Sách là kho tàng tri thức, là nơi mọi người có thể tự do lựa chọn khám há những kiến thức mới mẻ về mọi thứ xung quanh. Những cuốn sách hay sẽ giúp mỗi chúng ta hiểu hơn về trách nhiệm của bản thân trong cuộc sống. Chỉ khi biết cách đọc sách cũng lựa chọn những cuốn sách hay, bạn mới có thể học hỏi được nhiều điều hơn và tận dụng những tri thức đó để phát triển bản thân, nâng cao giá trị của chính mình.

“Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra mới bạn” _Barack Obama_

Hãy yêu những cuốn sách của bạn

Những ngày còn bé, mỗi khi nhận được những cuốn sách giáo khoa mới, việc đầu tiên mà tôi thường làm đó là bọc sách thật cẩn thận và nâng niu nó đến hết năm học. Cho đến tận khi lớn lớn lên, những thói quen đó vẫn còn, những cuốn sách kể cả khi đã đọc xong, tôi vẫn giữ chúng thật cẩn thận.

Không biết đối với bạn, những quyển sách mang ý nghĩa như thế nào, nhưng việc nâng niu những cuốn sách như một lời tri ân và mến mộ tài năng của các tác giả. Bới nếu ai đã từng viết sách, chắc hẳn đều viết để xuất bản được một cuốn sách hay, các tác giả đã phải làm việc cực khổ như thế nào, vất vả như thế nào mới mang đến được những cuốn sách như vậy.

Trong chính cuộc sống của mỗi chúng ta cũng như vậy, cho đi chính là được nhận lại. Vậy nên hãy yêu thương và chân trọng những cuốn sách, cả thế giới sẽ mở ra với bạn.

Đừng đánh giá những cuốn sách dựa trên danh tiếng hay giá tiền

Rất nhiều bạn thường lựa chọn những cuốn sách kinh điển hoặc những cuốn Best Seller để đọc chỉ vì nghĩ chúng là những cuốn sách hay. Nhưng đó thực sự là một suy nghĩ sai lầm. Những cuốn được nhiều người đọc chưa chắc đã hay hoặc thậm chí là dở tệ. Chính vì thế, đừng đánh giá những cuốn sách chỉ bởi vì danh tiếng của chúng tốt. Bởi chúng chưa chắc đã phù hợp với tiêu chí của bạn.

Giá trị thực sự của một cuốn sách không nằm ở danh tiếng hay giá tiền mà nó nằm ở chính trong nội dung của mỗi cuốn sách. Hẫy đưa ra những sự lựa chọn riêng cho bản thân, và xem nó có thực sự phù hợp với bản thân của mình không. Phù hợp với kiến thức mà bạn muốn tìm hiểu, phù hợp với văn phong của bạn, đó mới là những cuốn sách thực sự có giá trị với bạn.

Có những cuốn phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khi. Chính vì thế, nếu bạn đánh giá giá trị của nhữn cuốn sách theo giá tiền thì đối với tôi, có những cuốn là vô giá và có những cuốn sách thì có giá trị âm.

Đừng đánh giá một cuốn sách qua độ dày của nó

Một cuốn sách hàng nghìn trang chưa chắc đã dở và một cuốn mấy chục trang chưa chắc đã hay. Một số người làm tôi thực sự ngạc nhiên khi họ không lựa chọn những cuốn sách dày bởi nghĩ chúng lan man và không hay. Vậy định nghĩa của họ, những cuốn sách hay là những cuốn sách ngắn? Đây thực sự là một suy nghĩ sai lầm, bởi họ là những người thiếu tính kiên nhẫn và không hiểu về cách đọc sách.

“Đọc sách hay cũng giống như trò truyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua”  _Rene Descartes_

Tôi đã đọc những cuốn sách hàng trăm trang mà vẫn cảm thấy chúng rất ngắn và có những cuốn mấy chục trang mà tui cảm thấy chúng thật lan man. Vấn đề không phải là do số lượng trang giấy mà là do nội dung của cuốn sách. Nội dung hấp dẫn, văn phong lôi cuốn, lối trình bày rõ ràng thì cuốn sách đó dày hay mỏng cũng sẽ đều háp dẫn được bạn.

Hãy để những cuốn sách dẫn bạn vào thế giới tưởng tượng phong phú

Sách không đơn giản chỉ là những trang giấy in và được đóng bìa, nó là cả một thế giới tưởng tượng phong phú. Khi đọc những cuốn sách của Dan Brown, bạn sẽ được đi khắp nơi trên thế với để ngắm nhìn những kỳ quan lịch sử vĩ đại nhất. Khi đọc những cuốn truyền Harry Potter của J.K.Rowling bạn sẽ chìm vào trong một thế giới pháp thuật. Đọc những cuốn truyện Sherlock Holmes, bạn sẽ được theo dõi những vụ án ly kỳ.

Sách sẽ là cầu nối dẫn chúng ta đến những thế giới mà chúng ta muốn và chìm trong một thế giới riêng. Nhưng chìm đắm không có nghĩa là ngủ quên trong đó, bởi mọi cuốn sách đều đến từ cuộc sống và hãy mang ý nghĩa của những cuốn sách ra ngoài thực tế. Đó mới là ý nghĩa thực sự của những cuốn sách.

Mỗi cuốn sách là bức tranh kỳ diệu về cuộc sống

Sách sẽ là người thầy vĩ đại của bạn

Trong số những người thầy vĩ địa của loài người, Sách luôn nắm giữ một vị trí rất đặc biệt. Đọc sách giống như cưỡi trên vai một người khổng lồ. Bởi khi đứng trên đó, bạn có thể nhìn được xa hơn, rộng hơn và dựa vào chúng để bạn di chuyển trên con người của chính mình.

Dựa vào những kiến thức đã học được từ những cuốn sách và áp dụng chúng vào cuộc sống, công việc của chính mình, đó là thành công của bạn. Quan sát mọi sự vận động trong cuộc sống, dựa trên những kiến thức từ sách và biến tất cả thành những kiến thức mới lạ của riêng mình. Sau đó, viết chúng ra và truyền những kiến thức ấy cho người khác. Đó mới là thành công thực sự của việc đọc sách. Và khí đó, sách mới thực sự là người thầy của bạn.

Ba cách đọc sách: đọc mà không hiểu, đọc và hiểu, đọc và hiểu cả những điều không viết trong sách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here