“Ai dám bảo xứ sở thần tiên là không có thật? Những ngày đầu đặt chân đến Oman tôi toàn phải tự bấu vào tay để kéo bản thân trở về thực tại. “

Mình là người theo chủ nghĩa vô thần, không theo tôn giáo nào cả. Vì không biết nhiều về Hồi Giáo, mình đã chần chừ, đắn đo không biết liệu có nên đọc “Con đường Hồi Giáo” không. Cuối cùng, vì quá tò mò nên mình đã lật giở những trang sách và bắt đầu khám phá thế giới Trung Đông trong quyển sách đó.

Mọi thứ về Trung Đông trong cuốn sách đó không hề giống như những gì mình nghĩ trước đây. Cuốn sách đưa mình tới một Trung Đông rất khác, một Trung Đông phồn hoa, náo nhiệt, một Trung Đông đang phải oằn mình chịu những cuộc chiến liên miên không hồi kết.

Một Trung Đông huyền bí

Từ trước đến nay, mình thường không tìm hiểu nhiều về Hồi Giáo cũng như khu vực Trung Đông. Hình ảnh Trung Đông trong mình chỉ là vùng đất nghèo nàn, chiến tranh, lạc hậu và những sa mạc cằn cỗi. Đàn ông thì mặc đồ trắng và phụ nữ luôn phải trùm kín mít. Và cuốn sách”Con đường Hồi Giáo” của chị Nguyễn Phương Mai đã khiến mình thay đổi suy nghĩ rất nhiều về mảnh đất ấy.

“Nếu bạn chĩa cái ống kính zoom vào cái lòng đen của đôi mắt chẳng hạn, điều đó không có nghĩa là cả cơ thể bạn đều chỉ một màu đen.”

Con đường Hồi giáo của chị Nguyễn Phương Mai giống bộ phim quay chậm về miền đất huyền bí ấy. Bạn sẽ bị cuốn theo những câu chuyện hấp dẫn hay kinh ngạc trước những hủ tục lạc hậu, vô cùng man rợ. Từng chi tiết một khiến bạn cảm thấy nín thở, hồi hộp dõi theo. Theo chân chị, mọi thứ như hiển hiện trước mắt và chưa bao giờ mình được chạm vào một Trung Đông chân thực đến vậy. Sẽ không còn mảnh đất chỉ có chiến tranh, chia cắt, ảnh hưởng tôn giáo nặng nè mà màu sắc hơn thế.

Con đường của chị bắt đầu từ Saudi qua Dubai, Oman, Yemen, Li Băng, Syria, Jordan, Palestine, Israel, Ai Cập, Libya, Tunisia, Ma Rốc. Mỗi quốc gia có tập tục, văn hóa đa dạng tạo nên bản sắc rất riêng của Trung Đông.

Trung Đông không chỉ có loạn lạc, chiến tranh mà còn những vẻ đẹp phồn hoa. Không chỉ có tiếng súng khô khan, khốc liệt mà còn có cả những dạ vũ hoan ca sôi động. Bên cạnh những mảnh đất sa mạc cằn cỗi là xứ sở thần tiên như Oman, khu xa xỉ như Dubai.

Trung Đông huyền bí

Một Trung Đông định kiến

Trong quyển “Con đường Hồi Giáo”, Trung Đông không chỉ có vẻ đẹp phồn hoa, huyền bí mà còn là nơi mảnh đất khô cằn, con người lạc hậu. Tất cả những gì mọi người nghĩ về Trung Đông chỉ là Hồi giáo – Khủng bố – Tử vì đạo.

Một Trung Đông định kiến

Những người phụ nữ Trung Đông luôn quấn mình trong niqab, chỉ để lộ đôi mắt đầy mê hoặc. Họ không được phép mặc những trang phục hở quá nhiều vì như thế mọi người sẽ cho rằng họ không có giáo dục, không có tự tôn của người phụ nữ. Trong cái nắng oi ả của những nước Trung Đông, người phụ nữ luôn phải trùm kín mít, đặc biệt khi gặp người khác giới. Và điều đó đã diễn ra hàng thập kỷ tại Trung Đông, mọi người dần coi đó là điều bình thường.

Trung Đông là một trong những nơi tập trung nhiều tín đồ nhất trên thế giới. Vì xung đột lợi ích, tôn giáo, Trung Đông bị chia cắt và oằn mình gánh chịu di chứng hậu mùa xuân Ả Rập. Trung Đông cũng dễ bị tổn thương khi hàng trăm cuộc biểu tình kéo dài khiến chính phủ hỗn loạn, người dân bỏ xứ, bất chấp nguy hiểm để tham gia biểu tình, phó mặc cuộc đời….

Có một niềm tự hào len lỏi trong tim tôi, tự nhủ rằng dẫu nền văn minh Việt Nam không hùng vĩ và lâu đời như Ai Cập nhưng trải qua nhiều thăng trầm sóng gió bị đô hộ, ít nhất người Việt mình vẫn biết ai là bạn ai là thù, dù vay mượn ít nhiều nhưng vẫn có một tiếng nói kia để biết ngọn này còn nối liền với gốc…”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here