Chúng ta có bao giờ ngồi một chỗ suy nghĩ tường tận mục đích sống của mình là gì chưa? Hay chúng ta cứ trôi vội theo dòng chảy của cuộc đời. Bạn muốn có cuộc sống đủ đầy hay đơn giản chỉ là cuộc sống bình yên? Với tôi, mục đích sống chỉnh là sống chậm lại, tận hưởng những gì cuộc sống cho ta.

Thế nào là sống?

Mỗi sáng thức dậy, vươn vai và hít một hơi thật sâu, đó chính là sống, miếng cơm nóng trên chiếc đũa gỗ nâu đen cũng là sống. Với tôi, tất cả những việc tôi đang làm, đang cảm nhận đều là sống. Trái tim trong lồng ngực tôi dang được đập tức là tôi vẫn sống, biết vui, biết buồn, cảm nhận hỉ nộ ái ố của nhân gian. Khi tôi không còn cảm nhận được tình yêu là gì, lúc đó tôi mới thôi tồn tại.

Con người chính là tạo vật hoàn mỹ nhất của Thượng đế, Ngài cho họ tất cả nhưng có vẻ như quá tay với lọ thuốc “tính tò mò”. Vì vậy, con người thường quên đi mục đích sống của chính mình, quá để ý, tò mò vào cuộc sống của người khác.

Phải chăng chính bởi luôn đặt dấu hỏi cho cuộc đời của kẻ khác mà còn người sống quá vội, bỏ lại chính cơ hội chúng ta có được hanh phúc?

sống vội

Cuộc sống của con người luôn vội ở những thời điểm đời thường nhất

Tình cảnh chung của bữa cơm trong gia đình hiện nay: người ba vội vàng ăn qua bát cơm nguội với miếng thịt kho tàu nguội ngắt ở đáy nồi từ hôm qua cho kịp giờ làm; người mẹ vội vàng dọn dẹp, lau qua cái bếp bằng chiếc giẻ còn vương mùi ẩm mốc, nhanh chóng chạy lại “đánh vật” với đống quần áo chất như núi trong nhà tắm; hai đứa con chẳng kịp ăn gì, vơ vội miếng bánh mì cùng hộp sữa chạy như bay tới trường, …

Ứng xử vội vàng: người khách nọ vì vội vàng mà quên nói lời cảm ơn với anh nhân viên phục vụ mình tận tình dù không được nghỉ ngơi phút giây nào; cậu học trò mải chạy theo những cuộc vui mà quên chào hỏi người thầy đã đứng tuổi đi qua trước mặt mình; chị gái kia vội vàng phóng xe qua vượt đèn đỏ, …

Họ còn vội vàng trong cả tình yêu: anh thanh niêm mở lời nói yêu cô gái qua mấy lần uống café với nhau, để rồi lúc cô gái giận dỗi, họ nói chia tay một cách chóng vánh; hai bên gia đình giới thiệu anh và cô rồi giục làm đám cưới chỉ sai 3 tháng mới quen, kết quả là không tìm được tiếng nói chung rồi đệ đơn ra tòa ly hôn.

sống vội

Bạn nhận được gì sau khi sống vội

Bạn tiết kiệm từ phút từng giây để làm việc nhưng chẳng để ra được một phút để lắng nghe sức khỏe của ba mẹ để rồi lúc chúng ta quay lại thì còn ai bên cạnh.

Bạn sống thật nhanh, kiếm thật nhiều tiền, đi du lịch thật nhiều nơi nhưng chẳng nhận ra được nét gần gũi, bình yên từ chính quê hương của mình, nơi có canh rau muống, cà dầm tương.

Bạn lao vào sự nghiệp, cố rút ngắn khoảng cách đi tới đỉnh cao, lúc đó sẽ dành thời gian cho những người thân yêu. Nhưng sau đó thì sao, bạn chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường, không làm sao để đạt tới mục đích của mình. Đạt được thì sao, bạn vẫn lại cố gắng cao hơn cao hơn bằng bao giờ lấp đầy lòng tham vô đáy của chính mình.

sống vội

Bạn tự lừa dối bản thân, mình làm việc là vì người thân.

Thật ư?

Hay bạn chỉ đang tự thỏa mãn niềm vui khi đạt được thành tựu cho bản thân?

Bạn đang làm điều bạn muốn, và đó là điều bạn nghĩ người khác cũng muốn.

Hãy sống chậm lại,

Đừng vội vã nữa,

Dẫu thời gian vẫn trôi,

Chẳng phải, những người thân bên bạn cũng rất cần bạn đấy sao…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here