Các bạn đã có ai từng bỏ cuộc giữa chừng một điều gì đó chưa? Hoặc có thể là rất nhiều lần. Bạn có một đam mê cháy bỏng với công việc đó, nhưng chỉ vì rất nhiều thứ tác động mà bạn đã bỏ dở chúng giữa chừng?

Sự thật thì cho dù bạn có lựa chọn một công việc khác, nhưng nếu đó không phải là đam mê của bạn thì sẽ rất khó để bạn có thể thành công. Tốt nhất là các bạn hãy mạnh dạn, và theo đuổi đam mê của mình tới cùng, miễn đam mê đó là đúng đắn.

Vấn đề thứ nhất

Trong suốt 12 năm cắp sách đến trường, cô luôn chọn vào lớp chuyên Văn, cố gắng học thật giỏi với mong ước sẽ trở thành một cô giáo dạy văn. Nhưng rồi, cô lại phải đối diện với những khó khăn vô hình như: Điểm chuẩn ngành Văn năm nay quá cao, cô giáo cho rằng cô ấy không phù hợp với ngành đó, hoặc nghề giáo viên lương ba cọc ba đồng,… Và thế là cô ấy gác lại mong ước của mình và chuyển sang một hướng đi mới. Cô ấy cuối cùng chọn ngành Báo chí, vì ít ra nó cũng liên quan đến khả năng viết lách của cô. Cô ấy quyết tâm trở thành một con người “mới”.

Đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng

Nhưng thật ra, bản thân cô ấy chẳng mấy thích thú với công việc này. Giá như ngày đó cô ấy quyết tâm theo đuổi đam mê thì có lẽ giờ đây cô ấy đã là một cô giáo dạy văn nào đó.

Vấn đề thứ hai

Lên Đại học, ngành Báo chí buộc cô ấy phải đi thật nhiều, tiếp xúc thật nhiều và phải viết thật nhiều để làm quen với phong cách Báo chí. Nhưng rồi, suy nghĩ của cô ấy lại tràn ngập những điều tiêu cực: Tự ti về ngoại hình, tự ti về khả năng viết báo, sợ xảy ra sai sót,… Và hàng ngàn lý do khác khiến cô ấy chùn bước: Chắc là mình không phù hợp với công việc này đâu, hay mình cần phải bổ sung thêm những kiến thức mới.

Cô ấy lại phát hiện ra rằng, giá như lúc trước cô ấy chịu tìm tòi và phấn đấu hơn thì biết đâu giờ đây cô ấy đã trở thành một phóng viên giỏi.

Vấn đề thứ ba

Sau khi tốt nghiệp, cô ấy cũng tìm được việc làm và sử dụng vốn kiến thức đã tích lũy trong quá trình học, cùng một chút khả năng viết lách cơ bản để làm việc. Cũng có lúc cô ấy thành công với công việc và trở nên ngạo nghễ hơn. Tuy nhiên, điều này khiến cô ít cập nhật những xu hướng mới và trở nên dần “lạc hậu” hơn trong cách viết. Và tất nhiên, công việc cũng vì thế mà trì trệ và tụt dốc không phanh. Sếp la mắng, chỉ trích, công việc lúc nào cũng căng thẳng. Và với sự bảo thủ của mình, cô ấy quyết định nộp lá đơn xin nghỉ việc với lý do không còn phù hợp với công việc nữa.

Đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng

Đáng ra thay vì cô giữ cái tôi của mình thì cô ấy nên chăm cập nhật cái mới, hay đọc nhiều tài liệu, sách báo để trau dồi kỹ năng cho bản thân thì có lẽ bây giờ cô ấy đã trở thành một nhân viên ưu tú rồi.

Vấn đề thứ tư

Khi thất nghiệp, cô ấy chuyển sang học tiếng Trung theo “xu hướng thị trường” với mong muốn tìm được một công việc tốt hơn. Cô đăng ký một lớp học ngoại ngữ và kết hợp thêm việc học tại nhà. Nhưng chỉ sau vài tháng học, cô cảm thấy bộ môn này thật sự không phù hợp với cô. Nói thẳng ra thì chúng quá khó, cô thật sự không thể kiên trì thêm nữa.

Một lần nữa, cô lại bỏ cuộc. Dù là học bất cứ môn gì hay làm bất cứ điều gì thì sự quyết tâm là rất quan trọng. Dù khó đến đâu, nếu như cô ấy nghĩ rằng bản thân có thể làm được thì có lẽ biết đâu đây là sự thay đổi đúng đắn?

Cuối cùng

Sau bao nhiêu “bôn ba và chênh vênh” trong công việc, cuối cùng cô ấy đã thử sức và dừng lại ở một công việc tương đối phù hợp với cô ấy – content.

Content giúp cô ấy có thể thỏa mãn đam mê của mình, được tự do viết lách, được nói lên những suy nghĩ của mình, hay được thỏa trí sáng tạo với một chủ đề mới mẻ nào đó. Công việc tuy có nhiều thời gian, nhưng vì đam mê, cô không hề cảm thấy bị áp lực.

Chỉ cần bạn quyết tâm và có đam mê thì dù là công việc nào bạn cũng sẽ hoàn thành tốt chúng. Quan trọng là đừng bỏ cuộc giữa chừng. Chúc các bạn luôn thành công và hạnh phúc. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here