Trong cuộc đời của mỗi người, ai cũng sẽ đều phải trải qua những vấp ngã, những khó khăn trong cuộc sống. Có những người có thể nhận ra những bài học sau những thất bại ấy, có những người lại đắm chìm trong sự thất bại và trông thể thoát ra được. Đặc biệt là những người mới rời xa vòng tay bảo bọc của cha mẹ, mới bước chân vào xã hội và nhận ra nó không hề đơn giản như những gì họ đã tưởng tượng.

“Chỉ những người dám thất bại lớn mới đạt được thành công lớn” – Robert E. Kennedy

Trong cuốn sách “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”, tác giả đã mang đến những lời khuyên để bạn luôn có những suy nghĩ tích cực về sự thất bại trong cuộc sống, trong công việc. Cuốn sách giúp bạn nhận ra được trong cuộc sống của chính mình luôn có những những sự chông chênh, những thử thách mà bạn luôn phải đối mặt. Và đối diện, đương đầu với những thử thách đó không phải là việc quá khó khăn.

Thất bại là chuyện bình thường trong cuộc sống

Không có ai có một cuộc sống bình yên, không gặp bất kỳ một vấp ngã trong cuộc sống cả. Chỉ là khi gặp những thất bại, những khó khăn đó, họ đã tự rút ra những bài học, những kinh nghiệm để có bước đi vững chắc hơn.

Ai trong đời rồi cũng gặp những thử thách. Một số người khi gặp những khó khăn thường luôn nói rằng: “Thất bại luôn là những gánh nặng, nó khiến con người ta thật sự cảm thấy áp lực và mệt mỏi”. Những người dám đối diện với thất bại thì luôn nói: “Thất bại như một ngọn lửa thử vàng, đây là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của mỗi người”.

“Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” đã chỉ ra được: Không chỉ có thành công mới đáng được khen ngợi, việc đứng lên được sau mỗi lần thất bại mới là điều đáng được kính nể. Việc vượt qua những thử thách, thất bại luôn khiến bạn học thêm được những bài học mới, những kinh nghiệm mới và bạn đã tiến thêm được một bước trong quá trình trưởng thành.

Trưởng thành không căn cứ yếu tố nào

Trong đời, có một điều tệ hại hơn thất bại đó là “không dám thực hiện”

Thuở nhỏ, mỗi lần nô đùa, chạy nhảy, chúng ta thường vấp ngã bởi những hòn đá. Khi lớn lên, bước đi trên đường đời, chúng ta lại càng vấp ngã nhiều hơn. “Cú ngã” “Sự chênh vênh” của độ tuổi trưởng thành đôi khi chẳng có chút trầy da, xước thịt như thuở còn nhỏ. Nếu bạn cảm thấy mình thất bại và muốn phấn đấu để cải thiện thật nhiều, cải thiện mỗi ngày thì chính lúc đó bạn đang dần dần trưởng thành.

Trưởng thành nó không căn cứ vào độ tuổi, là giới tính hay qua con đường học vấn…mà là khi ta biết mình sai lầm để rồi biết đứng dậy. Con lật đật cũng vì thế mà cứ chông chênh nhưng rồi nó cũng bật thẳng lên được, huống chi con người chúng ta có quá nhiều thứ để hoàn thiện, bạn cứ suy nghĩ thật đơn giản thì cuộc sống lại càng giản đơn hơn.

Mỗi người đều có những phương châm sống khác nhau, tác giả cũng vậy nhưng tác giả lại cũng là một nhà tâm lý học nên anh ta biết cách để gợi ý cho chúng ta những con đường đúng đắn nhất trong đời sống.

Hãy cảm ơn những điều đã làm tổn thương bạn

Người ta thường nói: “Để thành công, bạn phải sãn lòng thất bại”. Qua những lời góp ý thẳng thắn, bạn mới biết được vị trí của bản thân mình ở đâu để tiếp tục cố gắng và đi tiếp. Trên bước đường trưởng thành, sẽ có những người thật tâm muốn giúp đỡ bạn và cũng có những người muốn cản bước tiến của bạn. Và nếu như bạn là một người trưởng thành và khoan dung, hãy nói lời cảm ơn với những người muốn cản đường bạn thì hãy nói lời cảm ơn với họ. Bởi nhờ họ, chúng ta mới có thể có những bài học mới, những bước tiến mới để đến với thành công.

Khoan dung với người khác là đối xử tốt với chính bản thân mình. Chính vì thế, mà sự khoan dung mới có thể làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên vui vẻ, thoải mái và đến gần với thành công hơn nữa.

Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành

Khi bạn chông gai vất vả trên con đường lập thân lập nghiệp, bạn sẽ cảm thấy cô đơn và  rất mệt mỏi bởi sự khốc liệt của chốn thương trường. Lúc ấy bạn lại tự trách bản thân đã gây ra sai lầm, nhưng những điều này cũng không thể thay đổi được bất cứ điều gì. Thời gian trôi đi không bao giờ quay trở lại để bạn nói lên hai từ giá như, điều bạn cần làm là phải học hỏi được những kinh nghiệm từ những lần thất bại và hãy đứng lên từ nơi bạn đã từng vấp ngã. Từ ấy bạn sẽ học được bài học không bao giờ được lặp lại những sai lầm cũ.

Cuộc đời là vậy, chỉ có cách vấp ngã bạn mới rút ra kinh nghiệm xương máu và quý báu cho bản thân mình và làm bạn trưởng thành hơn. Đau khổ, thất bại, bị lừa dối, bị tổn thương, mất mát, đều chỉ là những đoạn đường mấp mô mà ai cũng phải đi qua, ít nhất là 1 lần trong đời. Chỉ có vượt qua chúng thì bạn mới có thể bước tiếp đến nơi thành công hơn, bạn sẽ có trải nghiệm về cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bạn hãy ngưng việc tự trách bản thân mà cuộc sống đã tạo nên cho bạn. Dẫu biết cuộc sống có nhiều khó khăn, và không dễ dàng gì, nhưng những khó khăn, thất bại trong cuộc sống luôn mang lại cho bạn những bài học quý giá nhất. Đó là sự trưởng thành mà cuộc đời dạy cho bạn. Vẫn là câu nói muôn thuở, chỉ có vấp ngã mới khiến bạn trưởng thành hơn. Điều bạn cần làm là chấp nhận những khó khăn mà cuộc sống mang lại, quý trọng từng ngày được sống, hướng tới tương lai tươi đẹp, hãy nỗ lực phấn đấu, bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng hi vọng.

Thành công là một hành trình chứ không phải là một điểm đến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here