Mọi người thường nhầm tưởng rằng nghề content writing chỉ cần khả năng viết tốt và khả năng sáng tạo là đủ. Tuy nhiên, đi làm mởi biết content writing còn được chia thành ti tỉ công việc khác nhau nữa.

Do đó, nhiều newbie thường bị “shock” nặng khi không thể phân biệt được các công việc của content writing. Các bài viết trên mạng hiện nay chỉ nói chung chung nghề content writing và nghề copy writing chứ chưa phân biệt hay đề cập cụ thể.

Vì vậy, hôm nay, mình xin chia sẻ những công việc khác nhau của content writing qua bài viết dưới đây:

Web content writer

Hầu như ai làm content writer đều đã từng trải qua vị trí này. Web content writer có thể hiểu nôm na là viết nội dung trên website khách hàng. Khách hàng thường có sẵn website trước đó và bạn chỉ là người viết nội dung về thương hiệu, nhãn hàng đó.

content writing
Web content writer

Những nội dung bạn viết sẽ thường là giới thiệu công ty hay nhãn hàng (about us), thông tin các thành viên của công ty, viết tin tức, tư vấn,… thường là làm cho các công ty, nhãn hàng và nội dung xoay quanh giới thiệu công ty/nhãn hàng đó (phần about us), thông tin các thành viên, phản hồi/chia sẻ của khách hàng, viết blogs, viết emails…

Đối với những bài viết trên website, nội dung phải chứa từ khóa để cải thiện SEO của trang web. Nhiệm vụ của bạn chính là tìm kiếm, tạo ra những nội dung hấp dẫn, độc đáo, thú vị, hữu ích nhất để thu hút người đọc.

Creative Content Writer & Editor

Creative Content Writer & Editor là công việc đòi hỏi phải có tính sáng tạo cao. Thông thường, các đơn vị xuất bản nội dung như báo chí, sách, ấn phẩm… sẽ tìm kiếm các vị trí này. Nhiệm vụ của bạn chính là tìm kiếm, phân tích, viết tin tức, bài viết về những chủ đề đang hot, thu hút nhiều người quan tâm hoặc bạn cũng có thể viết reviews….

Thay vì gắn bó với một Agency, bạn có thể làm freelancer, viết trên nhiều website, tính tiền công theo từng bài. Do đó, công việc này có tính linh hoạt hơn, bạn có thể dễ dàng sắp xếp thời gian làm việc.

Content Writer for Marketing

Nhiệm vụ của bạn chính là viết newletters, blogs, testimonials, email templates, báo cáo của tổ chức, presentations hay viết nội dung trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Quora…

Blogger

Blogger là một công việc khá quen thuộc đối với các bạn trẻ. Hiện nay, mạng lưới blogger càng ngày càng phát triển, tạo ra nhiều nội dung hữu ích, thú vị hơn. Bạn có thể tự tạo ra blog dành riêng cho bạn hoặc viết blog cho doanh nghiệp/thương hiệu của khách hàng.

blogger
blogger

Nếu bạn phát triển blog của bản thân, lượng độc giả của bạn sẽ dần lớn lên. Họ sẽ yêu mến, tin tưởng những bài viết, câu chữ của bạn. Và khi đó, nhiều doanh nghiệp, thương hiệu sẽ muốn bạn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của họ trên blog.

Việc quảng cáo sản phẩm của khách hàng trên blog sẽ mang lại nguồn doanh thu lớn dành cho bạn. Số tiền bạn kiếm được sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của bạn và độ lớn mạnh của cộng đồng độc giả của bạn.

Script writer

Script writer là người lên nội dung, kịch bản cho các video, bộ phim, vlog… Một kịch bản chi tiết gồm có cốt truyện, lời thoại, tâm lý, các nhân vật, diễn biến tình tiết…

Điều này yêu cầu Script writer phải có sự sáng tạo, quan sát để tạo ra những kịch bản hấp dẫn người xem. Thông thường, các script writer làm việc trong production house nhiều hơn là làm freelancer. Tuy nhiên, công việc này có nhiều cơ hội mở đặc biệt trong thời đại ưu tiên hình ảnh, video như hiện nay. Ví dụ: để nội dung chỉnh chu hơn, nhiều vlogger đã thuê Script writer lên kịch bản cho video,…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here