Tâm hồn con người có khả năng rất đặc biệt đó là có thể tự chữa lành vết thương. Dù vết thương có lớn đến đâu, có đau đớn đến cỡ nào thì thời gian cũng có thể xóa nhòa tất cả. Chúng ta không thể cứ giữ mãi những nỗi buồn trong tâm hồn, cũng như không thể sống mãi cùng với những tổn thương. Cách duy nhất để có thể sống vui vẻ đó là lãng quên đi những tổn thương từ xa xưa đó.

Dẫu biết rằng không thể xóa hết tất cả trong tâm trí, nhưng hãy cất chúng ở tận sâu trong ngõ nhỏ tâm hồn. Để rồi ta sẽ trưởng thành lên từ chính những tổn thương đó. Và tôi đã từng “áp dụng” 4 bước sau để có thể vượt qua được những tổn thương ở những năm tháng tồi tệ nhất cuộc đời.

Giai đoạn 1: Bùng nổ

Nếu bạn phải trải qua một nỗi đau hay một cú sốc lớn nào trong cuộc đời, có lẽ cảm giác đầu tiên chính là sự bùng nổ. Mỗi một người sẽ có những cách bùng nổ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì chúng sẽ được chia làm hai loại:

  • Một là bạn sẽ cảm thấy vô cùng bực tức, bạn muốn đập phá tất cả mọi thứ, thậm chí là có tâm lý chống đối
  • Còn hai là bạn sẽ rơi vào trạng thái vô cảm, như chết từ sâu trong tâm hồn và buông xuôi tất cả

Xét về hai trạng thái trên, có lẽ trạng thái thứ hai sẽ làm tổn thương đến tâm lý nhiều hơn. Lúc đó bạn sẽ chẳng còn cảm thấy bất kỳ điều gì là cần thiết nữa. Tinh thần của bạn đã bị khủng hoảng đến mức dù có nhận thêm bất kỳ sự tổn thương nào nữa cũng chẳng hề làm bạn đau đớn hơn. Điều quan trọng hơn hết là bạn không nên đưa ra một quyết định nào trong lúc này. Rất có thể đến khi bạn bình tâm lại, bạn sẽ thấy hối hận về những quyết định của mình.

Giai đoạn 2: Biểu lộ cảm xúc

Hầu hết mọi người đều vượt qua những tổn thương bằng cách dựa vào những người thân thiết xung quanh họ. Họ sẽ kể lại câu chuyện của mình cho những người mà họ yêu thương nhất. Họ sẽ trút hết ruột gan, kể lại hết những câu chuyện đã từng khiến họ tổn thương. Điều đó có nghĩa rằng, bằng một cách nào đó, họ đang giải thoát cho những đau khổ trong trái tim của họ.

Để vượt qua những tổn thương…

Những lúc bị tổn thương, họ lại càng cần những lời khích lệ hơn bao giờ hết. Càng nhận được nhiều lời động viên, sự quan tâm thì vết thương trong trái tim họ càng mau được chữa lành.

Có lẽ, để làm vơi đi những nỗi buồn thì cách tốt nhất chính là tìm một người có thể tin tưởng và trải lòng mình. Nhưng còn tuyệt vời hơn nếu ta chia sẻ, giãi bày lại có một người có thể lắng nghe và hiểu được những tâm sự của ta. Được lắng nghe và được chia sẻ, chính là một liều thuốc tốt nhất cho tinh thần vào lúc này.

Có bốn mô hình phổ biến biểu hiện cảm giác mà con người thường thể hiện khi lâm vào khủng hoảng. Một số người chỉ thể hiện duy nhất một dạng, những người khác thì có thể thể hiện cả 4 dạng vào những thời điểm khác nhau. Việc nhận ra bạn thuộc kiểu mô hình nào rất quan trọng, vì mỗi dạng sẽ yêu cầu một cách tiếp cận khác nhau.

Mô hình 1: Hiệu ứng giọt nước

Dòng cảm xúc của bạn nhỏ giọt từng chút một, chậm nhưng bền bỉ.

Mô hình 2: Cảm giác đau đớn và chạy trốn

Một số người khi bị tổn thương về tinh thần, nhất là khi phải trải qua nó một cách bất ngờ thì thường có xu hướng sợ hãi đến mức chạy trốn khỏi nó. Họ lảng tránh và có thể không nói về nó trong vòng vài ngày, vài tuần thậm chí cả tháng. Nhưng khi họ vô tình chạm phải vết thương, cảm xúc lại bùng nổ và họ lại chạy trốn lần nữa.

Mô hình 3: Hiệu ứng tàu lượn

Nhiều người có cảm xúc không nhất quán, lúc lên lúc xuống bất ngờ. Họ sẽ rất dễ bị chìm đắm trong nỗi đau vô tận, nhưng cũng rất nhanh chóng để vượt qua nó.

Mô hình 4: Sóng thần

Cảm xúc đến với họ như những con sóng thủy triều, dữ tợn và lấn át khiến họ cảm thấy như sắp chết đuối. Khi cơn sóng rút đi, họ nhận ra rằng họ vẫn còn sống và cảm thấy tốt hơn. Hiệu ứng sóng thần thường xảy ra vì con người có xu hướng đè nén nỗi đau của mình.

Giai đoạn 3: Hành động

Dù bạn có gặp phải sự tổn thương hay một cú sốc lớn đến thế nào thì cũng đã đến lúc bạn phải dẹp bỏ chúng rồi. Chẳng ai có thể sống mãi với những tổn thương ấy phải không? Hãy mạnh mẽ và bắt đầu một cuộc sống mới nào.

Trong suốt quãng thời gian u ám vừa qua, có lẽ bạn đã có thể bỏ lỡ một vài điều. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, quay trở lại với công việc hàng ngày và đóng góp một thứ gì đó. Công việc chính là thứ giúp bản thân quên đi nỗi đau nhanh nhất.

Giai đoạn 4: Quay trở lại

Thật không sai khi nói rằng, sự trưởng thành được tạo nên từ chính những nỗi đau. Trải qua những biến cố lớn của cuộc đời, bạn sẽ nhận ra rằng: “À thì ra mình có thể trưởng thành đến như thế!”. Bạn sẽ mạnh mẽ hơn, sống chậm hơn, suy nghĩ sâu hơn, và trở thành một con người trưởng thành hơn rất nhiều so với bạn của trước kia.

Để vượt qua những tổn thương…

Trải nghiệm đau đớn về tinh thần cũng giống như những chiếc xương gãy trong tâm hồn. Khi bạn vượt qua được quá trình điều trị để hồi phục, nó sẽ trở nên chắc chắn hơn tại đúng vị trí mà nó từng gãy. Nếu không, những chiếc xương đó vẫn mãi mềm yếu, mà một lúc nào đó nó sẽ yếu ớt, và không thể lành lặn lại nữa. Con người ở giai đoạn này thường cảm nhận được sự quý giá của cuộc sống, sự rõ ràng về mục tiêu và làm mới những dự định của họ. Và rồi họ sẽ nhận ra những người thương yêu luôn bên cạnh họ lúc khó khăn thật đáng trân quý đến nhường nào.

Nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua, rồi thời gian sẽ xóa nhòa tất cả. Bên đây bầu trời là băng giá, nhưng bên kia vẫn là trời xanh, mây trắng, nắng vàng.

Cuộc đời còn tươi đẹp lắm, đừng chỉ vì một nỗi buồn mà phí hoài cả tuổi xuân!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here