Nhiều content writer thường không quan tâm nhiều đến tâm lý khách hàng. Tuy nhiên, đây lại là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian vàng đăng content. Làm content cần phải nghĩ đến cảm nhận khách hàng khi viết.

Thực tế, khi đọc một bài viết, người đọc có thể đang ở một trạng thái cảm xúc nào đó như vui vẻ, buồn bực, chán nản, tức giận… Bên cạnh đó, người đọc cũng có những cảm xúc “phát sinh thêm” sau khi đọc bài.

cô giáo bắt học sinh đứng trước cổng trường giữa trời nắng nóng

Ví dụ như khi đọc bài viết “cô giáo bắt học sinh đứng trước cổng trường giữa trời nắng nóng”, bạn sẽ cảm thấy tức giận, bất bình.

=> Đó chính là cảm xúc phát sinh sau khi đọc bài viết.

Khi xem những phim tâm lý, bạn sẽ thấy bác sĩ tâm lý thường dùng lời nói để thuyết phục, điều khiển, thao túng người khác. Lý do những người làm đa cấp có thể khiến người nghe móc hầu bao hàng chục triệu dễ dàng là vì họ tận dụng được sức mạnh của ngôn từ. Vì thế, ngôn từ chính là sức mạnh, là vũ khí vô cùng sắc bén.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng ngôn từ thôi là chưa đủ, bạn còn cần phải thấu hiểu tâm lý khách hàng. Biết được khách hàng muốn gì, cần gì, trạng thái nào thì bạn mới tận dụng được hết sức mạnh của ngôn từ.


Vì là dân content, không phải chuyên gia tâm lý nên mình chỉ phân tích theo thời gian để trực quan, dễ hiểu nhất. Có một bài viết trên facebook tiêu đề như sau:

“Làm Ngay 4 Điều Này Sẽ Thay Đổi Doanh Số Bán Hàng Trên Profile Của Bạn Ngay Lập Tức”

– Định vị thương hiệu cá nhân: người chia sẻ

– Sản phẩm kinh doanh là: khóa học, phần mềm kinh doanh.

– Tệp khách hàng: mẹ bỉm sữa, người kinh doanh online.

Tuy rằng bài viết rất chi tiết và tâm huyết, được đăng vào lúc 10 giờ nhưng lại rất ít tương tác. Vì sao lại vậy? Chúng ta cùng phân tích nhé.

Bình thường, vào khoảng thời gian đó, đối tượng mẹ bỉm sữa, người kinh doanh online thường ăn sáng, đi chợ, ngủ chưa dậy,….. Ngày chủ nhật là ngày mọi người đều nghỉ ngơi sau 1 tuần làm việc mệt mỏi và chẳng mấy ai muốn đọc dạng bài này vào chủ nhật cả. Vì vậy, có thể nói thời gian đăng bài và tâm lý theo thời gian có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Trạng thái tâm lý theo thời gian

Tâm lý con người theo thời gian trong ngày


Mình sẽ xét ba thời gian chính là sáng sơm, trưa, chiều tối (buổi đêm mọi người đi ngủ nên tỉ lệ người đọc khá thấp). Tâm lý của con người trong mỗi khoảng thời gian này đều khác nhau.

Buổi sáng

Buổi sáng là thời điểm con người mới tỉnh dậy, chuẩn bị cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. Vì vậy, buổi sáng nên đăng những thông tin tích cực, tránh điều tiêu cực, năng lượng xấu, đặc biệt tin buồn.

Buổi sáng nghe những điều tích cực sẽ giúp người đọc có tâm trạng thoải mái, rạng rỡ, tạo động lực nhiều hơn. Do đó, bạn nên ưu tiên những content tạo động lực, chào buổi sáng, định hướng, kế hoạch, những bài viết khuyến khích phát triển bản thân… Ngôn từ sử dụng cần phải mạnh mẽ, thúc đẩy, tạo động lực, năng lượng tích cực.

Buổi Trưa

Thời gian buổi trưa là lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi, cần nghỉ ngơi sau 4 tiếng làm việc. Vì vậy, chúng ta cần xả stress tạm thời, chuẩn bị sẵn sàng cho 4 tiếng làm việc buổi chiều. Những lúc xả stress này, mọi người thường nghĩ đến bản thân, muốn tặng mình món quà nào đó. Buổi trưa chính là khoảng thời gian vàng để mua hàng tốt nhất.

Ngoài ra, vào thời điểm này, chúng ta thường muốn nghe những điều khiến chúng ta tưởng tượng. Chúng ta dễ bị cuốn theo những content hài hước, thú vị, mang tính giải trí cao như video hài hước, câu chuyện, bài viết bán hàng, review, confession, clip đồ ăn… Lúc này, ngôn từ cần nhẹ nhàng, khiến người ta suy tư.

Tâm lý con người theo thời gian trong ngày

Buổi tối

Buổi tối là thời gian xả stress cuối ngày, thư giãn, đi chơi cùng người yêu, bạn bè hay thưởng thức phim. Thời điểm quan trọng nhất vào buổi tối chính là từ 8-12 giờ. Đây là thời gian chúng ta muốn cảm thấy thư giãn, dễ chịu, xả stress, khoan khoái,…

Thời gian này là khoảng thời gian êm ấm, ở nhà, cảm thấy an toàn, thoải mái. Do vậy, người làm content phải đánh vào cảm xúc này mà lựa chọn loại content phù hợp hơn.

– Truyền tải câu chuyện, thông điệp đáng suy ngẫm.

– Content tạo cảm xúc, kịch tính như hít drama, đâm chém, đánh nhau, tạo phốt…

– Content tạo lời khuyên, kiến thức đáng suy ngẫm,….

Những khung giờ trên là khung giờ của đối tượng đang đi làm từ 24-35 tuổi. Những đối tượng khác sẽ có khung giờ khác, không giống nhau, không thể áp dụng khung giờ này được.

Tâm lý khách hàng buổi tối

Nhìn chung, có thể thấy tâm lý khách hàng và thời điểm đăng content có mối liên hệ chặt chẽ. Để biết được đâu là thời điểm vàng, content writer phải xuất phát từ cảm xúc, tâm lý của khách hàng lúc đó như thế nào. Từ đó, có thể xác định khung giờ, content phù hợp với khách hàng của mình.

Dựa theo bài viết của anh Leo Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here