Mấy ngày hôm nay, báo đài, mạng xã hội chỉ xoay quanh cụm từ COVID19. Dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, dễ lây nhiễm khiến nhiều người lo lắng. Để hạn chế lây nhiễm, nhiều công ty đã đưa ra chính sách cắt giảm nhân sự hoặc làm việc từ xa.

Nếu bạn là dân chuyên làm việc từ xa thì giữ lửa trong công việc cũng chẳng khó nhằn gì. Tuy nhiên, nếu bạn phải “chịu cảnh” làm việc từ xa này hoặc dân newbie mới vào “ngành” thì bài viết này dành cho bạn.

Vậy làm thế nào để làm việc từ xa năng suất mà không bị xao nhãng bởi ti tỉ lý do?

Lên to-do list từ ngày hôm trước

Muốn làm việc năng suất thì phải biết những việc mình làm. Đừng ỷ lại bộ não của bạn mà lười biếng nhé. Trước khi đi ngủ, hãy lên công việc cần làm ngày mai, sắp xếp theo mức độ ưu tiên.

Lên to-do list từ ngày hôm trước

Việc lên to-do list giúp kích thích năng lượng cho não, nôn nóng hoàn thành mục tiêu nhanh nhất, tốt nhất. Do đó, bạn sẽ cảm thấy hứng khởi, nhiều năng lượng và sẵn sàng “chinh chiến” vào ngày mai.

Giữ giờ giấc và lịch sinh hoạt hằng ngày

Khi làm việc online, nhiều người thường chủ quan, không quan tâm nhiều đến giờ giấc sinh hoạt. Điều đó khiến lịch sinh hoạt của bạn bị đảo lộn, bạn không thể hoàn thành nhiều công việc như lúc đi làm. Do đó, việc hoạt động theo lịch sinh hoạt bình thường là điều quan trọng.

Hãy dậy đúng giờ và đừng cho não, cơ thể có lý do để lười biếng. Tuy nhiên, trong lịch sinh hoạt cũ sẽ có những khoảng thời gian trống. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian trống đó để làm những điều mình thích như tập yoga, đọc sách…

Ăn mặc đẹp và gọn gàng

Cách ăn mặc gọn gàng giúp tạo cảm giác nghiêm túc trong công việc. Không thể lấy lý do vì ở nhà mà mình lại ăn mặc xộc xệch, đầu tóc rối, mặt bơ phờ để làm việc cả. Không cần là vest, quần âu, áo sơ mi… nhưng trang phục phải gọn gàng, thoải mái để sẵn sàng làm việc.

Tách biệt nơi làm việc với không gian sinh hoạt chung

Điều này rất quan trọng (đặc biệt với những bạn muốn theo công việc remote work lâu dài). Việc kết hợp không gian làm việc và không gian sinh hoạt sẽ khiến bạn cảm thấy bị trì trệ. Tuyệt đối không làm việc trên giường vì chiếc giường ấm áp sẽ dụ dỗ não bạn rơi vào bẫy êm ái. Do đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, thèm ngủ dù đêm qua bạn đã ngủ đủ rồi.

Tách biệt nơi làm việc với không gian sinh hoạt chung

Hãy ngồi vào bàn làm việc hoặc chọn một góc trong phòng tách biệt với những không gian khác. Não bạn sẽ biết rằng “đã đến lúc làm việc rồi” ngay khi bạn ngồi vào chỗ làm việc.

Quy tắc “cây gậy và củ cà rốt”

Quy tắc “cây gậy và củ cà rốt” là quy tắc về thưởng phạt phổ biến. Nếu bạn không hoàn thành đủ công việc thì phải chịu hình phạt. Còn nếu hoàn thành tốt công việc, bạn có thể tự thưởng mình một phần thưởng nào đó.

Tuy nhiên, hãy đặt hình phạt và phần thưởng hợp lý để vẫn đảm bảo tiến độ công việc nhé. Ví dụ, khi hoàn thành 1 công việc, bạn có thể nghỉ ngơi, làm điều mình thích trong 5 phút chẳng hạn. Nhưng nhớ là chỉ được 5 phút thôi nhé.

Giới hạn dùng mạng xã hội

Đối với những người phải làm việc trên mạng xã hội thường xuyên, việc cách ly khỏi mạng xã hội còn khó hơn cách ly dịch COVID-19. Do đó, họ thường tốn nhiều thời gian vào mạng xã hội, rất dễ bị xao nhãng khỏi công việc.

Giới hạn dùng mạng xã hội

Vì vậy, cách giải quyết chính là biến việc kiểm tra mạng xã hội thành một công việc. Bạn có thể giới hạn và sắp xếp công việc phù hợp với lịch làm việc. Điều này giúp bạn không bị xao nhãng, tạo thói quen sử dụng mạng xã hội chỉ với mục đích công việc.

Tạo một dấu hiệu kết thúc ngày làm việc

Khi làm ở văn phòng, lúc đồng nghiệp ra về chính là dấu hiệu kết thúc ngày làm việc. Nếu bạn không đặt ra dấu hiệu kết thúc ngày làm việc thì bạn dễ bị đắm chìm trong công việc mà quên nghỉ ngơi. Về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn, giảm sự tập trung, giảm hiệu năng làm việc.

Do vậy, bạn nên tạo dấu hiệu kết thúc ngày làm việc – là thời điểm cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn. Dấu hiệu kết thúc có thể là khi trời tối, là bữa cơm gia đình, là giờ chiếu phim… Hãy cố gắng giải quyết công việc trước dấu hiệu kết thúc và chuyển công việc còn lại cho ngày hôm sau nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here