Theo khảo sát của PayPal, trong năm 2018, hơn 50% freelancer bị quỵt tiền khi làm việc online.

Nhiều bạn không thích những công việc văn phòng – 8 giờ đến công ty và 5 giờ chiều xách cặp đi về. Họ lựa chọn công việc freelancer để tìm kiếm sự tự do hơn, thu nhập có thể cao hơn, không bị bó hẹp trong không gian cố định.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất khi bạn bước chân vào nghề freelancer chính là bị quỵt tiền. Không phải khách hàng nào cũng xấu tính như vậy nhưng tỉ lệ rủi ro này hiện nay vẫn rất cao.

“Trả giá” cho sự tự do

Làm freelancer thì bạn sẽ có nhiều thời gian, sự tự do hơn trong công việc. Đây là điều không cần bàn cãi quá nhiều. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó. Và sự tự do cũng vậy. Rủi ro bị quỵt tiền chính là một trong những cái giá của sự tự do.

Mối quan hệ giữa freelancer và khách hàng là một mối quan hệ mở (“a open relationship”), không có nhiều sự ràng buộc. Điều đó đồng nghĩa với việc mối quan hệ thường không quá mặn mà, thường hời hợt nên chuyện quỵt tiền không phải là hiếm.

Sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau:

1. Ôi, chị quên. Để qua vài bữa nữa chị gửi nha.

Đây là trường hợp còn có tia hi vọng bạn sẽ nhận được thù lao. Tuy nhiên, chỉ không rõ ngày nhận “vài bữa nữa” là tuần sau, tháng sau, hay vài chục năm sau thôi.

Đối với trường hợp này, bạn cần giục thật nhiều. Bạn phải gọi nhiều lần để rút ngắn khoảng thời gian “vài bữa” lại. Nếu không thì sẽ nhanh chóng rơi vào dĩ vãng và coi như bạn đang đi làm từ thiện vậy.

2. Bài này tệ quá, chị không dùng được.

Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì xin chia buồn. Có đến tỷ lệ 90% bạn sẽ không thể đòi tiền được. Chưa kể cái này còn động chạm đến lòng tự ái, con người của bạn nữa.

Khi khách hàng nói như thế này, có nghĩa rằng anh chị sẽ không bao giờ trả tiền cho bài viết đó đâu.

"Trả giá" cho sự tự do
Hình ảnh freelancer trong mắt mọi người 🙁

Tuy nhiên, có một điều bạn cần biết: dù bạn viết như thế nào thì người ta cũng cần trả thù lao cho bạn. Nếu bạn vào một hàng bánh mì, bạn gọi bánh mì và chê “vài mẩu bánh mì” thì bạn vẫn phải trả tiền cho bữa ăn đó. Bởi vì bạn đã yêu cầu làm món đó và nguyên liệu làm món đó không thể “úm ba la” biến lại như ban đầu.

Bạn đã dành mồ hôi, nước mắt, tốn thời gian, chi phí để viết ra bài đó. Chưa kể, nếu viết một lĩnh vực đặc thù mới, bạn còn phải tìm hiểu rất lâu để có kiến thức cơ bản. Có trách là trách khách hàng không tìm được “quán bánh mì hợp khẩu vị” chứ nếu bạn làm dở hay không, bạn sẽ tự biết.

Nhiều freelancer rơi vào trường hợp này, đăng thông tin lên nhóm freelancer facebook. Lúc đó mới biết, không chỉ họ mà rất nhiều “con mồi” cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Để quỵt tiền không còn là mối lo

Làm sao để freelancer luôn “thân cô thế cô” có thể tự bảo vệ quyền lợi của chính mình? Thật ra, không phải là không có cách giải quyết để làm giảm thiểu rủi ro mức thấp nhất.

Nếu bạn mới chập chững bước vào nghề này thì nên tham khảo 4 mẹo dưới đây:

– Từ đầu, bạn cần thỏa thuận một khoản trả trước (khoảng 40% tổng chi phí) sau khi bạn giao bản copy đầu. Bạn nên thỏa thuận với khách hàng và ghi vào trong hợp đồng. Hãy tỏ ra mình đầy kinh nghiệm, thái độ cương quyết: “Từ trước đến giờ, em làm toàn ký hợp đồng trước và khách hàng luôn trả trước 40% sau khi giao bản đầu. Đó là luật bất thành văn trong giới freelancer.”

Để quỵt tiền không còn là mối lo
Để quỵt tiền không còn là mối lo

– Dù có xảy ra bất cứ trường hợp nào, bạn phải luôn giữ giọng điệu chuyên nghiệp và lịch sự. Bởi vì nếu bạn thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, thô lỗ thì sẽ nhanh chóng hủy hoại danh tiếng của bạn. Khách hàng này nói với khách hàng khác sẽ khiến tiếng xấu nhanh chóng lan xa, bạn không thể kiểm soát được.

– Đừng quên địa chỉ email của người sếp làm việc với bạn. Đến lúc xảy ra, bạn có thể cc người sếp và thêm vài câu vào email như: “Email này, tôi đã cc Mr.T vào, hy vọng Mr.T có thể giúp cô A sắp xếp mọi việc thuận tiện để thanh toán các khoản đang bàn đến.”

– Lưu giữ, tổ chức email cẩn thận vì chúng chính là bằng chứng thép về giao dịch của bạn. Bằng chứng rõ ràng thì sẽ không cần tranh cãi, đôi co nhiều nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here