Content không chỉ đơn giản là nội dung của bài PR, nội dung website, ấn phẩm quảng cáo,… mà còn hơn thế là các đề xuất martketing, vạch ra kế hoạch triển khai một chiến dịch lâu dài. Sáng tạo và sản xuất ra content chất lượng là công việc quá đỗi quen thuộc với một marketer. Tuy nhiên, có khá nhiều người mắc phải sai lầm sản xuất content quá dài dòng, ôm đồm quá nhiều thông tin, trong khi chỉ cần viết vừa đủ, cuốn hút sẽ tạo nên hiệu quả lớn hơn rất nhiều.

Nếu bạn đã dành thời gian, sức lực để sản xuất ra content phục vụ cho hoạt động marketing, bạn hãy tìm cách nâng cao chất lượng content làm sao để lưu lại dấu ấn trong tiềm thức của khách hàng. Sau đây Kalzen sẽ đưa ra 5 điều bạn cần cân nhắc khi sản xuất content.

Xây dựng một quan điểm riêng

Trong quá trình tạo ra content quan điểm của bạn sẽ được truyền tải trực tiếp hoặc gián tiếp, bất kể là lý do bạn yêu thích công việc của mình hay về thế giới quan hoặc cách bạn tìm kiếm sự thành công. Nếu như bạn không có chính kiến riêng mà chỉ đi theo một lối mòn với các quan niệm có sẵn trong lĩnh vực của mình, thậm chí lặp lại người khác thì bạn có còn là người làm maketing hay không? Hãy dũng cảm thể hiện và bảo vệ lập trường của mình trong content để bài viết của bạn có trọng lượng với khách hàng.

content marketing

Viết về những thứ có ích

Lời khuyên này có thể thừa thãi đối với bạn nhưng chúng tôi vẫn phải nhắc nhở bạn hãy luôn cố gắng viết về những thứ có ích cho khách hàng. Nếu content bạn sản xuất không làm cho người ta suy ngẫm hay hành động tích cực, rút ra được bài học từ đó thì tốt nhất hãy share cho họ link bài viết khác tốt hơn.

Những content mang tính giáo dục, ứng dụng cao như: bài hướng dẫn (how-to), các công cụ miễn phí, video dạy các thủ thuật hay ho, bài giảng online, v.v luôn luôn hữu ích. Đây mới là những content bạn cần cung cấp cho khách hàng.

Giữ vững phong độ

Đến một thời gian bạn đã quá quen với việc sản xuất content thì tốc độ dành cho công việc này sẽ dần ổn định. Bên cạnh đó, các bản tin hàng tuần, bài viết trên những blog, content từ các thương hiệu lớn, video phỏng vấn sẽ trở thành một thư viện kiến thức sáng tạo content khổng lồ và vô giá.

Mỗi năm, hãy lên lịch trình cho những chủ đề bạn muốn đề cập đến, bao gồm những keyword chủ chốt, từ đó xây dựng một lịch biên tập (editorial calendar), nơi bạn có thể lập kế hoạch cho bài viết của bạn, cho khách mời và, podcasts, hội thảo online và offline. Qua đó giúp cho chủ đề và nội dung nhất quán với thông điệp bạn muốn tiếp thị.

content marketing

Có bản sắc riêng

“Bản sắc” là một khái niệm quá phổ biến trong marketing ngày nay, nhưng bạn vẫn nên tự hỏi content bạn sản xuất ra có chỉ bao gồm những thông tin khô cứng về công ty không, hay bạn đang kể một câu chuyện về người thật, việc thật, bất kể câu chuyện của bạn hay dở tới đâu.

Content có bản sắc giống như lời nói của bạn vậy – nó chia sẻ với khách hàng thông điệp về sứ mệnh và làm cho hình ảnh công ty gần gũi như con người chứ không chỉ là một cỗ máy sản xuất.

content marketing

Đừng chỉ nói về công ty

Hạn chế nói quá nhiều về chuyện công ty bạn tuyệt vời đến đâu hay bạn có những giải pháp hiệu quả ra sao. Cái người đọc cần thu được là giá trị của câu chuyện bạn đang chia sẻ. Nếu họ không thấy được vị trí bản thân trong content, bạn đã hoàn toàn thất bại.

Để thấy được thói quen này phổ biến tới đâu, hãy mở một bài viết bất kỳ và tìm xem từ “chúng ta” hay “chúng tôi” được nhiều đến đâu.

Hãy đọc lại tất cả các content bạn vừa mới cho ra lò, bao gồm các bài đăng trên Facebook, bài viết trên blog, bản tin và quảng cáo email, brochure và bài thuyết trình, và sửa sang để chúng không phạm phải sai lầm trên. Nếu bạn không may mắc lỗi này, hãy viết lai toàn bộ content và thay đổi cách suy nghĩ và chiến lược sản xuất content của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here