Link phần 1: Làm sao để Fresher ghi điểm với sếp? (Phần 1)

Trước khi trở thành người quản lí giỏi, ta cần học cách để trở thành một nhân viên tốt. Trong nơi làm việc, để trở thành một nhân viên tốt, không chỉ cần kiến thức mà còn yêu cầu kĩ năng, thái độ, cách hành xử… Đây là những điều mà không phải ai cũng có dù đi làm được một thời gian.

Tất nhiên, fresher thường mải mê trau dồi kiến thức mà bỏ quên những điều kia khi còn ngồi ghế giảng đường. Điều đó khiến họ lúng túng, không biết cách giải quyết vấn đề linh hoạt, phù hợp.

Tiếp nối “Làm sao để Fresher ghi điểm với sếp” phần trước, dưới đây là những điều Fresher nên lưu ý để có thể “sống sót” nơi làm việc.

Hãy nói một làm hai, xin đừng nói hai làm một

Ai cũng đều muốn dự án đó thành công vượt mong đợi, khách hàng hài lòng. Để đạt được điều đó, bạn không thể cứ bảo một thì chỉ làm một. Muốn tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức bổ ích, hãy tập nhìn nhận một vấn đề xa hơn.

Hãy dùng óc phán đoán của mình để khéo léo phân tích thông tin, đi thêm bước nữa. Thay vì làm lượng công việc tối thiểu được giao, bạn nên tìm hiểu thêm và đưa cho sếp nhiều thông tin hơn nữa. Không cần quá nhiều thông tin mà chỉ cần lượng thông tin hợp lí để giải quyết công việc hiệu quả.

Hãy nói một làm hai, xin đừng nói hai làm một
Hãy nói một làm hai, xin đừng nói hai làm một

Bạn còn trẻ nên đừng ngần ngại khó khăn, gian khổ. Chính nhờ khoảng thời gian khó khăn, gian nan này sẽ làm nên những điều bạn nhận được trong tương lai. Do đó, mình hãy mỗi ngày nỗ lực, chủ động giải quyết công việc hoàn hảo nhất, hơn cả mức bạn được giao. Hãy làm với thái độ nghiêm túc, tâm huyết, chuyên nghiệp nhất.

Tuy nhiên, bạn cần tránh nói hai làm một. Giả dụ, sếp giao bạn viết hai bài website, bạn lại chỉ viết một bài và chậm deadline bài thứ hai. Điều này gây khó chịu với sếp, đồng nghiệp và cả đối tác. Một doanh nghiệp hoạt động dựa trên uy tín, tín nhiệm của khách hàng.

Một lần trễ, lỡ như có lần hai, lần ba thì sao?

Thiệt thòi một chút cũng chẳng sao

Khi làm việc, sẽ không thể tránh được những hiểu lầm không đáng có. Tùy vào mức độ của hiểu lầm có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng của bạn. Có thể sếp không trân trọng, đề cao nỗ lực của bạn khiến bạn cảm thấy ấm ức, tủi thân.

Hoặc có khi bạn phải nhận trách nhiệm cho sai lầm của đồng nghiệp khác. Những điều này khiến chẳng ai có thể vui vẻ làm việc được. Bạn hãy cố gắng làm rõ mọi chuyện ở mức độ chuyên nghiệp nhất.

Thiệt thòi một chút cũng chẳng sao
Thiệt thòi một chút cũng chẳng sao

Nếu hậu quả nghiêm trọng, bạn cần nghiêm túc trao đổi với sếp, mọi người. Còn đối với chuyện nhỏ nhặt, bạn chỉ cần làm rõ đến mức vừa đủ. Không phải mọi thứ đều nên làm rõ ràng quá, sẽ khiến ảnh hưởng đến những mối quan hệ sau này của bạn.

Hãy bỏ qua nếu mọi chuyện không cần thiết.

Không được kiêu ngạo x 3

Khi trên giảng đường, bạn mất nhiều công sức để học ngày học đêm, rèn luyện tứ phương với mong muốn có ưu điểm hơn người. Khi đi làm, bạn luôn tự hào bạn giỏi hơn đồng nghiệp, bạn “có giá” hơn họ ở một khía cạnh nào đó.

Ví dụ như có thể họ giỏi photoshop hình ảnh nhưng chắc chắn ngoại ngữ của họ chẳng bằng bạn. Thế là bạn tự đắc về bản thân, cho rằng mình có ưu điểm đặc biệt. Điều này không sai, hoàn toàn hợp lí. Vì bao nhiêu công sức của bạn mới có thể đạt được điều đó.

Tuy nhiên, người ta hơn bạn ở hai chữ “kinh nghiệm”. Càng thiếu kinh nghiệm khiến bạn càng hiếu thắng, không thể kiểm soát được cảm xúc bản thân. Dù bạn có xuất chúng, tuyệt vời đến đâu, bạn cũng chỉ là một nhân viên mới với hai bàn tay trắng.

Không được kiêu ngạo x 3
Không được kiêu ngạo x 3

Hãy làm việc với thái độ cầu thị, ham học hỏi cái mới. Đừng mãi ngủ mê trong chiến thắng để rồi cách xa mọi người. Hãy khéo léo hỏi han đồng nghiệp như “chị ơi có cần em giúp gì không ạ? Em cũng muốn làm …. như chị…” hay “Anh ơi cái này khó không ạ? Anh giao em việc em làm với để học hỏi nhanh hơn ạ…”

Đôi khi bạn có thể làm những công việc hoàn toàn không trong hạng mục. Nhưng đó cũng chính là cơ hội tuyệt vời để bạn học hỏi những điều mới, kiến thức mới.

Không được kiêu ngạo…

Không được kiêu ngạo…

Không được kiêu ngạo…

Điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần mới có thể nhớ lâu……

“Khi bạn yêu thích công việc của mình thì ngày nào cũng là ngày lễ “- Vô Danh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here