Trong một chiến dịch SEO, tỉ lệ chuyển đổi (hay còn gọi conversion rate) là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Một chiến dịch SEO hiệu quả thường có tỉ lệ chuyển đổi cao. Vậy tỉ lệ chuyển đổi là gì?


Mỗi ngày có hàng trăm nội dung, hình ảnh, video được tạo ra nhưng rất ít nội dung có tỉ lệ chuyển đổi cao. Nếu nội dung không mang lại tỉ lệ chuyển đổi thì chiến dịch SEO không đạt hiệu quả.

Có thể hiểu đơn giản như sau:

Tỉ lệ chuyển đổi Tỉ lệ chuyển đổi có thể đo được phần trăm khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thật sự khi mua dịch vụ, món hàng là bao nhiều. Nhiều doanh nghiệp lại cố gắng mang lượt truy cập về trang web mà không tối ưu trang web nên hiệu quả không cao mà tốn chi phí.

Mỗi lần chuyển đổi sẽ giúp tăng tỉ lệ biến đối tượng tiềm năng thành khách hàng. Tỷ lệ chuyển đổi càng cao thì chứng minh rằng nội dung trang web của bạn càng chất lượng.

Tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate) là gì?

Bật mí bí quyết tăng tỉ lệ chuyển đổi “nhanh mà chắc”


Như đã đề cập ở trên, không phải bài viết nào cũng có tỉ lệ chuyển đổi tích cực. Nội dung không có tỉ lệ chuyển đổi sẽ không có ý nghĩa với một chiến dịch SEO. Những mẹo dưới đây sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi cho nội dung của bạn:

Chọn từ khóa nhu cầu

Từ khóa nhu cầu là những từ khóa mang tính truy vấn chuyển đổi, có mục đích mua hàng, tìm nơi bán chứ không phải là tìm hiểu thông tin đơn thuần. Ví dụ khi viết về dịch vụ bài SEO, người ta sẽ tìm kiếm

– Dịch vụ viết bài SEO nào tốt?

– Thuê dịch vụ viết bài SEO giá rẻ

– Dịch vụ viết bài SEO giá bao nhiêu?

Tối ưu tiêu đề và đoạn mô tả

Trên trang nhất của Google luôn có 10 kết quả tự nhiên hiện lên. Vậy làm thế nào để cạnh tranh với 10 đối thủ để trở thành người chiến thắng? Mấu chốt chính là tiêu đề bài viết và đoạn mô tả. Người dùng sẽ đọc tiêu đề và đoạn mô tả xem có thông tin mình cần không rồi họ mới nhấp vào trang web.

Vì vậy, bạn cần lưu ý sau khi viết tiêu đề:

– Độ dài dưới 70 kí tự

– Chứa từ khóa chính

– Có các yếu tố phụ trợ như từ gợi mở, từ khiêu khích, từ kêu gọi…

– Có thể thêm icon hoặc khung vuông in đậm.

Khi viết đoạn mô tả cần lưu ý sau:

– Độ dài dưới 160 kí tự.

– Chứa từ khóa chính và tóm tắt nội dung

– Văn phong mạch lạc, dễ hiểu.

Tối ưu tiêu đề và đoạn mô tả

Viết nội dung mới và hấp dẫn

Nội dung chính là nền tảng cốt lõi, là sinh khí của trang web. Nội dung tốt làm tăng chất lượng của trang web và tăng tỉ lệ chuyển đổi. Một nội dung unique phải đạt những yếu tố cao:

– Nội dung unique cao: đây là yếu tố để thuật toán như Panda đánh giá trang web của mình. Một nội dung viết lại theo văn phòng khác sẽ tạo nên sự độc đáo, khác biệt cho trang web.

– Giá trị unique: không phải nội dung nào chuyên sâu, chi tiết đều được đánh giá cao. Để được đánh giá cao, bài viết phải là duy nhất và khơi gợi trí tò mò của người dùng.

Chèn CTA hợp lí

Call to action là lời kêu gọi người dùng hành động. CTA có thể button, đường link hoặc là đoạn văn… Bạn cần chèn CTA sao cho hợp lí và thuyết phục người đọc bấm vào để tạo chuyển đổi.

Hai yếu tố quan trọng của CTA chính là sự tự nhiên và không dồn dập, ép buộc. Hãy dùng ngôn từ của mình để dẫn dắt người đọc đi vào câu chuyện của bạn và đưa họ đến hành động tự nhiên nhất. Đừng ép buộc họ bằng những pop-up, banner phiền phức. Điều đó chỉ khiến họ rời khỏi trang web của bạn nhanh hơn mà thôi.

call to action

Bổ sung hình ảnh và video

Bên cạnh con chữ, hình ảnh và video là hai chất xúc tác cực mạnh giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi website. Những hình ảnh đẹp, tinh tế tạo nên lớp trang điểm nhẹ nhàng cho bài viết. Sự thiện cảm sẽ giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi cao hơn.

Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Bạn đừng sử dụng hình ảnh video quá nhiều, sắp xếp lung tung sẽ làm đứt quãng cảm xúc người đọc. Mà khi đã chán thì người ta cũng rời đi nhanh mà thôi.

Chèn liên kết nội bộ

Nhiều chủ website vì ngại phiền phức nên bỏ qua liên kết nội bộ. Điều này làm giảm sức mạnh của website đáng kể. Về phía người dùng, khi họ đọc một nội dung thú vị, họ muốn tìm hiểu thêm về nội dung đó. Ngay dưới bài viết lại có nội dung chi tiết hơn, họ sẽ có động lực để vào xem ngay. Người đọc chuyển trang cũng là yếu tố khiến tỉ lệ chuyển đổi của bạn tăng nhanh chóng đó.

Chèn liên kết nội bộ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here