Nếu bạn đang theo đuổi công việc “viết lách” thì nhất định sẽ rất quan tâm đến các vấn đề như giọng văn, nét cá tính, riêng biệt,…trong nội dung của mình. Tất nhiên rồi, giọng văn chính là thứ làm nên “thương hiệu” của từng người mà.

Vậy bạn đã biết những cách xác định cá tính giọng văn của mình, hay đã từng định hướng cho cá tính của mình hay chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Content Tay Ngang để có thể biết cách định hướng cho nội dung của riêng mình nhé.

Tại sao cần phải định hướng cá tính riêng cho nội dung của mình?

Bất kể ai làm công việc copywriter thì đều cần phải tạo ra một nội dung hay và thu hút. Và để làm được điều này, bạn nhất định phải sở hữu những cá tính riêng biệt cho nội dung của mình.

Định hướng “bản sắc riêng” cho nội dung của mình

Giọng văn, cách viết,…chính là thứ làm nên thương hiệu của riêng bạn. Và nếu bạn xác định được đúng tính cách hay sở thích cách viết của mình thì bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được lĩnh vực phù hợp với bạn. Và tất nhiên, điều này sẽ giúp cho công việc cảu bạn dễ dàng hơn và bạn sẽ làm tốt công việc viết lách này hơn bao giờ hết.

Ví dụ như bạn là một người trẻ trung, năng động, ưa khám phá và thích sự mới lạ. Tất nhiên, bạn sẽ rất phù hợp với những nội dung nhu về trải nghiệm, cuộc sống hoặc du lịch. Nếu bạn được viết những chủ đề mà bạn yêu thích, chắc chắn bạn sẽ cho ra đời được những nội dung vô cùng sáng tạo, và thu hút được một lượng khán giả nhất định. Còn ngược lại, nếu bạn cố tình gượng ép mình với một chủ đề không thật sự phù hợp với cá tính của bạn, bạn sẽ chỉ viết ra được những con chữ vô hồn mà thôi, chẳng có chút thu hút nào.

Bởi vậy, đối với những người “trong ngành” lâu năm, họ nhất định phải xác định đúng tính cách của bản thân để có thể viết những nội dung phù hợp với cá tính của họ. Vậy bạn đã biết những cách để xác định được tính cách của mình hay chưa?

Các cách định hướng tính cách của bản thân cho nội dung thêm hấp dẫn

Định hướng “bản sắc riêng” cho nội dung của mình

Về cơ bản, tính cách của copywriter có thể được chia thành 5 loại sau đây:

1. Tính cách nghệ sĩ

Những người có tính cách nghệ sĩ thường là những con người có tâm hồn bay bổng và lãng mạn. Họ có thể làm thơ, chụp ảnh, viết truyện,…và tạo ra những nội dung có xu hướng nhẹ nhàng và sâu lắng cho người đọc.

Hơn nữa, họ đều là những người có gu thẩm mỹ cao, nhạy cảm và tinh tế trong việc quan sát cuộc sống. Họ rất hợp viết những nội dung tản mạn vu vơ hay những nội dung liên quan đến tính thẩm mỹ như thời trang, thiết kế, âm nhạc,…

2. Tính cách nhà báo

Những người có tính cách nhà báo thường là những người có xu hướng ham học hỏi. Họ thích được đặt câu hỏi cũng như thích ghi chép mọi điều xảy ra xung quanh. Chính bởi vậy mà họ rất hay tạo ra những nội dung khác biệt hơn so với những người khác.

Họ là mẫu người thích tìm những cái mới, đào sâu vào những vấn đề chưa ai nghĩ tới và giúp người đọc biết thêm được nhiều kiến thức xã hội mới lạ. Họ thường phù hợp để viết những nội dung mang tính cập nhật tin tức, hoặc những vấn đề xã hội cần được bàn luận.

3. Tính cách tiên tri

Những người sở hữu tính cách tiên tri thường có xu hướng thích tranh luận và suy nghĩ một cách sắc sảo. Khi gặp một vấn đề nào đó, họ thường thích được bàn luận một gay gắt để có thể đưa ra được một ý kiến nhất quán.

Đặc biệt, họ thường có phong cách viết rất bí ẩn, mang nhiều tầng lớp hàm ý mà người đọc phải suy ngẫm và “bóc từng lớp” thì mới có thể hiểu được. Họ rất phù hợp để tạo những nội dung mang tính đời sống hay bàn luận về những vấn đề nổi cộm trong xã hội.

4. Tính cách chuyên gia

Những người có tính cách chuyên gia thường là những người “học rộng hiểu cao”, họ như một cuốn từ điển sống vậy. Họ là những con người chăm đọc, chăm viết và chăm tìm tòi những điều mới lạ.

Họ cũng là một người có tính logic cao. Hơn nữa, chuyên môn của họ cũng thuộc hàng “đỉnh”. Họ rất phù hợp để viết những nội dung mang tính khoa học, hay chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó. Những nội dung mà họ đưa ra thường sẽ khiến người đọc cảm thấy rất thán phục vì mức độ kiến thức mà họ đem tới.

5. Tính cách ngôi sao

Những người sở hữu tính cách ngôi sao thường là những người tràn đầy năng lượng và họ luôn biết cách truyền năng lượng của họ đến cho người đọc thông qua con chữ của mình. Đa phần những bài viết của những người có nhóm tính cách này thường dễ được đón nhận và dễ tạo được sự thu hút hơn.

Họ hợp với hầu hết các xu hướng content như viết nội dung đời sống, làm quảng cáo,… Bất kể những gì họ đem tới đều rất giàu năng lượng và niềm vui. Ngoài ra, những người có tính cách này cũng là những người rất thu hút và được lòng nhiều người.

Trên đây là 5 tính cách giúp bạn có thể xác định được những nội dung phù hợp với bản thân mình. Thông qua bài viết, Content Tay Ngang hy vọng các bạn có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm trong nghề “viết lách” này. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here