Inbound Marketing là quyển sách dành cho những marketer muốn tìm hiểu sức mạnh của website trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Công nghệ phát triển tạo nên cuộc cách mạng công nghệ số, làm thay đổi hành vi người tiêu dùng. Giờ đây, mỗi người đều coi thiết bị di động như vật bất ly thân. Facebook trở thành nơi cập nhật thông tin, quảng cáo, kết nối mọi người. Google trở thành thư viện online có thể tra cứu mọi thứ.

Ngoài ra, công nghệ số cũng thay đổi cách thức con người giao tiếp với nhau. Chúng ta giao tiếp phần lớn qua các ứng dụng mạng xã hội, ứng dụng chat,… Do vậy nếu biết tận dụng sức mạnh của trang website, bạn có thể dễ dàng khai thác những tiềm năng dồi dào của website để phục vụ cho marketing.

Inbound marketing – hiểu về sức mạnh website

Cuốn sách Inbound Marketing của tác giả Brian Halligan và Dharmesh Shah được ví như một quyển hướng dẫn về cách thức và chiến lược tiến vào môi trường trực tuyến. Brian Halligan và Dharmesh Shah là hai nhà đồng sáng lập Hubspot cũng như là những người sáng tạo ra từ khóa “Inbound Marketing”.

Inbound marketing - hiểu về sức mạnh website
Inbound marketing – hiểu về sức mạnh website

Có thể hiểu đơn giản, Inbound Marketing là một phương thức kết nối với khách hàng mục tiêu qua ba giai đoạn: Attract (Thu hút) => Engage (Dẫn dắt mua hàng)  =>Delight (Khiến khách hàng hài lòng). Môi trường tương tác chính là tổ hợp các kênh trực tuyến như website, blog, truyền thông mạng xã hội (social network), nền tảng di động (mobile platform), các nền tảng kết nối khác…

Inbound hay là Outbound?

Để có cái nhìn chi tiết hơn về Inbound Marketing, ta cùng so sánh với Outbound- phương pháp marketing truyền thống. Từ trước đến nay, phương pháp marketing truyền thống chỉ gồm quảng cáo, mua danh sách liên hề thông tin khách hàng và bị động đợi chờ khách hàng.

Điều này khiến doanh nghiệp vừa lãng phí nguồn nhân lực vừa kém hiệu quả, đưa doanh nghiệp vào thế bị động. Chưa kể người dùng đang dần bội thực vì bị “nhồi nhét” quá nhiều quảng cáo mỗi ngày. Nên họ thường có xu hướng giảm quảng cáo nhất có thể.

Nhờ sự phát triển của công nghệ, Inbound marketing ra đời đã tay đổi điều đó. Phương thức này chú trọng việc chủ động thu hút khách hàng một cách tự nhiên nhất, quảng cáo đa kênh hơn, truyền tải nhiều nội dung chất lượng hơn.

Inbound hay là Outbound?
Inbound hay là Outbound?

Ngoài ra, Inbound Marketing là cách để giúp khách hàng tìm thấy sản phẩm và dịch vụ trên môi trường trực tuyến một cách chủ động, đúng nhu cầu, đúng kênh và đúng thời điểm. Vì vậy, marketing mang lại giá trị không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho cả khách hàng.

Trên phương diện chi phí, việc nhà nhà chạy quảng cáo người người chạy quảng cáo khiến cho chi phí quảng cáo ngày càng cao hơn. Điều đó khiến marketing trở thành rào cản đối với các công ty khởi nghiệp. Đặc biệt khi, các tập đoàn lớn không ngại chi tiền cho quan hệ công chúng (PR), các hoạt động quảng cáo trên truyền hình (TVC), sự kiện…

Inbound Marketing mang đến một cách thức làm marketing sáng tạo, tự chủ và đặc biệt ít tốn kém. Bạn có thể đo lường hiệu quả của từng hoạt động marketing và thu thập dữ liệu khách hàng thực tế, sử dụng và quản lý dữ liệu đó.

Theo thời gian, các hoạt động marketing được điều chỉnh phù hợp, nâng cao chất lượng của các chiến dịch lớn nhỏ, kết nối với khách hàng dễ hơn.

Nếu kết hợp cùng với sản phẩm chất lượng, Inbound Marketing có thể khiến khách hàng trở thành người ủng hộ, lan truyền, cổ vũ, khuyến khích bạn bè, người thân và cả những người không thân quen khác đến với doanh nghiệp. Từ đó, hiệu quả tăng gấp nhiều lần mà doanh nghiệp không cần tốn kém nhiều chi phí.

Cách thức khởi động hành trình Inbound Marketing

Bước 1: Đầu tiên, để kết nối khách hàng bằng website, bạn cần xây dựng trang web với nội dung cuốn hút, có khả năng thu thập thông tin khách hàng.

Bước 2: Sau đó, bạn mở rộng phạm vi tiếp cận đến khách hàng thông qua mạng xã hội và hệ thống blog.

Bước 3: Bước tiếp theo chính là biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trả tiền và quản lý các thông số, đo lường hiệu quả.

Bước 4: Cuối cùng là quản lý nguồn lực nội bộ để tạo ra một hệ thống máy hiệu quả giúp vận hành inbound marketing mượt mà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here