Ngày còn bé, mọi người đều nghĩ sau này khi lớn sẽ lựa chọn nghề mà bản thân yêu thích. Nhưng đến khi lớn, có người lại theo đuổi được niềm đam mê của chính mình, có người lại “thân bất do kỷ”, không lựa chọn nghề theo sở thích. Vậy còn bạn thì sao, nghề chọn bạn hay bạn chọn nghề?

Không có đúng hay sai, không có nên hay không nên chọn nghề theo ý muốn của chính mình, điều quan trọng là bạn không hối hận về quyết định đó của bản thân. Không phải ai cũng làm được mọi việc theo ý muốn của chính mình, dù là trên phương diện này hay trên phương diện khác. Ngay cả khi quyết định lựa chọn “người đi với mình suốt đời”, có người quyết định cũng không xuất phát từ tình yêu. Chính vì vậy, việc chọn nghề như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn.

Nghề chọn người hay người chọn nghề, đó là một cái duyên

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình huống không thể lựa chọn được công việc mà mình yêu thích. Nghề chọn người có thể xuất phát từ hoàn cảnh, có thể từ những điều ngẫu nhiên, có thể do quyết định của chính bản thân bạn.

Xác định rõ nghề nghiệp mình muốn theo đuổi giúp bạn tìm được công việc mong muốn. Nếu công việc bạn tìm phù hợp với tiêu chí nghề nghiệp của bản thân, đó là một công việc nên theo đuổi. Nếu không, bạn cần tìm việc khác.

Khi nền kinh tế rơi vào khó khăn, công việc mà bạn yêu thích lại có nhu cầu tuyển dụng ít đi và bạn tìm thấy được một công việc khác có thể giúp bạn có thể kiếm được nguồn thu nhập. Khi bạn đang trở thành kẻ thất nghiệp và đó là công việc duy nhất mà bạn được nhận. Khi gia đình chuyển đến một nơi khác sinh sống và bạn cần nhanh chóng tìm được một công việc.

Và đôi khi, nguyên nhân nghề chọn bạn có thể xuất phát từ chính sự lựa chọn của bản thân bạn. Bạn cần một công việc có thể đem lại một sự ổn định nhưng công việc theo sở thích của bạn lại không như vậy. Nó luôn tồn tại những khó khăn, những sự bấp bênh và không có sự thăng tiến tốt, vì vậy, bạn đã chấp nhận đánh đổi. Liệu bạn có chấp nhận đánh đổi, tiếp nhận sự nghèo khó, túng quẫn để dành cả đời để theo đổi một công việc yêu thích.

Không chọn nghề theo sở thích sẽ là một cơ hội mới cho bạn

Sẽ có nhiều lúc, bạn sẽ cảm thấy băn khoăn liệu mình có đang lựa chọn đúng đường đi hay không, bởi việc lựa chọn một công việc đồng nghĩa với việc khám phá và học hỏi những điều mới. Chính vì vậy, bạn luôn phải nỗ lực và sáng tạo không ngừng để xây dựng cho chính mình niềm đam mê, sự hứng thú trong quá trình làm việc.

Không có bất kỳ công việc nào đơn giản và dễ dàng ngay từ đầu cả, bởi khi bắt đầu bất kỳ một công việc nào cũng đều yêu cầu bạn phải trải qua một thời gian tìm tòi, học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Ví dụ như nghề kế toán, không phải ai khi bước chân vào nghề là có thể thành thạo và làm việc được ngay. Kế toán là một nghề khó, luôn đòi hỏi sự chính xác và tỉ mỉ rất cao, chính vì vậy, khi làm nghề, bạn phải luôn tích lũy kinh nghiệm và học hỏi không ngừng.

Câu hỏi quan trọng nhất để hỏi về công việc không phải là ‘Tôi sẽ nhận được gì?’ Câu hỏi quan trọng nhất để hỏi về công việc là ‘Tôi sẽ trở thành người thế nào?’

Dù có bất kỳ nguyên nhân hay trong bất kỳ trường hợp nào, hãy chắc chắn bạn không phải hối hận với sự lựa chọn của mình. Bạn hãy có chắc mình có trách nhiệm với hành động của mình, không nên “đứng núi này trông núi nọ”, đó được gọi là “đạo đức nghề nghiệp”.

Mọi người đều có những nghề mà mình yêu thích và có quyền lựa chọn đi theo nó hay không. Nếu như không đi theo nghề theo sở thích, bạn cũng đừng nên lựa chọn một nghề khiến bạn cảm thấy sợ hãi, căng thẳng và không thể làm được tốt công việc.
Sự lựa chọn là của bạn, chỉ bạn mới có quyền quyết định cuộc đời mình, công việc mà bạn sẽ theo đuổi, vì thế hãy cân nhắc thật kỹ điều gì là quan trọng nhất với bản thân mình và xứng đáng để mình đánh đổi. Hãy nên nhớ rằng, hãy luôn biết mình là ai, năng lực của mình thế nào để chọn nghề phù hợp, không có công việc nào là dễ dàng, hãy luôn biết nỗ lực và cố gắng để thể hiện bản thân mình.

Nghề chọn bạn hay bạn chọn nghề, nó phụ thuộc vào chính bạn. Chỉ cần không hối hận với quyết định của bản thân, mọi sự quyết định đều là đúng đắn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here