Bất kỳ ai trong chúng ta đều luôn muốn sống thật với chính mình, đều muốn cởi chiếc mặt nạ đang mang để lộ ra con người không hoàn hảo bên trong. Có người đã từng nói với tôi rằng “Mọi thứ đều có vết nứt. Nhờ vậy mà ánh sáng mới có thể lọt qua”.

Mọi người thường có thói quen che đi tất cả những vết nứt đó đi và tìm mọi cách để mọi thứ trở nên thật hoàn hảo. Thế nhưng bạn có từng nghĩ “Những gì chưa hoàn hảo của chúng ta không phải là điểm điểm yếu kém và bất kỳ ai cũng có điểm không hoàn hảo. Tuy không hoàn hảo thật nhưng tất cả chúng ta đều như vậy mà”.

Món quà của sự không hoàn hảo

Trong cuốn sách “Món quà của sự không hoàn hảo”, tác giả Brené Brown đã chia sẻ những suy nghĩ rất hay về sự hổ thẹn, sự đón nhận và sống thật với chính mình. Cũng thông qua cuốn sách, ông cũng chia sẻ những nguyên tắc tạo nên sức mạnh để bạn luôn tin rằng bản thân mình luôn có một giá trị nào đó.

Tại sao bạn phải cố làm người khác trong khi bạn có thể làm chính mình?

Bạn có bao giờ cảm thấy bản thân mình không đủ thông minh, không đủ tài giỏi và không xứng đáng để có một cuộc đời trọn vẹn hay chưa? Bạn đã từng có những nỗi hổ thẹn, những khiếm khuyết mà bạn muốn giấu kín vì sợ bản thân sẽ bị tổn thương, bị phán xét hay chưa?

Bạn mệt mỏi vì mỗi ngày luôn phải gồng mình để tỏ ra “tôi là một người mạnh mẽ, luôn chấp nhận được tất cả mọi thứ từ những xung quanh” mặc dù bên trong bạn đang khao khát được sống với chính mình?

Món quà của sự không hoàn hảo

Mỗi ngày, chúng ta luôn tự mình chìm đắm trong những hình ảnh, thông điệp, những định kiến của xã hội và rồi tự gây khó khăn cho chính bản thân mình. Bạn luôn được những điều đó dẫn dắt đi tìm một vẻ đẹp lộng lẫy, một cuộc đời hoàn hảo và không cảm nhận được những sự thiếu thốn từ sâu bên trong bản thân bạn. Chính vì thế, hầu hết mọi người luôn chăm chỉ làm việc, luôn cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người xung quanh. Và sau đó, họ luôn tự nhủ với bản thân mình: “Nếu như tôi không thể duy trì được mọi thứ như mong đợi thì sao? Mọi người sẽ nghĩ gì nếu như tôi thất bại hoặc bỏ cuộc? Đến khi nào tôi mới có thể được làm chính mình?”.

Bạn phải luôn tin rằng “ai cũng có một giá trị riêng”

Trong cuốn sách “Món quà của sự hoàn hảo”, bạn có thể dần dần khám phá ra được rất nhiều điều bất ngờ và thú vị. Hóa ra nếu bạn muốn nhận được sự yêu thương từ những người xung quanh thì bạn phải học cách chấp nhận và yêu thương chính mình nhiều hơn trước. Vì luôn có một sự thật đó là “bạn không thể nào yêu thương được người khác nếu như bạn không yêu chính mình được”.

Món quà của sự không hoàn hảo

Thông qua cuốn sách, bạn sẽ hiểu được một điều: “Chìa khóa để đem lại hạnh phúc không phải là ép buộc mình trở nên hoàn hảo 1 cách gò bó, mà là hài lòng với những gì mình có. Hãy học cách yêu thương những khiếm khuyết của mình và thôi chỉ trích, tổn thương bản thân vì thua kém so với ai đó ngoài kia”.

Sẽ không bao giờ có sự hoàn hảo trọn vẹn, mỗi khi đạt được 1 thứ gì đó, bạn lại tìm thấy 1 thứ khác cần được hoàn thiện rồi ta lại tiếp tục lao vào sửa chữa. Nó tạo ra một cái vòng luẩn quẩn, khiến bạn không thể tận hưởng niềm vui của hiện tại. Cuộc sống luôn đòi hỏi bạn trau dồi lòng dũng cảm, sự cảm thông và mối dây liên kết để mỗi sáng thức dậy, ta hiểu được một điều: “Dù mọi thứ có diễn ra ngày hôm nay bạn có hoàn thành được hay không, hay còn nhiều thứ vẫn chưa hoàn thành thì bạn vẫn xứng đáng. Trước khi đi ngủ vào mỗi tối, bạn sẽ tự nhủ với chính mình rằng: Mình không hoàn hảo và đôi khi sợ hãi, nhưng điều đó không thay đổi được sự thật rằng mình cũng xứng đáng được yêu thương và đón nhận.”

Và đây là lời nhắn gửi của tác giả: “Lựa chọn cách sống và yêu thương bằng cả trái tim là sự lựa chọn của chính bạn. Sẽ có lúc bạn thấy mình bối rối, tức giận và khiến nhiều người hoảng sợ, kể cả chính bạn. Có lúc bạn ước gì mình đừng thay đổi gì cả, nhưng sau này bạn lại cầu mọi thứ không bao giờ chấm dứt. Bạn sẽ tự hỏi vì sao mình có thể vừa dũng cảm vừa sợ hãi đến thế. Nhưng ít ra thì đó cũng là cảm giác thường xuyên của tôi, luôn can đảm và cực kì, cực kì yêu đời”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here