Bạn đang cảm thấy mệt mỏi vì chiến dịch không hiệu quả? Bạn không biết liệu có phải do thông điệp? Yên tâm đi, bạn không phải là người duy nhất đâu. Thực tế cho thấy, khách hàng thường không thể nhớ 100% thông điệp bạn truyền tải.

Bạn nghĩ họ nhớ được 95%? 90%? 60%? Không hề. Họ quên 90% thông điệp và chỉ nhớ duy nhất 10% trong thông điệp của thương hiệu bạn mà thôi.

Vậy với 10% đó, làm sao để họ quyết định hành động?  

Trong cuốn sách “Impossible to Ignore” (Các tạo nội dung thao túng người dùng), tác giả Carmen Simon giải đáp câu hỏi nan giải trên dưới góc nhìn của nhà tâm lý học nhận thức. Ông đưa cái nhìn mới mẻ và cách tiếp cận đột phá trong việc tạo ra content ấn tượng, khiến không ai có thể từ chối bạn.

Ý nghĩa con số 90%

Sau nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã phát hiện ra khái niệm “đường cong lãng quên”. Giả thuyết cho rằng chúng ta quên dần thông tin nếu như không cố gắng nhớ lại nó. Sau lần đầu tiên, đường cong lãng quên sẽ dịch chuyển theo cấp số mũ.

Ý nghĩa con số 90%
Ý nghĩa con số 90%

Tức là trong vài ngày đầu tiên kể từ ngày tiếp xúc với nội dung đó, chúng ta quên đi đến 90%. Ngay cả những ký ức cực kỳ mạnh mẽ cũng sẽ trôi dần vào quên lãng nếu không được gợi lại.

Tuy nhiên, sẽ có 10% nội dung chúng ta vẫn còn nhớ sẽ ổn định theo thời gian. Khi càng được kích thích cao thì họ càng nhớ được nhiều nội dung hơn.

Nguyên nhân 90% nội dung rơi vào quên lãng

– Không mã hóa. Thông thường chúng ta không chú ý đến những điều người khác nói lúc đầu.

– Sự nhiễu loạn tức là trí nhớ không được hợp nhất dấu vết ký ức. Điều này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần, bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ, stress, nỗi lo lắng hoặc tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin hơn.

– Không thể truy xuất: thiếu các dấu hiệu thích hợp để làm cho các ký ức đó xuất hiện trong tâm trí.

Sức mạnh của con số 10%

Trong khi 90% thông tin bị quên lãng nhưng 10% thông tin trở thành một phần trong trí nhớ dài hạn. Bạn chỉ cần giới hạn nội dung và truyền tải thông điệp 10% mạnh mẽ.

Sức mạnh của con số “10%”
Sức mạnh của con số “10%”

Ví dụ: Tại lễ trao giải Oscar, giải thưởng nổi bật nhất là hạng mục phim hay nhất. Báo chí thường thổi phồng về sự kiện này cả tuần trước đó. Vào buổi lễ trao giải, người dẫn chương trình sẽ công bố hạng mục dựng phim.

Nhưng hạng mục phim hay nhất và việc dựng phim có sự tương quan với nhau. Từ năm 1981, tất cả các bộ phim được đề cử cho giải thưởng phim hay nhất cũng được đề cử cho giải dựng phim hay nhất. Và ⅔ số phim giành giải dựng phim hay nhất cũng chiến thắng hạng mục phim hay nhất.

Điều đó giúp người xem có thể nhớ được các bộ phim đạt giải thưởng hay nhất và giải dựng phim hay nhất. Chương tình đã giới hạn 10% thông điệp để truyền tải hiệu quả hơn.

Sử dụng sức mạnh 10% như thế nào

Thông qua những phân tích, giả thuyết “đường cong quên lãng”, tác giả Carmen Simon đã đưa ra các giải pháp hiệu quả như sau:

Phát đi tín hiệu

  • Liên kết tín hiệu với các mong ước xã hội vì việc quản trị sự ấn tượng là một trình động lực thúc đẩy mạnh mẽ.
  • Sử dụng tín hiệu để hướng sự chú ý vào trong và nhắc nhở người nghe tập trung vào những suy nghĩ về thói quen.
  • Thiết lập các tín hiệu liên kết với thói quen hiện hữu.
  • Gắn thông điệp với một mục tiêu hiện tại nhưng chưa hoàn thành.
  • Liên kết thông điệp với các mục tiêu quan trọng nhất của mọi người.
  • Tăng cường sự liên kết giữa các tín hiệu, ký ức và dự định.

Tạo ra nội dung vừa có thể dự đoán, vừa bất ngờ

Thông thường, khán giả hình thành kỳ vọng dự đoán khoảnh khắc tiếp theo. Khi cung cấp điều mà họ kỳ vọng, bạn đã đáp ứng nhu cầu dự đoán chính xác của họ. Từ đó, tạo ra niềm vui khiến họ theo dõi chăm chú hơn.

Tạo ra nội dung vừa có thể dự đoán, vừa bất ngờ
Tạo ra nội dung vừa có thể dự đoán, vừa bất ngờ

Việc này hình thành vô thức, dựa trên ký ức, trải nghiệm cũ, động lực, cảm xúc và niềm tin của họ. Hãy liên kết nội dung với niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn và cung cấp cho họ các công cụ hiệu quả để sử dụng sau khi tiếp nhận nội dung.

Tuy nhiên, điều gì dễ dàng dự đoán được sẽ dẫn đến nhàm chán, không còn nhiều hứng thú như ban đầu. Hãy cung cấp cho khán giả điều họ kỳ vọng và đôi khi thêm chút bất ngờ bạn nhé.

Khác biệt

Sự khác biệt rất quan trọng với trí nhớ dài hạn vì yếu tố đặc biệt sẽ thu hút chú ý, dễ dàng hồi tưởng hơn. Bên cạnh đó, yếu tố cô lập làm giảm bớt nhiễu do các yếu tố làm nền gây ra.

Trước đây, chúng ta thường ghi nhớ sự vật, khái niệm bằng những điểm đặc biệt. Những thứ càng giống nhau thì càng khó nhớ, dễ quên nhưng sự giống nhau giúp phát hiện ra sự khác biệt.

Nếu bạn không phải là tiên phong, hãy quan sát các nội dung giống nhau trong lĩnh vực của mình, sau đó tạo sự khác biệt. Để não bộ của khán giả quen với sự giống nhau, việc tạo ra thông điệp nổi bật sẽ dễ dàng hơn.

Hãy tìm cơ hội để đi chệch khỏi thực tế mà người xem đã biết và mong đợi; tạo sự khác biệt bằng các suy nghĩ trong sự đối lập; tạo ra sự khác biệt với tính nhân bản cùng ý nghĩa sâu sắc.

Nguồn: Trạm đọc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here