Giao tiếp là một phần quan trọng của cuộc sống, giúp kết nối mọi người với nhau hơn. Trong cuộc nói chuyện, người nào nắm bắt được mẹo tâm lý thì sẽ khiến đối phương chú ý lắng nghe hơn.

Khi giao tiếp với phụ nữ

Theo nghiên cứu của Helen Fisher, có sự khác biệt rất lớn về giao tiếp ở nam giới, nữ giới. Những điểm khác biệt này được hình thành trong tâm thức, dựa trên thói quen sinh hoạt của con người từ thuở xa xưa.

Cụ thể, khi hai người phụ nữ nói chuyện, họ thường đứng đối diện nhau. Cái nhìn trực diện như thế này được các nhà tâm lý gọi là “cái nhìn mỏ neo” (Anchoring gaze). Tức là, cả hai người sẽ điều chỉnh tư thế của mình sao cho đối diện người kia, tương tác và trò chuyện bằng mắt.

Khi giao tiếp với phụ nữ

Nhà nghiên cứu Helen Fisher đã giải thích rằng: trong nhiều năm, người phụ nữ có trách nhiệm chăm sóc con. Do đó, người phụ nữ thường phải đối diện với em bé sơ sinh để có thể trò chuyện, giáo dục, trách mắng con và các việc tương tự. Điều này đã hình thành nên thói quen giao tiếp mặt đối mặt trong tiềm thức người phụ nữ.

Vì vậy, khi giao tiếp với phụ nữ, bạn nên cố gắng điều chỉnh tư thế sao cho đối diện trực tiếp với người phụ nữ. Khi đó, họ sẽ tập trung vào những điều bạn muốn truyền đạt và tương tác với chúng, tránh bị xao lãng.

Khi giao tiếp với đàn ông

Tuy nhiên, khi hai người đàn ông giao tiếp, họ sẽ không đứng đối diện với nhau. Một người đàn ông quay sang giao tiếp và người còn lại sẽ nhìn về phía khác. Hiện tượng tâm lý này được giải thích theo nhiều cách khác nhau. Phổ biến nhất là những cách giải thích như sau:

Thứ nhất, hành vi tâm lý này có thể xuất phát từ hành vi săn mồi từ hàng ngàn năm trước. Trong những đồng cỏ ở châu Phi, người đàn ông ngồi kề vai để vừa có thể trò chuyện vừa theo dõi con mồi.

Thứ hai, có một lời giải thích khác về hành vi tâm lý này. Đối với các giống đực nói chung, việc nhìn trực diện hoặc mặt đối mặt chính là sự thách thức thống trị. Do đó, đàn ông không nhìn trực diện trừ khi họ muốn thể hiện sự thống trị hoặc khơi mào cuộc chiến. Đó chính là lý do vì sao đàn ông thường nhìn trực diện khi có xích mích, đánh nhau.

Thứ ba, nhiều người cho rằng hiện tượng này là do chứng Homophobia – sự ghê sợ đồng tính luyến ái. Đàn ông sẽ ít tiếp xúc vật lý với nhau hơn phụ nữ. Có lẽ rất ít người đàn ông ôm nhau mỗi lần gặp gỡ (chỉ tính trai thẳng nhé 🙂 ). Thông thường, họ chỉ bắt tay nhau – đây là hành động thể hiện tính thân mật vừa đủ mà vẫn tạo ra khoảng cách giữa hai người.

Khi đàn ông giao tiếp

Đàn ông không thích đụng chạm cơ thể thường xuyên. Họ chỉ giao tiếp trực tiếp bằng mắt khi có ý nghĩ thù địch hoặc sự hứng thú lãng mạn. Do đó, đàn ông sẽ cảm thấy căng thẳng nếu như phụ nữ ép họ nhìn trực tiếp.

Mẹo nhỏ cho bạn khi bán hàng với đối tượng khách hàng nam là hãy đứng bên cạnh họ, đừng đứng đối diện họ. Việc đứng đối diện sẽ khiến họ cảm thấy không thoải mái. Bạn có thể điều chỉnh tư thế để đứng cạnh họ và tư vấn sản phẩm trong khi khách hàng quan sát xung quanh.

Bạn có thể áp dụng mẹo này với khách hàng nữ. Nếu khách hàng có đòi hỏi vô lý thì bạn nên tạo khoảng cách giữa họ để tránh cảm giác thù địch. Bạn nên chuyển hướng đứng sau quầy bán hàng tránh bị khách hàng tấn công vật lý và thể hiện sự kết thúc cuộc trò chuyện.

Thực tế, khi bạn gia tăng khoảng cách, tăng giao tiếp bằng mắt, tăng thời gian và tần suất ngắt nghỉ lúc nói thì cuộc trò chuyện kết thúc nhanh hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here