tế nhiều người lại chưa biết cách thiết lập và xây dựng mối quan hệ một cách chuyên nghiệp. Đặc biệt đối với doanh nhân thì việc tạo ra một tập hợp mạnh mẽ giữa những người trong và ngoài ngành mình hoạt động cũng là khoản đầu tư thông minh. Để tạo dựng một mạng lưới quan hệ mạnh mẽ, tốt đẹp, các bạn có thể tham khảo những phương pháp được đề cập dưới đây.

Nuôi dưỡng các mối quan hệ

Trước khi mở rộng các mối quan hệ, bạn hãy cố gắng nuôi dưỡng mối quan hệ sẵn có từ những người mà bạn đã quen biết trước. Hãy nhớ mạng lưới quan hệ không chỉ là một bộ sưu tập danh thiếp thông thường. Con người có xu hướng chỉ hợp tác với những người họ quen biết và tin tưởng. Nếu bạn không có các mối quan hệ thực sự thì cũng sẽ không có được mạng lưới mạnh mẽ và không có lối tắt cho quá trình này.

Nghệ thuật xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ mạnh mẽ

Bạn cần dành thời gian để mọi người làm quen với mình hoặc bạn làm quen với họ. Chỉ đơn giản là một buổi trà chiều hay một bữa ăn nhỏ với ai đó sẽ tốt hơn rất nhiều nếu chỉ kết nối qua các trang mạng xã hội. Bên cạnh chỉ mời một người, bạn cũng có thể tổ chức một bữa ăn trưa với một nhóm người để làm quen với nhiều người cùng một lúc. Tuy nhiên trước đó bạn cũng nên thăm dò những điểm chung và khác biệt giữa họ, xem họ có thực sự phù hợp với nhau không để tránh phá hỏng bầu không khí gặp mặt với mục đích chính là mở rộng mối quan hệ.

Cho đi trước, nhận lại sau

Hãy tạo dựng ấn tượng tốt và xây dựng lòng tin với mọi người trước khi bạn bắt đầu “khai thác” mối quan hệ đó. Bạn nên tìm kiếm cơ hội sẻ chia kiến thức chuyên môn hoặc lĩnh vực nào đó mà bạn biết rõ. Đó không nhất thiết phải là thông tin gì đó lớn lao hoặc liên quan đến việc kinh doanh mà có thể chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng, quán ăn bạn thấy ngon hay nói về cuốn sách bạn đọc gần đây. Điều này sẽ cho thấy sự chân thành của bạn với người khác, dần dần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Tận dụng mức độ kết nối thứ hai

Nếu bạn đang gặp một vấn đề nào đó khó giải quyết mà mạng lưới xung quanh bạn chưa thể giúp bạn ngay lập tức nhưng đừng bỏ cuộc. Mỗi người trong mạng lưới của bạn lại quen biết với nhiều người khác và rất có thể họ sẽ kết nối giúp bạn. Do đó, hãy chia sẻ khó khăn với họ và nhờ họ kết nối. Điều này không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề mà còn làm cho người bạn đó của bạn cảm thấy được đánh giá cao và càng vui vẻ giúp bạn trong những lần sau.

Nghệ thuật xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ mạnh mẽ

Duy trì giao tiếp

Khi đã thành công có kết nối, bạn cần duy trì và chủ động giao tiếp lại với họ. Nếu không các mối quan hệ này rất có thể sẽ bị “đứt”. Bạn có thể tương tác với nhiều người qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, blog,… Hãy lưu ý, nội dung mà bạn chia sẻ phải hữu ích, chất lượng và chúng tạo ra giá trị cho cộng đồng thì càng tốt. Cho nên, bạn cần cập nhật đều đặn và thường xuyên để mọi người biết bạn là ai, quen mặt bạn.

Nghệ thuật xây dựng và phát triển mạng lưới quan hệ mạnh mẽ

Yếu tố cuối cùng để tạo dựng và phát triển mạng lưới quan hệ tốt chính là thời gian và sự đầu tư. Có thể bạn sẽ phải mất nhiều năm cho việc này và thực hiện nó một cách nghiêm túc, nhưng kết quả mà nó đem lại thì rất xứng đáng với khoản đầu tư này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here