Để trình bày thành công một ý tưởng cũng là cả một nghệ thuật chứ không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Quá trình trình bày ý tưởng thường diễn ra theo các bước sau:

Tìm ý tưởng -> Nhào nặn ý tưởng -> Hoàn thiện ý tưởng -> Tổng hợp ý tưởng -> Trình bày ý tưởng.

Khi nhận brief lớn từ sếp, bạn hào hứng nghĩ rằng: “Chà, dự án này có vẻ lớn đây. Mình không được để sếp và khách hàng thất vọng. Phải mau chóng nặn idea thôi!” Và bạn bắt tay vào tìm kiếm ý tưởng, nhào nặn ý tưởng và hoàn thiện ý tưởng. Bạn cố gắng hết sức để tìm ra những ý tưởng xuất sắc nhất, tuyệt vời nhất. Bạn tự tin rằng: ” Chắc chắn ideas của mình sẽ làm sếp và client hài lòng lắm đây. Mình chẳng thấy có gì để chê cả.”

Cho đến hôm phải thuyết trình thì vấn đề mới bắt đầu.

Bạn không biết trình bày ý tưởng từ trong đầu bạn cho client và mọi người hiểu. Bạn run run, không biết phải dùng từ ngữ nào để diễn tả. Những từ hoa mỹ, từ chuyên nghiệp cứ bay đi đâu mất. Những ý tưởng hay ho, sáng tạo của bạn không thể truyền tải trọn vẹn đến mọi người.

Thế là client từ chối tất cả idea của bạn một cách không thương tiếc.

Thay vì đổ cho bản thân không rèn luyện kĩ năng thuyết trình, bạn lại đổ tại ideas chưa đủ tốt hoặc client không hiểu được ý nghĩa của ideas…

Nhưng thực sự vấn đề có phải ở đó?


Nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp này thì yên tâm, bạn không cô đơn đâu. Thực tế, đây là tình trạng chung của nhiều dân sáng tạo (chỉ “sáng” lúc tạo). Có những bài viết hết sức mạch lạc, ý tưởng thú vị, sáng tạo nhưng bị đánh giá thấp chỉ vì cách trình bày ý tưởng.

Trình bày ý tưởng không chỉ mỗi việc thuyết trình trước khách hàng và sếp. Trình bày ý tưởng còn bao hàm cả việc bạn thiết kế sản phẩm – chính là content của bạn – như thế nào.

Trình bày ý tưởng có đơn giản không? Xin trả lời là có và không.

Có vì trình bày ý tưởng có quy trình sẵn và bạn chỉ cần làm theo.

Không là vì khi bạn trình bày ý tưởng, bạn cần kết hợp sự tinh tế, khéo léo, quan sát người nghe và tìm cách để thu hút sự chú ý của họ. Đó mới là ý nghĩa của từ “nghệ thuật” trong trình bày ý tưởng.

Nghệ thuật trình bày ý tưởng

Trước hết, bạn cần một sản phẩm tuyệt vời


Muốn trình bày ý tưởng thì bạn cần có sản phẩm mẫu trước đã. Bạn cần kết hợp giữa trình bày ý tưởng và giới thiệu sản phẩm mẫu để khách hàng có thể dễ hình dung. Giống như Steve Jobs thường giới thiệu thông tin về “siêu phẩm” iPhone và kèm theo hình ảnh, sản phẩm mẫu trong buổi thuyết trình.

Nếu bạn chỉ trình bày bằng cách gạch vài ý trên bảng hoặc slide thì khó mà người khác có thể hình dung cụ thể. Chưa kể, việc đó còn khiến bạn lúng túng khi client hỏi chi tiết hơn về “sản phẩm không có thật”.

Sản phẩm của writer là gì? Là những con chữ. Sản phẩm mẫu của chúng ta chính là những bài viết mẫu theo brief. Bài viết trình bày mạch lạc, dễ hiểu, ấn tượng sẽ không được đánh giá cao khi thiếu hình ảnh. Hình ảnh là yếu tố vô cùng quan trọng trong bài viết, có thể dễ dàng hình dung, liên tưởng và kích thích cảm xúc mãnh liệt hơn.

Trong bài viết mẫu, bạn cần vận dụng font chữ để tạo ấn tượng cho bài viết. Ví dụ, bạn dàn trang cho copy theo khổ ngang thì bạn nên đặt tiêu đề ở chính giữa với khổ chữ lớn và tô đậm đoạn giới thiệu.

Trước hết, bạn cần một sản phẩm tuyệt vời

Mở đầu buổi thuyết trình


Sau khi có sản phẩm tuyệt vời, bạn cần tự tin vào chất lượng sản phẩm đó. Tự tin nhưng đừng tỏ ra ngạo mạn rằng “sản phẩm của tôi chất lượng tốt nhất. Không ai có thể nghĩ ra được chúng”. Thái độ ngạo mạn sẽ khiến cho buổi trình bày ý tưởng của bạn trở nên kém hiệu quả.

Tôn trọng người xem, khách hàng thì họ cũng sẽ tôn trọng ý tưởng của bạn. Hãy trình bày sơ lược về nội dung của bản brief trước khi đi vào chi tiết hơn. Ví dụ, bạn có thể nói rằng: “Tôi có ba ý tưởng, hai trong số đó tôi nghĩ là bám sát brief còn ý tưởng còn lại sẽ khai thác theo hướng mở hơn.”

Tự tin trình bày ý tưởng


Sau khi mở đầu khá “nhẹ nhàng”, bạn sẽ bước vào giai đoạn thứ hai: Trình bày ý tưởng. Đây chính là bước khá phức tạp, khó khăn. Phần lớn kết quả của buổi trình bày ý tưởng đều phụ thuộc vào bước này. Vậy nên lưu ý gì?

Đừng trình bày ý tưởng hay nhất ngay đầu tiên

Vì sao mình lại nói vậy?

Ví dụ như khi bạn đọc một câu chuyện, bạn bị spoil điểm hay nhất của câu chuyện, bạn còn muốn đọc tiếp không? Bạn còn hứng thú nữa không? Dù cho bạn có còn đọc tiếp thì cảm xúc của bạn sẽ không còn hào hứng như ban đầu nữa.

Trình bày ý tưởng cũng vậy. Nếu bạn mở đầu bằng ý tưởng xuất sắc nhất, người nghe sẽ cảm thấy ý tưởng của bạn đang dần “xuống dốc”. Vì vậy, hãy luôn kết thúc phần trình bày ý tưởng ở phong độ cao nhất, dành điều tuyệt vời nhất cho đoạn kết.

Tự tin trình bày ý tưởng

Ý tưởng phải đáp ứng brief

Bạn hãy khởi đầu bằng những ý tưởng có cơ sở vững chắc và tự tin thể hiện chúng với tất cả nhiệt huyết của mình, như thể bạn tin rằng đây chính là giải pháp tối ưu dành cho doanh nghiệp. Nếu bạn không thể hiện rằng vì sao ý tưởng bạn đáp ứng brief thì cũng không ai “rảnh” tìm hiểu đâu. Bạn phải là người phân tích, tổng hợp lý do và trình bày mạch lạc với họ. Chính những lý do đó sẽ thuyết phục họ lấy idea của bạn.

Đồng thời, bạn cũng cần chỉ ra bố cục, kỹ thuật bạn vận dụng trong bài viết. Từ đó, khách hàng sẽ ấn tượng rằng bạn đang hiểu rõ mình đang làm gì. Họ sẽ vui lòng vì sản phẩm của bạn đáp ứng yêu cầu brief.

Nhiệt huyết và thái độ tích cực

Trong buổi trình bày ý tưởng, bạn cần thể hiện nhiệt huyết và thái độ tích cực của mình và tránh tự cao, tự đại. Bạn hãy hỏi về quan điểm đánh giá của mọi người và xây dựng mối quan hệ trong cuộc họp. Khi bạn đã tung ra “đứa con tinh thần” của mình, khách hàng sẽ bắt đầu cân nhắc đến nhiều yếu tố.

Lúc đó, để lựa chọn giữa muôn vàn idea, đạt yêu cầu brief thôi là không đủ. Nhiệm vụ của idea là thể hiện sự sáng tạo vô hạn, giúp bạn có thể tỏa sáng hơn đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, hãy thể hiện rằng bạn hoàn toàn tự tin với những giải pháp mình đưa ra có thể đáp ứng tốt nhất điều khách hàng mong muốn.

Nhiệt huyết và thái độ tích cực

Trình bày xong thì sao?


Trình bày xong thì đến bước nhận xét của client. Sau buổi trình bày này, bạn sẽ phải trải qua nhiều cuộc họp để thực thi dự án nếu idea của bạn được nhận. Đây chính là bước mà “đứa con tinh thần” của bạn được đưa đi “phẫu thuật thẩm mỹ”.

Khách hàng có thể thay đổi lời bạn viết, từng câu chữ sao cho họ thấy phù hợp với thương hiệu nhất. Có thể, bạn sẽ phải nhìn những câu “vàng” của bạn bị cắt đôi và chèn một đống từ hoặc tệ hơn là bị bỏ đi: “Em ơi câu này đâu hợp brand chị đâu em.” – Client said.

Có thể sau khi trình bày ý tưởng, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và phải đối diện việc này một cách chuyên nghiệp nhất. Khách hàng là người hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ, consumer nhiều hơn cả bạn. Do vậy, bạn cần chú ý kĩ đến những gì họ hướng dẫn.

Tuy vậy, khách hàng khó giữ được tính khách quan đối với dự án, không có nhiều kinh nghiệm viết lách, đồ họa để chỉ đạo công việc. Nên có thể những đề nghị của họ là thử thách sự tự tin của bạn.

Nếu những gì khách hàng đề nghị là cải thiện các điểm này thì hãy ghi nhận chúng. Nếu không thì hãy giải thích rõ vì sao bạn bỏ qua chúng. Nếu bế tắc thì hãy làm theo lời khách hàng. Vì chẳng có lý do nào để bạn “chiến đấu” với khách hàng đến hơi thở cuối cùng cả.

“Rất nhiều chuyên viên viết lời quảng cáo nghĩ rằng họ đủ khả năng đánh giá những gì mình viết. Riêng tôi thì không.” – David Ogilvy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here