Mọi người đều gọi vui content writer là nghề “bán chữ nuôi thân”. Nhưng nếu không chịu tích lũy chữ mỗi ngày thì lấy gì nuôi thân đây? Muốn viết được bài “hay ho” cho đối tượng giới trẻ thì cũng phải có những từ “hay ho”, từ hot trend thì giới trẻ mới thích, mới đọc. Rồi đôi khi mình lại viết bài hướng đến đối tượng giám đốc, chủ doanh nghiệp thì lại phải sử dụng từ ngữ “người lớn” hơn, trang trọng, nghiêm túc hơn. Có lúc lại là sản phẩm cho người già thì người ta lại thích chút hài hước, dễ hiểu, hạn chế những từ giới trẻ mà họ không hiểu. Đấy, mỗi đối tượng là một vốn từ vựng khác nhau hoàn toàn, chả thể lấy bên vốn từ vựng đối tượng này sử dụng cho đối tượng kia được.

Vì thế, nên con “sen” writer phải chăm chỉ tích chữ hàng ngày. Mình quan sát xung quanh mỗi ngày cũng chưa đủ mà còn phải đọc, đọc, đọc mỗi ngày. Làm content mà lười đọc thì lấy đâu chữ, đâu câu mà mang đi bán kiếm tiền? Mình đọc vừa để biết người biết ta, vừa lấy của người ta biến thành của mình, vừa để người đọc nể trầm trồ : “Ồ sao viết hay thế, nhiều kiến thức hay thế! Phải đọc thêm nữa mới đã, mới thỏa mãn được.”

Những lý do bạn không đọc sách vì….

Nhưng trên thế giới, có hàng triệu, hàng trăm ngàn cuốn sách, sao có thể đọc hết được? Có nhiều bạn cũng ham sách vở lắm, đam mê sách lắm, tranh thủ sale mua tích dần, tích dần đọc. Nhưng đến khi mở quyển thứ nhất, bạn đã vắt tay lên trán: “Chao ôi, còn trăm còn ngàn cuốn còn chưa đọc nữa. Bao giờ mới đọc hết đây?”. Thế là lại nản chí, lại lướt Facebook một lát, lại xem phim một tẹo. Sách thì càng ngày càng nhiều nhưng số trang đọc được lại tỉ lệ nghịch với nó. Mọi thứ cứ đi vào một vòng luẩn quẩn: mua với lời hứa hẹn sẽ đọc hết, rồi lại chán nản đọc dăm ba trang, rồi lại bỏ xó, xong lại mua, lại mua….

Đôi khi, có những bạn thường than vãn rằng không có thời gian để đọc. Trong ngày, thời gian dành cho công việc, học tập, thời gian dành cho gia đình, thời gian dành cho bản thân… đã đủ hết một ngày. Họ thường than vãn họ không có chút thời gian thảnh thơi nào để đọc sách cả. Đó là lý do họ trì hoãn việc đọc sách mỗi ngày.

Và còn vô vàn, vân vân, mây mây lý do chẳng thể kể hết…

Vậy thì 4 bước sau đây sẽ giúp đồng bào con “sen” writer khỏi những lý do, những vòng luẩn quẩn không hồi kết đó.

Step 1: Đọc mô tả sách trước

Dù bạn đang cố nhồi nhét cho buổi thuyết trình hay bài viết blog với deadline đang sát sàn sạt thì vẫn cần đọc mô tả sách đầu tiên. Mô tả sách gói gọn nội dung cuốn sách thì ít và chủ yếu để gợi mở người đọc thì nhiều hơn. Tuy nhiên, đọc mô tả sách cũng đủ giúp bạn hiểu được sách căn bản nói về gì, thông tin hữu ích sách sẽ mang lại và lý do bạn nên đọc nó.

Mình sẽ lấy ví dụ mô tả quyển “Content hay nói thay nước bọt”

“Mọi người thường hay nghĩ rằng sáng tạo thuộc về khả năng thiên phú, không phải là thứ mà ai cũng có-thể-học-được. Thực tế đã chứng minh những điều ngược lại, chúng ta hoàn toàn có thể học cách sáng tạo. Sáng tạo về bản chất cũng là một kĩ năng thì đều cần được rèn luyện mài giũa thường xuyên. Hơn nữa, mục đích cửa sáng tạo là giải quyết vấn đề và đổi mới. Vì thế content cretor cần nắm vững thuần thục và bùng nổ kỹ năng đó”.

Chỉ cần vài dòng ngắn thôi, bạn cũng có thể nắm bắt được một vài nội dung căn bản của quyển sách hướng tới như bật mí cách sáng tạo, cách phát triển kỹ năng sáng tạo,…. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quát, toàn diện hơn rất nhiều. Và bạn sẽ biết điều gì đang đón chờ bạn sau những trang sách đó. Thật thú vị và tò mò đúng không nào?

Step 2: Xác định mục tiêu của bạn

Đọc xong mô tả sách xong rồi, nắm bắt ý khái quát xong rồi thì làm chi nữa giờ? Bước tiếp theo chính là xác định mục tiêu đọc sách của bạn. Bạn muốn học hỏi điều gì từ cuốn sách? Mục đích chính của cuốn sách là gì? Điều gì bạn mong muốn nhận được từ cuốn sách? Bạn nên lấy một tờ giấy, viết những điều đó ra và kẹp vào cuốn sách như một bookmark. Mỗi khi bạn mở cuốn sách từ đoạn đánh dấu trước đó, bạn lại đọc lại mục tiêu của bạn đặt ra. Điều đó sẽ giúp bạn không bị đọc lan man, tiếp thu không sàng lọc, quá nhiều thông tin khiến bạn dễ dàng “lạc lối” trong mê cung đó.

 4 cấp độ đọc sách

Elementary: là cấp độ đọc cơ bản nhất, người thuộc cấp độ này chỉ cần nhận biết mặt chữ và hiểu nội dung câu. Ở cấp độ này, bạn đọc chỉ để trả lời câu hỏi cuốn sách nói về điều gì, chỉ cần hiểu mặt chữ, liên kết câu.

Inspectional: bạn chỉ đọc trong một thời gian nhất định, trả lời một số câu hỏi liên quan. Cấp độ này giúp bạn nâng cao khả năng nắm bắt thông tin trong một thời gian ngắn. Để vượt qua cấp độ này, bạn cần có khả năng skim (đọc lướt) và scan (đọc rà soát). Do đó, bạn sẽ phải nắm được thể loại, cấu trúc, nội dung của cuốn sách.

Analytical: bạn phải sử dụng khả năng phân tích, sàng lọc của bản thân để trả lời câu hỏi vì sao thế nào. Cấp độ này yêu cầu người đọc phải đọc cẩn thận, tỉ mỉ để liên kết thông tin cuốn sách.

Synoptical: cấp độ này không chỉ là phân tích những gì có trong sách mà còn so sánh cuốn sách bạn đang đọc với những cuốn sách khác. Dựa trên những thông tin so sánh, bạn sẽ có lượng thông tin của chính mình. Đây là cấp độ đọc phức tạp, khó khăn nhất dù là một cuốn sách cực kì đơn giản, là cấp độ ao ước mà mọt nào cũng muốn chạm tới.

Dựa trên mục tiêu bạn đề ra lúc trước, bạn nên kiểm tra mình đang ở cấp độ đọc nào. Từ đó, bạn sẽ có thêm mục tiêu nâng cao cấp độ đọc để nắm bắt được nhiều thông tin hơn, chất lượng hơn. Trước khi tiến về phía trước, hãy có mục tiêu đọc cụ thể chính xác.

Step 3: Đọc lướt mục lục

Đối với từng cuốn sách khác nhau, nội dung các chương có thể liên kết hoặc tồn tại độc lập. Có những cuốn sách bạn cần đọc những chương trước mới có thể hiểu được phần nội dung chương bạn muốn tìm hiểu. Nhưng cũng có những cuốn bạn chỉ cần tập trung nội dung bạn muốn tìm hiểu trước và tìm hiểu những nội dung khác sau. Đọc lướt mục lục là một bước không thể thiếu, giúp bạn rút ngắn thời gian hiệu quả hơn rất nhiều.

Hãy đọc lướt tên chương từ trên xuống dưới. Các chương có sự liên kết chặt chẽ, vững vàng không? Hay sự liên kết lỏng lẻo hoặc mỗi chương đều có nội dung độc lập với nhau? Có mối liên kết chung nào giữa các chương không?

Nếu như các chương liên kết với nhau, hãy chọn đọc chương bạn muốn và chương liên quan nó. Còn nếu như chương độc lập với nhau, bạn chỉ cần đọc chương cần tìm hiểu là có thể đạt được mong muốn của bạn rồi.

Step 4: Đếm ngược thời gian và đọc sách thôi

Khi đặt ra mục tiêu 2 tiếng để đọc sách, bạn sẽ giới hạn bản thân trong khoảng thời gian đó. Càng quyết tâm sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu, nâng cao tốc độ và chất lượng thời gian đọc sách. Để đạt được điều đó, bạn cần giới hạn thời gian đọc mỗi chương của mình. Một người lớn trung bình có thể đọc được 300 từ/phút. Nên ta cùng làm vài phép tính cơ bản với con số 300 này nhé.

Cuốn sách bạn muốn đọc có bao nhiêu chương?

Dựa trên con số ở trên, nếu mỗi chương ít hơn hoặc bằng 20 trang, bạn hoàn toàn dễ dàng hoàn thành cuốn sách trong 2 giờ. Đối với cuốn sách “Real Artists Don’t Starve”, có 12 chương trong cuốn sách (trừ phần kết), bạn chỉ cần 10 phút đọc xong một chương.

Nếu cuốn sách bạn quá nhiều chương và số trang mỗi chương lớn hơn 20 thì hãy chọn phương án B. Đó chính là đọc một cách chọn lọc hơn. Hãy đọc phần giới thiệu, phần kết luận của cuốn sách, câu đầu và câu cuối cùng của mỗi đoạn trong mỗi chương. Đây là cách giúp bạn nắm bắt được ý chính mà tác giả muốn trình bày.

Tốc độ đọc có quan trọng?

Nếu bạn không cố gắng tăng tốc độ đọc của mình thì bạn sẽ mất 1 giờ 45 phút để đọc một vài chương và vội vàng đọc lướt những chương sau trong 15 phút còn lại. Điều này sẽ khiến kiến thức của bạn từ cuốn sách không được trọn vẹn, có thể không đúng như tác giả muốn truyền tải.

Khi bạn dành ít thời gian cho những cuốn sách dễ hiểu, dễ đọc, ít trang thì bạn có nhiều thời gian hơn để đọc những cuốn sách khó nhằn, dày hơn. Phương pháp này không dành cho mọi cuốn sách mà chỉ những cuốn sách khoảng 240 trang, truyền đạt ý tưởng rõ ràng, súc tích, logic, dễ hiểu. Bạn chỉ nên áp dụng khi không có đủ thời gian hoặc bạn muốn đọc được nhiều cuốn sách nhất có thể.

Bốn bước trên đây sẽ giúp bạn kĩ năng sàng lọc, phân tích thông tin, bạn có thể hiểu nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn. Và não bạn chỉ cần tiếp thu những ý tưởng, thông tin quan trọng nhất nên bạn sẽ ghi nhớ thông tin nhanh hơn, hiệu quả hơn, và lâu lâu hơn.

Không có gì tuyệt vời hơn khi vốn từ vựng nhiều hơn, đọc được nhiều hơn, hiệu quả hơn nhưng không phải bỏ quá nhiều thời gian.

Có những kho báu to lớn nằm ở trang sách mà tất cả kho báu giấu trên đảo của những tên cướp biển cũng không thể sánh bằng.

Tham khảo nguồn: https://thecopybot.com/read-book-two-hours/#read_book_two_hours

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here