Ở thời đại 4.0 truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Truyền thông xã hội không chỉ đơn thuần là nơi cung cấp thông tin hay chat cùng bạn bè. Mà giờ đây nó đã trở thành một xã hội thứ hai, nơi mà hầu hết mọi người đều có mặt ở đó.

Mạng xã hội phát triển, từ đó việc sáng tạo nội dung đã ra đời. Giờ đây, những thông tin trên mạng xã hội không còn đơn thuần chỉ là một bài báo mà chúng đã mang một xu hướng thân thiện và dễ đọc hơn. Nắm bắt được xu hướng này, GenZ đã biến những nội dung đơn thuần thành những hình ảnh hay những video vui nhộn và có sức lan tỏa rộng rãi. Và trong thế giới sáng tạo nội dung này, gen Z thật sự đã làm rất tốt!

Nhưng đằng sau sự thành công này là gì? Liệu có thật sự dễ dàng như cách mà chúng ta đang thấy hay không?

“Nghề” sáng tạo nội dung trong mắt của người lớn

Thế hệ X và gen Z là hai thế hệ có sự khác biệt khá lớn, nhất là cách nhìn về nền tảng công nghệ. Tuy rằng hiện nay, thế hệ ông bà, bố mẹ sử dụng mạng xã hội là không hiếm, nhưng để hiểu rõ về công việc sáng tạo nội dung của các con thì người lớn chưa thật sự hiểu hết.

Đằng sau thành công của những người trẻ sáng tạo cả thế giới nội dung

Người lớn thường hay thắc mắc rằng: Tại sao các con lại hay “cắm” mặt vào điện thoại và laptop? Có những câu chuyện dưới đây chắc hẳn bạn đọc sẽ nhận thấy mình ở đâu đó trong này.

Một buổi sáng đẹp trời, đâu đó quanh đây có tiếng bà mẹ cằn nhằn cậu con trai của mình. Lý do là vì mẹ cậu thì bận việc nhà, còn cậu thì chẳng giúp được gì cho mẹ và đang vô cùng “mê mải” trước màn hình máy tính.

Tiếp đến là một câu chuyện khác. Tết đến xuân về, cô gái hân hoan xách vali về quê ăn Tết và sum vầy cùng gia đình. Ấy vậy mà thay vì gặp gỡ mọi người cô ấy lại dành khá nhiều thời gian cho chiếc điện thoại của mình. Cô chụp ảnh up lên mạng xã hội, livestream về không khí ngày Tết ở quê hương cô,… Cứ thế gia đình đón Tết kiểu truyền thống và kiểu “công nghệ” hòa lẫn vào nhau và nhanh chóng qua đi như chưa từng đọng lại gì sâu sắc.

Đằng sau thành công của những người trẻ sáng tạo cả thế giới nội dung

Qua hai câu chuyện trên các bạn đang nghĩ về điều gì? Sự hiện diện của những món đồ công nghệ không sai. Cả sự phát triển của thế giới công nghệ cũng chưa bao giờ là sai. Chỉ đơn giản là họ đã lớn lên cùng với sự thay đổi của công nghệ. Và điều đó đã vô tình giúp họ hiểu rõ được hướng đi của bản thân để thành công trong kỷ nguyên số này. Dù người lớn có phàn nàn nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một số bạn trẻ đã xây dựng được cho mình một chỗ đứng xuất sắc trên nền tảng số và trở thành những nhà sáng tạo nội dung tài ba.

Sáng tạo nội dung từ chính cuộc sống thường ngày

Gen Z yêu thích những nội dung đơn giản, đời thường và không khiên cưỡng. Bạn đừng quá đặt nặng về việc sáng tạo một nội dung mới. Những câu chuyện rất đời thường như chuyện đi học, chuyện công sở, chuyện tình yêu,…chỉ cần biến tấu hài hước và thú vị một chút thì nội dung của bạn đã có sức lan tỏa nhất định rồi.

Đằng sau thành công của những người trẻ sáng tạo cả thế giới nội dung
Teenagers Young Team Together Cheerful Concept

 

Nếu bạn muốn trở thành một nhà sáng tạo nội dung, hãy tự tạo cho mình một chủ đề thật độc đáo. Các bạn trẻ ngày nay rất thích xem các nội dung mang tính hài hước và thú vị. Một video về những chú thú cưng đáng yêu, hay một video ẩm thực cũng có thể giúp bạn thu hút được lượng tương tác nhất định. Quan trọng là bạn nắm rõ được sở thích và nhu cầu của đối tượng mà bạn muốn nhắm đến.

Gen Z cũng không còn xa lạ với những bài nhạc “chế” hài hước hay những bức ảnh sáng tạo mang ý nghĩa biểu tượng cao. Những hình ảnh hay video này không chỉ mang đến cho người xem sự giải trí mà còn đưa họ đến với mục đích mà những nhà sáng tạo nội dung đang nhắm tới. Những bài hát “chế” vui nhộn hay những hình ảnh được các nhà sáng tạo nội dung tạo ra đều mang một mục đích xã hội nhất định và để tạo được ra chúng đó không hề là điều dễ dàng.

Sự thật là để làm được ra những video hay hình ảnh mang tính viral, những nhà sáng tạo nội dung phải bỏ ra rất nhiều chất xám và công sức trong đó. Họ ngày đêm để nghĩ ra một content độc đáo, học cách chỉnh sửa, cắt ghép video,… Đó là lý do vì sao họ phải ngồi hàng giờ trước máy tính và thường xuyên có mặt trên mạng xã hội.

Với những suy nghĩ như “cắm đầu vào máy tính với điện thoại, không được tích sự gì” có lẽ đã trở thành thứ lỗi thời. Các nhà sáng tạo nội dung vẫn đang khẳng định bản thân trên con đường kỷ nguyên số đầy cạnh tranh này. Và ai kiên trì theo đuổi giấc mơ của mình cũng luôn nhận được phần thưởng xứng đáng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here