Những người làm công việc sáng tạo đôi khi cũng sẽ có những lúc cạn ý tưởng khi lầm nội dung. Cũng có đôi lúc họ bị dậm chân tại chỗ tạo ra những bài viết không còn chất lượng như trước. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề “không có thuốc chữa”, chỉ là bạn chưa tìm được đúng phương pháp để khơi nguồn cảm hứng của chính mình.

Đừng quá chìm đắm trong thế giới ảo

Nhà soạn nhạc nào cũng biết nỗi đau khổ và tuyệt vọng đôi khi đến với ta vì quên mất những ý tưởng không đủ thời gian ghi lại.

Trên mạng internet có rất nhiều các loại blog, website và các kênh tiếp thị khác nhau khiến bạn có thể dễ dàng quên đi thế giới thực tại. Nhưng chỉ cần bạn nhìn ra và quan tâm hơn đến những việc đang diễn ra xung quanh bạn, bạn sẽ có một cái nhìn tươi mới hơn trong các bài contnet của chính mình.

Người sáng lập khiêm nhà chiến lược của The Content Wrangler, ông Scott Abel cho biết: “Nguồn cảm hứng luôn tồn tại xung quanh mỗi chúng ta. Tôi đã tìm thấy nguồn cảm hứng của mình trong mọi công việc thường ngày như đi tàu, trong tiệm tạp hóa, trong các bữa tiệc, trên mạng xã hội. Tôi luôn có cách để liên kết mọi chủ đề mình đang viết với cuộc sống, ngay cả lúc tôi đang giải trí.”

Khám giá sự thú vị của công việc từ những góc độ mới

Một Content thành công khi nó chưa đựng được những thứ bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Nhưng với những người làm content, đôi khi việc đưa ra ý tưởng mới sẽ gặp khó khăn khi bạn chỉ tập trung vào quá trình sang tạo nội dung.

Nếu bạn từng có cảm giác những thứ mình viết, bản thân đã được biết trước điều đó thì bạn không phải là người duy nhất. Việc tìm được những điểm sáng mới khi viết những nội dung đã được nghiên cứu kỹ lưỡng là hoàn toàn có thể khi bạn chịu thay đổi các nhìn của mình về vấn đề đó.

Một ý tưởng không nguy hiểm không đáng được gọi là ý tưởng.

Khi bạn đang viết về một lĩnh vực nào đó, bạn nên tìm những ý tưởng từ các đối thủ của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn copy chúng từ họ. Bạn hãy dành thời gian để xét đến những yếu tố sáng tạo, độc đáo và những xu hướng của người dùng, những giải pháp khat thi giải quyết được vấn đề của các chuyên gia đã bị lãng quên.

Theo như Colleen Jones, nguồn cảm hứng tốt nhất để tạo ra nội dung hay là bạn hãy đồng cảm với những người dùng của bạn. Hãy tưởng tượng như khi bạn đang đi bộ một quãng đường xa trên “đôi giày” của họ, bạn sẽ suy nghĩ về những mục tiêu, nhu cầu của họ trên đường đi. Cứ như vậy, bạn sẽ có một loạt danh sách về ý tưởng.

Áp dụng những cách làm mới

Không có bất cứ khuôn mẫu nhất định nào cho quá trình lên ý tưởng mới cho nội dung. Nếu cách bạn đang làm không còn truyền cảm hứng, đừng ngại thay đổi, dù đó là tự tách biệt bản thân với thế giới một lúc hay là tập hợp cả một đội ngũ để cùng nhau làm việc. Bạn sẽ nhận ra rằng cách mà bạn chưa thử lại chính là cách hiệu quả nhất.

Mặc dù phương pháp yêu thích của Scott Abel không thể áp dụng cho tất cả mọi người, nó hoàn toàn có thể truyền cảm hứng cho bạn trong việc tìm kiếm cho mình không gian làm việc không có sự phân tán. “Máy bay là nguồn cảm hứng bí mật của tôi trong việc tạo ra nội dung. Máy bay là nơi rất ít phiền nhiễu, khối thời gian dài, hay may mắn hơn là được kết nối wifi. Nguồn cảm hứng kết hợp với quá trình làm việc sẽ giúp tôi hoàn thành công việc trước khi hạ cánh.”

Thường thì sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại không nằm ở việc ai có khả năng hay ý tưởng tốt hơn, mà ở lòng can đảm để đánh cược cho ý tưởng của mình, để chấp nhận rủi ro đã được tính kỹ, và hành động.

Ngược lại, Andrew Dennis – chuyên gia Content Marketing tại Page One Power, một công ty xây dựng liên kết có trụ sở tại Boise, Idaho – lại thích môi trường ít yên tĩnh hơn và có nhiều tương tác hơn. Ông xem điều này như một chiến lược cho sự sáng tạo.

“Tại Page One Power, chúng tôi tin tưởng vào sự hợp tác. Chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn dưới dạng nhóm để cho nhau các phản hồi về ý tưởng và thảo luận các dự án tiềm năng. Chúng tôi còn giữ một tệp tài liệu trên Google, nơi chứa các ý tưởng và có thể được truy cập và bổ sung bởi bất kỳ ai trong nhóm.”

Phớt lờ công việc

Sẽ có những lúc bạn nhận ra rằng cách tốt nhất để tìm cảm hứng viết nội dung chính là ngừng suy nghĩ về chúng.

Nếu bạn cần “tái phục hồi”, có nghĩa là bạn đang “lọt thỏm” trong một rãnh sâu. Cũng giống như các nhu cầu khác – từ việc tìm người để hẹn họ cho đến tìm kiếm một công việc mới – càng cố gắng tập trung tìm, khả năng tìm thấy kết quả của bạn càng thấp. Vì vậy, đôi khi cách tốt nhất để khôi phục lại sự sáng tạo chính là phớt lờ nó đi. Hãy dừng lại và làm một điều gì đó khác, bất cứ điều gì khác để tâm trí của bạn được thư giãn và phục hồi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here