Khi mới bước chân vào nghề, không phải ai cũng có những kỹ năng đầy đủ để có thể viết được những bài viết hay. Và cũng không ai biết viết ngay từ khi mới bước chân vào nghề, đó là một quá trình luyện tập hàng ngày.

Viết lách hàng ngày

Viết mỗi ngày chính là cách luyện tập hàng ngày hiệu quả nhất. Chính xác là mỗi ngày chứ không phải chỉ là 1-2 lần/tuần đâu nhé. Bạn có thể viết ở rất nhiều hình thức khác nhau như blog cá nhân, viết những điều mình nghĩ hoặc viết những ý tưởng mới ngay khi có.

Đây chính là bí quyết quan trọng nhất để bạn có thể đi theo được nghề, bởi sự rèn luyện bền bỉ sẽ làm dịu đi những khó khăn và biến những trở ngại trở nên ít đáng sợ hơn. Chính vì vậy, khi muốn bắt đầu và theo nghề lâu dài, hãy lập blog và viết chúng hàng ngày.

Học cách vượt qua những trở ngại

Kể cả khi làm nghề đã lâu, bạn cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trở ngại con đường bản thân mình đã lựa chọn và tạo ra cho bạn những sự sao nhãng và sự nhục trí.

Bản thân mình cũng vậy, cũng từng phải qua những sự khó khăn, nhưng thay vì từ bỏ, tôi lựa chọn việc đối mặt với những trở ngại đó. Tôi đã học được cách vượt qua những khó khăn trong viết lách và cảm thấy nó không còn quá đáng sợ.

Bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về những khó khăn đó. Hãy coi nó như những điều bình thường và đi qua nó, hãy đương đầu và đừng tránh né nó.

Tập viết lách dưới dưới áp lực thời gian

Một trong những kĩ năng được những người trong nghề đánh giá cao nhất chính là tập viết dưới áp lực thời gian. Hằng ngày, bạn sẽ phải nộp một hoặc nhiều bài viết (con số có thể lên tới năm hoặc sáu) và sẽ luôn được những người có kinh nghiệm theo dõi sát sao để bạn có thể hoàn thành công việc của mình đúng thời hạn.

Những áp lực này cho chúng ta một bài học, đó là bạn có thể hoàn thành một bài viết đúng thời gian nếu bạn tập trung. Bạn học cách không lo lắng về sự hoàn hảo, học cách không để nỗi sợ hãi ngáng đường và chỉ để các con chữ tuôn trào.

Đọc thật nhiều

Những người làm nghề thường phải luôn tích lũy rất nhiều kiến thức và cách tốt nhất và nhanh chóng nhất chính là đọc thật nhiều sách.

Hầu như lúc nào rảnh rỗi tôi cũng đọc sách. Tôi thích đọc sách viễn tưởng, những dòng sách phi hư cấu và những bài báo dài kì trên mạng. Khi đọc những tác phẩm ấy, nó giúp tôi định hình phong cách viết cho riêng mình, truyền cảm hứng và mở rộng khả năng ngôn ngữ. Vì vậy, hãy đọc thật nhiều!

Thấu hiểu người đọc

Một điều quan trọng khác mà tôi học được khi làm content chính là thấu hiểu cách tư duy của độc giả. Rất nhiều bạn khi mới vào nghề chỉ viết những gì có trong đầu họ, nhưng sau đó điều này có thể gây khó hiểu hoặc không tạo hứng thú cho người đọc.

Gần đây, tôi nghĩ đến việc người đọc hiểu các bài viết như thế nào, họ cần kiểu viết nào, các câu văn của tôi có rõ nghĩa hay không, hay những kinh nghiệm nào tôi có thể truyền tải cho độc giả.

Ai cũng có thể viết và ai cũng nên viết

Bạn không cần phải trở thành một James Joyce để viết. Thậm chí cả khi bạn không bao giờ muốn trở thành một tác giả chuyên nghiệp, hằng ngày, bạn vẫn có thể viết cho một tờ báo, viết lá thư cho người thân yêu (bạn có thể gửi chúng đi hoặc không). Không nổi tiếng cũng không sao.

Viết lách là một phương thức rèn luyện tuyệt vời, giúp chúng ta học cách tập trung và vượt qua nỗi sợ hãi, giải quyết sự trì hoãn, và học cách để ngôn từ nói hộ tâm trí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here