Thực tế, học phải đi với hành, lý thuyết thì phải đi kèm với ví dụ thực tiễn. Những case study phân tích các chiến dịch chính là ví dụ thực tiễn để đúc kết ra kiến thức, kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách phân tích case study nên chất lượng nhiều case study không cao.

Bài viết dưới đây là kinh nghiệm đúc kết của một trong 4 người chuyên phân tích case study tại Ogilvy. Nào, cùng bắt đầu thôi!


Làm gì thì cũng đừng quên xin phép, đó là phép lịch sự tối thiểu. Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng không phải công ty nào cũng thực hiện. Nhiều công ty sẵn sàng công khai thông tin của chiến dịch mà không hề hỏi xin phép khách hàng.

Khi bạn làm case study thì tức là bạn đang công khai thông tin khách hàng. Ví dụ: nếu Facebook công khai thông tin cá nhân của bạn cho toàn thế giới biết, thì bạn có khó chịu không? Đó chính là cảm nhận của khách hàng khi bạn công khai thông tin chiến dịch của họ. Việc công khai thông tin mà không hỏi ý kiến trước sẽ khiến khách hàng dễ bị mất niềm tin vào doanh nghiệp bạn. Bạn sẽ vừa bị mất uy tín vừa bị giảm doanh thu trong tương lai.

Hubspot đã nhấn mạnh bước này là bước quan trọng trong 8 bước phân tích case study. Hình ảnh phân tích cần có tên thương hiệu. Nếu họ tin tưởng bạn, họ sẽ cởi mở chia sẻ thông tin về chiến dịch hơn.

Phải xin phép trước đã

Đơn giản hóa nhất có thể


Đối với những bài phân tích, bạn không nên sử dụng nhiều từ ngữ mang tính học thuật, khó hiểu. Bạn nên sử dụng những câu văn ngắn, đoạn văn ngắn vừa đủ và cắt bớt những yếu tố rườm rà bên ngoài. Bạn đang viết bài nghiên cứu case study chứ không phải một bài luận nên hãy nêu quan điểm của bạn và trình bày dễ hiểu nhất. Nhiều khi những bài phân tích case study hay cũng không thu hút được sự chú ý vì nhồi nhét quá nhiều chữ.

Một ví dụ phân tích case study được trình bày hợp lí, gọn gàng là mẩu báo từ công ty thi công – thiết kế toàn cầu IDEO. Bố cục thoáng mắt giúp người đọc có thể dễ dàng nắm bắt nội dung.

Đơn giản hóa nhất có thể

Đừng cố gượng ép


Hiện nay, một số marketers lại cố gắng tạo ra case study nhiều nhất có thể để đạt chỉ tiêu. Nhưng điều đó lại làm giảm đi giá trị của các case study. Hãy chỉ tạo ra case study khi chiến dịch thực sự có hiệu quả và mang lại nhiều kinh nghiệm giá trị cho cộng đồng.

Điều quan trọng nhất mà bạn cần chú ý chính là kết hợp mục tiêu và kết quả. Đừng vì muốn làm nổi bật thương hiệu khách hàng hoặc sản phẩm mà tạo ra case study vô nghĩa. Nếu bạn có câu chuyện hay nhưng hạn chế số liệu thì hãy đợi khi nào số liệu hoàn chỉnh rồi làm bài phân tích chi tiết nhất. Nếu bạn viết bài phân tích mà thiếu số liệu thì người đọc sẽ nhanh chóng loại bỏ bài phân tích của bạn và không theo dõi bài viết bạn nữa.

Đừng cố gượng ép

Sử dụng linh hoạt các phương tiện


Đọc một bài viết dài dằng dặc mà chỉ toàn con chữ và số sẽ khiến bạn nhanh chóng nản chí và từ bỏ. Cách bạn kể chuyện, trình bày có hấp dẫn hay không sẽ phụ thuộc vào cách bạn định dạng văn bản của mình. Thay vì chỉ toàn con chữ, bạn có thể sử dụng đan xen hình ảnh hoặc trình chiếu dưới dạng slide.

Đặc biệt, trong môi trường hiện nay, người dùng đang có xu hướng xem video nhiều hơn đọc văn bản vì video có hình ảnh, âm thanh sinh động hơn. Vì vậy, một video mang lại hiệu quả hơn so với bài viết thông thường.

Nguồn: Contently.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here