“What you are will show in what you do.” -Thomas A. Edison

Fresher thường được chỉ những sinh viên mới ra trường, được trang bị kiến thức nhưng chưa có kinh nghiệm. Thông thường, fresher chưa biết cách vận hành công ty, quy trình thực hiện, áp dụng kiến thức cũng như văn hóa doanh nghiệp. Công tác đào tạo fresher thường tốn khá nhiều thời gian, chi phí. Do đó, nhiều doanh nghiệp thường e ngại trong việc tuyển fresher.

Hiện nay, P thấy nhiều công ty đều yêu cầu kinh nghiệm là yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên mới ra trường thể hiện tốt tố chất, năng lực trong vòng phỏng vấn nên vẫn được nhận. Qua vòng tuyển chọn hồ sơ, bạn chớ vội vui mừng, tưởng rằng thành công.

Nhân viên mới sẽ có một khoảng thời gian được đào tạo, thử việc có thể 3 tháng – 6 tháng. Tùy thuộc vào tốc độ bắt nhịp công việc, thời gian đó có thể được rút ngắn hơn. Đây chính là khoảng thời gian quan trọng để bạn có thể gây ấn tượng, ghi điểm với sếp của mình. Họ sẽ luôn quan sát cách làm việc của bạn để quyết định có nên thuê bạn làm việc hay không.

Vậy làm sao để fresher có thể tạo ấn tượng tốt với sếp?

Đừng quên gửi email xác nhận

Đừng quên gửi email xác nhận
Đừng quên gửi email xác nhận

Khi ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên được học cách viết mail căn bản để gửi cho đồng nghiệp, đối tác. Đây là một kỹ năng, kiến thức cực quan trọng để “sinh tồn” trong nơi công sở.

Không phải công việc nào cũng được auto gửi qua mail cho bạn. Có những công việc chỉ được trao đổi trực tiếp, sếp giao công việc cho bạn qua điện thoại. Nhiều bạn trẻ thường quên bước gửi mail xác nhận lại.

Fresher thường chưa hiểu rõ quy trình làm việc, nội dung công việc nên có thể làm việc không đúng với ý của sếp. Mỗi buổi họp đều có người ghi lại biên bản chi tiết về cuộc họp đó để mọi người có thể hiểu rõ công việc cần làm. Việc gửi email xác nhận công việc cũng như vậy.

Mỗi khi được giao công việc trực tiếp, hãy viết một email về công việc được giao và gửi lại sếp, quản lí của bạn để xác nhận một lần nữa. Điều này giúp hai bên có thể hiểu rõ ý nhau. Họ có thể chỉnh sửa lại đúng, giải thích nếu bạn chưa hiểu rõ công việc. Tránh việc bạn hoàn thành không đúng với công việc được giao.

Điều này còn thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp của bạn.

Đặt câu hỏi không bao giờ thừa

Đặt câu hỏi không bao giờ thừa
Đặt câu hỏi không bao giờ thừa

Đối với một fresher, kinh nghiệm gần như bằng không. Tuy nhiên, không phải ai cũng rảnh rang để cầm tay chỉ việc cho bạn. Trong một doanh nghiệp, ai cũng bận rộn với công việc của mình, đảm bảo hoàn thành đúng hẹn. Do đó, bạn đừng mong ngồi không, có người chỉ rõ bạn làm gì, làm như nào.

Fresher nào mới vào làm trong một công ty đều rất bối rối, lo lắng. Mình hiểu cảm giác đó của bạn và từng trải qua hoàn cảnh tương tự. Hãy quan sát cách đồng nghiệp làm việc như thế nào. Đừng vội vàng bắt tay vào làm việc khi bạn chưa hiểu gì về nó.

Trước tiên, tìm hiểu ba câu hỏi đơn giản này:

Quy trình chung của một công việc như thế nào?

Bạn cần làm bước gì, báo cáo cho ai?

Yêu cầu chất lượng công việc ra sao?

Trước khi hỏi thì bạn cần tự thân vận động tìm câu trả lời trên Google. Nếu bác “Gúc” cũng bó tay thì hãy khéo léo hỏi đồng nghiệp. Họ thường vào trước bạn một thời gian nên họ sẽ biết cách giải quyết vấn đề tốt hơn bạn. Bạn càng chủ động tìm hiểu thì càng thể hiện bạn là người năng động, tích cực, chăm chỉ.

Đây là thử thách đầu tiên của bạn khi làm một công việc mới. Bạn phải tự bắt nhịp công việc thật nhanh, hiệu quả. Nhân viên mới hơn nhau chính là ở bước này.

Ghi lại mọi thứ

Ghi lại mọi thứ
Ghi lại mọi thứ

Khi bạn đi ăn, nhân viên phục vụ thưởng ghi lại món ăn bạn đặt vào tờ giấy nhỏ. Điều này vừa thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp của nhà hàng, vừa khiến khách hàng an tâm, hài lòng. Họ cảm thấy nhân viên sẽ không ghi nhầm, ghi thiếu menu của họ.

Sếp bạn cũng sẽ cảm thấy như vậy nếu bạn luôn cầm sổ ghi chép lại công việc được giao. Sếp gọi bạn vào phòng giao việc, đừng quên cầm quyển sổ để ghi lại công việc. Điều này còn giúp bạn nhớ được deadline công việc đến ngày nào, gồm công việc gì… Sếp sẽ cảm thấy sự nghiêm túc, chuyên nghiệp trong cách làm việc của bạn.

Ngoài ra, khi bạn hỏi đồng nghiệp một vấn đề, hãy ghi lại câu trả lời vào sổ. Không có gì nhớ lâu hơn là việc ghi lại vào quyển sổ. Khi gặp lại vấn đề đó, thay vì làm phiền người khác, bạn chỉ cần mở lại quyển sổ là được. Đặc biệt, lưu ý là nhân viên mới càng không được trễ hẹn, chậm trễ công việc. Chậm trễ công việc không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến sếp và các đồng nghiệp khác của bạn.

Đừng đùn đẩy vấn đề, hãy trình bày giải pháp

Đừng đùn đẩy vấn đề, hãy trình bày giải pháp
Đừng đùn đẩy vấn đề, hãy trình bày giải pháp

Vì thiếu kinh nghiệm nên Fresher không biết cách giải quyết của các vấn đề. Họ vẫn quen việc gặp vấn đề và đợi chờ người giải quyết cho họ. Khi gặp vấn đề làm gián đoạn công việc, họ lại trình bày vấn đề, mong “ai đó” giải quyết giúp họ.

“Máy em yếu, không photoshop được anh ơi.”

“Em không liên lạc được với xưởng bên A in voucher kịp hạn rồi anh ơi.”

“Như thế này không được đâu ạ.”

“Cái kia nó bị như thế nên không được đâu ạ”

. . .  . . . .

Điều này khiến bạn mất điểm rất nhanh trong mắt sếp, đồng nghiệp. Mỗi ngày, người quản lí đều có trăm công ngàn việc cần giải quyết. Do đó, họ thuê bạn để tìm ra phương án, giải pháp giải quyết phù hợp chứ không phải trình bày thêm vấn đề cho họ giải quyết.

Họ không cần quan tâm đến quá trình bạn hoàn thành, vấn đề bạn gặp phải mà là kết quả của công việc. Thay vì kể lể, hãy trình bày cách chuyên nghiệp như sau:

“Em đang làm công việc A, xảy ra vấn đề B làm gián đoạn công việc. Em đề xuất phương án giải quyết ABC này, anh (chị) thấy phù hợp không ạ?”

Hãy lựa chọn phương án giải quyết phù hợp và hiệu quả. Dù có khi phương án của bạn chưa được đúng lắm nhưng họ cảm thấy được nỗ lực giải quyết vấn đề của bạn. Họ sẽ rất vui lòng hướng dẫn, giúp bạn giải quyết bằng phương pháp tối ưu hơn.

“ Tuy xưởng A không liên lạc được nhưng em có người quen ở xưởng B, họ nhận giá in rẻ hơn và nhanh hơn rất nhiều.”

“Nếu ảnh đơn giản, em có thể làm được. Còn nếu ảnh độ khó cao, em sẽ đưa bên designer thiết kế. Anh(chị) thấy sao ạ?”

“Thay vì làm như thế, em đề xuất giải pháp này hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.”

Và đừng quên ghi lại phương án giải quyết cụ thể vào quyển sổ nhé.

To be continue . . . . .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here