Người ta nói, hạnh phúc thật ra rất giản đơn. Nếu như con người ta chỉ nhìn vào những điều tích cực trong cuộc sống thì chắc chắn cuộc sống của họ cũng tươi sáng và vui vẻ hơn. Còn ngược lại, nếu họ chỉ nhìn về những điều tiêu cực thì có lẽ, suốt đời họ cũng không thấy được niềm hạnh phúc. Thật ra, con người ta dù có ở trong hoàn cảnh tối tăm, cùng quẫn nhất thì vẫn có thể tìm thấy được niềm hạnh phúc của riêng mình. Niềm hạnh phúc đôi khi xuất phát từ trong chính những điều đơn giản hàng ngày mà thôi. Trong cuộc sống, có lẽ có 6 điều hạnh phúc nhất…

Có ít nhất một đam mê

Trong cuộc đời này, chúng ta sống nhất định phải có niềm đam mê và theo đuổi niềm đam mê đó đến cùng. Cuộc sống mà không có mục đích, không có đam mê chắc chắn sẽ nhàm chán lắm.

Hạnh phúc thật đơn giản!

Niềm đam mê đó có thể là phát triển sự nghiệp, có những chuyến trải nghiệm xa, hay đơn giản chỉ là được thực hiện những ước mơ mà từ trước đến nay chúng ta không dám làm,… Khi được sống đúng với con người của mình, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, và mỗi ngày trôi qua đều đáng sống hơn.

Điều này cũng rất đúng trong công việc. Có lẽ, không phải ai cũng có may mắn tìm được công việc mà mình đam mê, nhưng bạn có thể học cách yêu thích nó bằng cách đặt những mục tiêu ngắn và đơn giản trong công việc. Một vị lãnh đạo của MB Ageas Life từng nói rằng: “Khi bạn thực sự vui vẻ với công việc, bạn mới mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu không thể vui vẻ, bạn hãy dừng lại. Trong cuộc sống cũng vậy”.

Bạn chỉ có một cuộc đời vì thế đừng lãng phí nó!

Chăm sóc sức khoẻ

Sức khỏe chính là vốn quý, bởi có sức khỏe bạn mới có thể tạo nên cuộc sống của chính bạn. Bạn thử nghĩ xem, với một cơ thể yếu ớt, bệnh tật, bạn làm sao có thể thực hiện được những ước mơ mà mình gieo mầm từ lâu? Thậm chí, bạn còn không muốn nỗ lực cho bất kỳ điều gì cả. Mỗi ngày trôi qua trong tâm trí của bạn là cảm giác mệt mỏi và chán nản. Năng lượng tích cực không có, làm sao bạn có thể hạnh phúc?

Vì thế, hãy chăm sóc sức khoẻ của mình thật tốt. Hãy dành ít nhất 10 phút mỗi ngày để tập thể dục, và thường xuyên vận động giữa những giờ làm việc căng thẳng. Nếu có thể, bạn hãy thử chơi một môn thể thao nào đó, hoặc tập gym, yoga,… những bài tập đơn giản sẽ giúp cho sức đề kháng của bạn tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám chữa bệnh định kỳ. Bất kỳ bệnh tật nào nếu được phát hiện sớm cũng dễ chữa trị hơn và ít tốn kém hơn.

Lựa chọn những ưu tiên

Tất cả mọi người đều có quỹ thời gian như nhau và bạn cũng không thể làm một lúc nhiều việc. Vì thế, hãy lựa chọn điều gì là ưu tiên nhất để thực hiện và hoàn thành nó. Phụ nữ thường có rất nhiều việc phải đảm nhiệm, họ vừa phải hoàn thành công việc ở công ty, vừa phải chăm sóc cho gia đình, vừa quan tâm đến sự học hành của con cái… Trong rất nhiều trách nhiệm đó, bạn cần biết lựa chọn phân bổ thời gian, quản lý công việc theo hướng sắp xếp ưu tiên.

Giải phóng những nỗi lo

Trong nhiều trường hợp, người ta rơi vào tình trạng lo âu vì không ngừng mong muốn kiểm soát một việc nào đó. Nhưng thực tế hầu hết mọi người đều chẳng kiểm soát được. Việc ngày đêm lo lắng chỉ khiến tinh thần bạn tệ hơn mà thôi.

Hạnh phúc thật đơn giản!

Lần tiếp theo nếu bạn gặp vấn đề phải lo lắng, bạn hay tự đặt cho mình những câu hỏi như:

  • Tôi có cần thiết phải kiểm soát điều này hay không?
  • Tôi có kiểm soát được nó hay không?

Nếu câu trả lời là không, bạn hãy tôn trọng sự thật và tập giải phóng những nỗi lo vô ích này. Nếu câu trả lời là có, bạn hãy cân nhắc về một kế hoạch cụ thể.

Có những thứ bạn không thể kiểm soát được, ví dụ như cảm xúc của người khác. Nhưng cũng có những thứ bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được, như cảm xúc của bản thân mình. Đừng nỗ lực bằng mọi cách để làm những điều không nằm trong khả năng của mình mà hãy học cách tự mình giải thoát khỏi nó.

Duy trì các quan hệ thân thiện

Một nghiên cứu về hạnh phúc do tiến sĩ Robert Waldinger thực hiện cho thấy, việc duy trì các quan hệ tốt đẹp với mọi người sẽ góp phần giúp bạn duy trì hạnh phúc mỗi ngày. Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách thực hiện phỏng vấn định kỳ với những người tham gia về cuộc đời họ trong vòng 75 năm. Kết quả cho thấy, các mối quan hệ tốt đẹp giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc thật đơn giản!

Sự đơn độc khiến chúng ta bị chai lỳ cảm xúc. Những năng lượng tiêu cực cũng từ đó sản sinh ra, khống chế năng lực cảm xúc, hành vi và suy nghĩ của chúng ta, dễ đưa chúng ta đến những quyết định bất lợi cho bản thân. Trong khi đó, việc được chia sẻ, duy trì các mối quan hệ tích cực dễ dàng giúp chúng ta tìm kiếm sự chia sẻ để giải phóng bản thân hơn.

An toàn tài chính

Tài chính là một trong những mối bận tâm lớn nhất của con người. Có một đúc kết chỉ ra rằng, rất nhiều cuộc hôn nhân, hay những mối quan hệ bị ảnh hưởng bởi tiền bạc. Vì vậy, bạn cần phải có một kế hoạch chi tiêu cho riêng mình để hướng tới sự bền vững về mặt tài chính, giải phóng những lo lắng về vấn đề tiền bạc này.

Việc đảm bảo an toàn tài chính không phụ thuộc vào việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền, mà phụ thuộc vào kế hoạch chi tiêu của bạn. Nếu trước 25 tuổi, bạn có thể tiêu hết số tiền kiếm được hàng tháng, nhưng sau 25 tuổi bạn nên cân nhắc quản lý khoản chi tiêu tốt hơn, tìm kiếm các khoản đầu tư để gia tăng thu nhập. Và sau 30 tuổi, bạn nên bắt đầu suy nghĩ về các kế hoạch tài chính lâu dài, đa dạng các khoản tiết kiểm, và mua một ít nhất hai gói bảo hiểm: Gói chăm sóc sức khoẻ và gói dành cho cuộc sống của bạn sau 20 – 30 năm tới.

Nhìn chung, hạnh phúc chỉ là một sự lựa chọn hay trong chính suy nghĩ của bản thân bạn mà thôi. Hãy luôn biết ơn và cảm kích với những người đem lại niềm vui cho bạn. Hãy nhớ đừng bao giờ cố kiểm soát mọi thứ vượt quá sự hiểu biết của bạn và luôn dành thời gian để thưởng thức và đánh giá cao những điều nhỏ nhặt làm sáng ngày của bạn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here