Dù marketing có chất lượng đến đâu, có thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng đến đâu thì khâu bán hàng vẫn là khâu quan trọng nhất. Người bán hàng chính là người giao tiếp trực tiếp với khách hàng, và cũng là người tác động gần nhất tới khách hàng. Công việc này không chỉ cần kỹ năng giao tiếp trơn tru, mà còn đòi hỏi người bán hàng phải nắm bắt được tâm lý của khách hàng và biết được những “mẹo” đánh trúng tâm lý người mua hàng.

Cùng Content Tay Ngang khám phá 6 cấp độ bán hàng thành công cho những bạn Sale “tay ngang” nhé.

Cấp độ 1: Năn nỉ khách hàng

Đây là cách đơn giản nhất, cũng là cách “nghiệp dư” nhất để một Saler có thể đạt đủ doanh số. Công việc này chẳng cần bạn phải có một kỹ năng nào hết, chỉ cần bạn có “lòng kiên trì” là được.

Cứ mỗi khi bạn gặp một khách hàng nào đấy, hãy “năn nỉ” khách hàng mua thôi. “Anh/chị mua dùm em”, “Cô mua dùm con”,…đây không chỉ là bán hàng, mà bạn còn đang bán “lòng thương hại”. Bạn chẳng cần phải quan tâm tại sao khách hàng mua chúng, miễn sao đạt đủ doanh số là được.

Cấp độ 2: Ép mua

Hơn cấp độ của “năn nỉ” đó chính là cấp độ “ép mua”. Những Saler này có phần mạnh mẽ hơn so với những Saler kiểu năn nỉ khách. Họ sẽ đưa ra những lý lẽ để khiến khách hàng nhất định phải mua như: ngày mai là hết khuyến mãi rồi, hay sắp hết hàng rồi,…

So với kiểu năn nỉ khách thì cách làm này có phần hiệu quả hơn. Đối với những khách hàng “dễ tin” thì đây có thể là một cách bán hàng tốt.

Cấp độ 3: Dụ dỗ, dùng lời nói hoa mỹ để thuyết phục khách mua hàng

Thay vì năn nỉ, hay một mực ép khách mua hàng, thì ở cấp độ này người bán sẽ sử dụng chiêu “dụ dỗ bằng lời nói”. Những người bán hàng kiểu này thường có tài ăn nói tương đối khéo léo, khiến người mua cảm thấy “lọt tai” mà có khả năng mua hàng.

Khám phá 6 cấp độ bán hàng thành công

Người bán hàng thường đưa ra những lý lẽ khơi gợi vào cảm xúc của người mua hàng, khiến họ mua hàng bằng cảm tính. Khách hàng mua bởi những lời ngọt ngào, thậm chí có phần giả dối của người bán. Cách bán hàng này cũng chỉ là đủ doanh số mà thôi, không đem lại lợi ích lâu dài.

Cấp độ 4: Bán đặc tính sản phẩm

Cấu trúc của một sản phẩm là FAB (Feature, Advantage,Benefit) hay FFB (Feature, Function, Benefit) có nghĩa là đặc điểm thành phần cấu tạo nên sản phẩm, sự thuận tiện của sản phẩm hoặc là công dụng của sản phẩm và cuối cùng là lợi ích sản phẩm. Đa số các quảng cáo, hay tờ rơi hay nhãn sản phẩm đều nêu rõ về đặc tính sản phẩm, thành phần, hoạt chất hay nguyên liệu sản phẩm.

Ví dụ: Khi bạn mua một hộp bánh, bên trên sẽ ghi rất rõ về hương vị, thành phần nguyên liệu, các thành phần dinh dưỡng, và độ tuổi phù hợp,…

Đó chính là quảng cáo về đặc tính của sản phẩm. Việc nắm rõ được sản phẩm cũng rất quan trọng cho người bán hàng. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ quên việc đưa ra những lợi ích mà sản phẩm đem lại thì cũng khó có thể bán được hàng.

Cấp độ 5: Bán lợi ích sản phẩm

Người bán hàng là người không chỉ nắm rõ về đặc tính của sản phẩm, mà còn phải hiểu rất rõ về lợi ích của sản phẩm đó. Thực chất, khách hàng chỉ quan tâm đến lợi ích của sản phẩm, chứ không cần nắm quá rõ về thành phần hay đặc tính của sản phẩm.

Khám phá 6 cấp độ bán hàng thành công

Đối với các sản phẩm giá thành cao thì nên tập trung vào các lợi ích mang tính cảm xúc hơn như: cái áo này, cái túi xách này thương hiệu nó làm cho người dùng sẽ sang trọng, đẳng cấp, thể hiện được vị thế của người thành đạt… Cây viết Montblance giá 10 triệu thì bán sự đẳng cấp của nó chứ không cần phải nói nó bền hay công dụng viết tốt.

Còn với các sản phẩm giá thấp hơn, phân khúc thấp thì tập trung vào lợi ích lý tính, hữu hình thấy được như cái áo này bền hơn, mẫu mã đẹp, dễ mặc, giá rất mềm, dễ giặt mà có khuyến mãi nữa,… Hãy nhớ giá trị của sản phẩm nằm ở đâu, đây là điều rất quan trọng đối với một Saler.

Cấp độ 6: Bán như không bán

Cấp độ đỉnh cao nhất của bán hàng đó chính là bán như không bán, quảng cáo như không quảng cáo, sản phẩm nó “tự chảy” vào thị trường mà ai nghe đến nó cũng nhất định phải mua được nó.

Ví dụ: Iphone là một thương điện thoại mà bất kể ai cũng đều muốn sử dụng, dù giá thành của chúng khá cao, nhưng không vì thế mà doanh thu của chúng bị giảm…

Mình phải bán sản phẩm sao cho người mua phải tự tìm đến, và biến doanh nghiệp trở thành một thương hiệu đáng tin cậy.

Trên đây là 6 cấp độ bán hàng, vậy các bạn đang ở mức độ nào? Hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể cải thiện được khả năng bán hàng của mình mà ít nhất cũng đạt đến mức 5 nhé! Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here