Mỗi một ngành nghề đều giúp cho bạn trưởng thành hơn và học được nhiều điều hơn trong cuộc sống. Nghề content cũng vậy. Chúng giúp bạn đọc nhiều hơn, nhiều về cuộc sống nhiều hơn,… Và đặc biệt là giúp bạn hiểu rằng, để tạo ra được một content đẳng cấp không phải là điều dễ dàng. Chúng đòi hỏi sự chăm chỉ, ham học hỏi và rất nhiều sự sáng tạo trong đó nữa.

Vậy nghề content đã dạy bạn những điều gì? Cùng Content Tay Ngang nêu ra một số bài học mà những người đi trước đã học và đúc kết được nhé.

1. Đặt mình vị trí vào khách hàng

Không phải một content thật kêu, thật độc và lạ đã thu hút được khách hàng. Bạn cần phải tìm hiểu xem đối tượng khách hàng của mình là ai đã. Tuy vào sản phẩm, đối tượng khách hàng, độ tuổi, nam, nữ,… mà mình sẽ đưa ra những nội dung phù hợp.

Ví dụ như nếu đối tượng khách hàng của bạn là những đối tượng khách hàng trên 30 tuổi, bạn nên sử dụng content ngắn gọn, đủ ý, đặc biệt là phải nêu ra được những ưu đãi của sản phẩm ngay những dòng đầu tiên. Còn nếu tệp đối tượng của bạn là genZ, thì bạn có thể sử dụng content bắt trend hoặc vui nhộn một chút.

Biết đặt bản thân vào vị trí của khách hàng là điều quan trọng nhất để tạo ra được một content thu hút.

2. Chơi chữ

Người làm content lâu năm có một khả năng đó chính là gieo vần nhịp điệu cho headline thêm hấp dẫn. Hoặc có thể viết ra được những câu thơ gieo vần khá hay ho. Tuy nhiên, những kiểu content này không phải là chơi chữ, mà chúng cũng chưa đủ để gây ấn tượng với khách hàng.

Nghề content đã dạy bạn biết những gì?

Để biết thế nào là một content có tính chơi chữ, bạn có thể tham khảo một số công ty có content siêu hay, điển hình là Durex. Công ty này luôn sở hữu những banner cực kỳ ấn tượng và thu hút khách hàng.

3. Chỉnh sửa bài viết

Sau khi viết xong nội dung, bạn nhất định không được bỏ qua bước soát lỗi. Đây là bước quan trọng nhất, giúp nội dung của bạn hoàn chỉnh hơn.

Bài viết hay trước tiên phải là một bài viết hoàn chỉnh, và không được mắc những lỗi sai cơ bản như sai chính tả, sai ngữ pháp,…. Khi viết xong, nếu có thể, bạn hãy gửi cho người khác, nhờ họ cùng mình soát lại bài viết một lần nữa. Nếu sai ở đâu, hay có chỗ nào chưa thật sự hay thì mình có thể sửa lại chúng cho hoàn hảo hơn.

Có một thói quen mà hầu hết tất cả các copywriter đều mắc, đó chính là giữ lại tất cả các câu từ mà mình đã viết. Đó là một thói quen vô cùng sai lầm và khiến bạn sẽ gặp nhiều rắc rối trong công việc này. Nếu có câu văn nào có thể rút gọn ý, hãy rút gọn. Một câu văn ngắn gọn, đủ ý và sắc sảo sẽ tốt hơn rất nhiều so với một câu văn dài dòng lê thê. Từ bỏ thói quen xấu này, bạn sẽ thấy nội dung của mình tốt hơn nhiều đấy.

4. Đừng “ôm ý tưởng”

Nếu như bạn có ý định lên ý tưởng cho content trong một khoảng thời gian nào đó thì có lẽ bạn nên dừng làm việc này. Công việc này chỉ khiến bạn tốn thời gian, và thực chất bạn sẽ chẳng thực hiện chúng theo đúng lịch đã lên.

Nghề content đã dạy bạn biết những gì?

Lý do là bởi, sáng tạo nội dung phụ thuộc vào thời điểm, mạch cảm xúc chứ không phải theo kiểu logic, máy móc mà viết được. Bài viết phải được tạo nên từ cảm xúc, như thế thì nội dung mới sâu sắc được. Nếu như bạn viết theo lịch đã lên chúng giống như việc bạn đang gò bó câu chữ vậy. Và nếu bạn vẫn làm theo một lịch trình có sẵn như vậy thì nội dung của bạn cũng trở nên nhàm chán và chẳng kéo được thêm một lượt traffic nào.

Trên đây là một số những bài học cơ bản mà những copywriter đi trước đã “để lại”. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức mới về ngành nghề content này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here